Hướng dẫn chơi Aromage

Hướng dẫn chơi Aromage

Aroma Archetype là một Archetype trong Yu-Gi-Oh! Archetype này chủ yếu bao gồm quái thú hệ Thực vật (ngoại trừ một quái vật hệ Đá). Đối với phần lớn sự tồn tại của nó trong Duel Links, bộ bài chỉ có sẵn thông qua Card Trader qua mục Feature Cards và Iventory Cards. Tuy nhiên, với việc Konami cho ra Mini Box Fortress of Gears, dòng Aroma đã nhận được rất nhiều Support hơn qua những lá bài bẫy và phép như Humid Winds, Bless Winds và hơn thế nữa.
Playstyle (Cách chơi)

Aroma Archetype tập trung vào việc tăng Life Points (được gọi là LP trong hướng dẫn này) để sử dụng các hiệu ứng của quái thú trong khi thiết lập một dàn sân mạnh mẽ cho phép nó phá vỡ lượt chơi của đối thủ. Điểm yếu của bộ bài nằm ở đầu trò chơi vì cần một thời gian để thiết lập một dàn sân tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau của trò chơi, bộ bài đang ở đỉnh cao vì nó có thể dễ dàng vượt xa các bộ bài khác. Mỗi quái thú Aroma có ít nhất hai hiệu ứng:
 • Hiệu ứng liên tục của chúng được kích hoạt trong khi LP của bạn cao hơn đối thủ và bạn điều khiển quái thú, tuy nhiên vẫn có những quái thú ngoại lệ như là Aromage Laurel và Aromaseraphy Angelica.
 • Thông thường, hiệu ứng khác của chúng là bắt buộc và được kích hoạt khi tăng LP. Ngoại lệ duy nhất trong trường hợp này là Aromaseraphy Angelica, quái thú có thể bỏ xuống mộ để tăng LP. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ có nhiều hơn hai hiệu ứng, ví dụ: Aromage Marjoram hoặc Aromage Laurel.
Trong Duel Links, dòng bài này đã chia thành hai phiên bản chính:
 • Phiên bản Synchro có quái thú tuner là Aromaseraphy Angelica có thể sử dụng được quái vật Synchro. Phiên bản này có thể được coi là hung hãn và nhanh hơn một chút do có thể sử dụng các quái thú như Brionac, Dragon of the Ice Barrier hay Coral Dragon. Tuy nhiên, phiên bản này của bộ bài có xu hướng bị brick hand (bài xấu) nhiều hơn do có nhiều quái thú vô dụng hơn trong lượt đầu tiên của bạn (ví dụ: Angelica)
 • Phiên bản Xyz. Mặc dù không sử dụng Angelica và do đó không sử dụng quái vật Synchro, phiên bản này của bộ bài có thể sử dụng một số quái vật Xyz mới được phát hành. Mặc dù không nhất thiết phải có lợi thế hơn so với phiên bản Synchro ngay bây giờ, nhưng phiên bản này của bộ bài sẽ trở nên mạnh mẽ hơn với mỗi box mới vì có rất nhiều quái vật Xyz chung chung tốt chưa được phát hành trong trò chơi (Hầu hết là các dòng quái thú Xyz có rank thấp và hiệu ứng tốt).


Skill

Skill là một phần quan trọng đối với một deck có sức mạnh khó kiểm soát như Aromage, sau đây là một số skill bạn có thể nhận thông qua nâng cấp nhân vật hoặc qua các trận PvP trong Casual Duel hoặc Rank Duel:

LP Boost Alpha (Skill Card) (50% được dùng)

Đối với newbie vừa mới làm quen với dòng bài Aromages này, thì sử dụng skill LP Boost Alpha sẽ giúp bạn có lợi thế hơn ở đầu trận: Một phần là giúp cho bạn có thể sống sót lâu hơn nếu như bạn bị brick hand. Chủ yếu là bạn có thể tự do kích hoạt các khả năng của các quái thú Aromages vì điều kiện để kích hoạt hiệu ứng của chúng. Sau một thời gian Skill Balance bị nerf thì đây là một lựa chọn phổ biến đối với những người chơi Aromages.

Destiny Draw (Skill Card) (60% được dùng)

Kể từ khi Balance bị giảm sức mạnh, một số phiên bản của dòng bài này sử dụng Destiny Draw đã xuất hiện. Hiện nay, phiên bản này của bộ bài này chắc chắn hơn so với phiên bản Balance, nó chắc chắn là phiên bản mạnh hơn, được đưa ra một cách tối ưu. Không chỉ các hạn chế bị đánh số Limit không áp dụng cho phiên bản này của bộ bài, mà còn có lợi ích của chính kỹ năng. Như Destiny Draw có hiệu ứng là: "Có thể sử dụng khi Điểm Sinh mệnh của bạn giảm đi 2000." nó thậm chí có thể được sử dụng khi LP của bạn giảm từ 6000 xuống 4000 chẳng hạn. Và lý do tại sao việc chọn bất kỳ lá bài nào trong bộ bài của bạn cực kỳ mạnh là điều khá dễ hiểu vì nó có thể mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn, đặc biệt là trong một dòng bài linh hoạt như Aroma.

Balance (Skill Card) (40% được dùng)

Khi sử dụng Balance đúng cách, bạn được đảm bảo trên tay có 1 Quái thú, 1 Bài Phép và 1 Bài Bẫy. Điều này rất quan trọng đối với bộ bài vì có trên tay Aroma Garden hoặc Aroma Gardening cùng với quái thú là cần thiết để tăng LP và thiết lập một dàn sân vững chắc ngay từ đầu trong trò chơi. Ngoài ra, có trên tay một trong các bẫy của bạn là điều quan trọng để kéo dài thêm lượt chơi của bạn hoặc làm gián đoạn lượt chơi của đối thủ. Tuy nhiên, Balance cũng có một nhược điểm, đó là bạn không thể Triệu hồi Đặc biệt cũng như không kích hoạt các hiệu ứng quái thú trong lượt đầu tiên của mình. Việc giảm sức mạnh kỹ năng này khiến nó trở thành một lựa chọn ít phổ biến hơn vì có thể kích hoạt hiệu ứng của Aromage Jasmine trong lượt đầu tiên của bạn là vô cùng có lợi, nhưng lại bị nerf mất tiêu.


Core Cards

Main Deck (Bộ bài chính)

Aromage Jasmine (2-3x)

Jasmine là quái thú quan trọng nhất trong giai đoạn đầu trận đấu trong bộ bài Aroma.
 • Mỗi lượt tăng LP, Jasmine cho phép bạn rút một lá bài. Hiệu ứng này rất hữu ích trong giai đoạn đầu của trận đấu để có được lợi thế trước đối thủ. Tuy nhiên, hiệu ứng này không thể được sử dụng trong lượt đầu tiên của bạn do các hạn chế của Balance, khiến nó vốn đã trở nên tồi tệ hơn và khiến Jasmine chỉ có thể sử dụng dựa vào 2 bản sao khác trong các phiên bản Balance. Tuy nhiên, trong Destiny Draw và các phiên bản khác, Jasmine vẫn được sử dụng ở 3 bản sao. Mặc dù hiệu ứng này cực kỳ mạnh mẽ, bạn nên cảnh giác với việc vô tình rút bài với hiệu ứng đã nói vì đây là hiệu ứng bắt buộc, nghĩa là bạn không thể chọn bạn có muốn rút một lá bài hay không mà phải rút bài liên tục.
 • Nếu LP của bạn cao hơn đối thủ, Jasmine cho phép bạn thực hiện thêm một lần Triệu hồi Thường đối với quái thú Loại Plant. Bởi vì đây là một hiệu ứng liên tục, các giới hạn Balance (Trích dẫn: Bạn không thể Triệu hồi Đặc biệt hoặc kích hoạt các hiệu ứng quái vật cho đến khi kết thúc Giai đoạn Chính của lượt đầu tiên của bạn.) không áp dụng lên hiệu ứng này. Hiệu ứng này rất quan trọng để triệu hồi một quái thú Aroma khác trong lượt đầu tiên của bạn để có thể lập dàn sân sớm trong trận đấu. Không giống như hiệu ứng của Ritual Beast Tamer Elder, hiệu ứng này có thể bị vô hiệu hóa bởi một lá bài như Fiendish Chain.
Trong khi Jasmine hoàn toàn quan trọng trong giai đoạn đầu trận đấu, cô ấy trở nên ít quan trọng và hữu dụng hơn khi trận đấu diễn ra và chủ yếu được sử dụng làm vật liệu Synchro / Xyz trong giai đoạn giữa trận và cuối trận. Tuy nhiên, tôi đề xuất bạn nên sử dụng cô ấy nhiều hơn ở phiên bản Synchro để có thể gọi Mist Bird Clausolas ra để làm giảm ATK bên đối thủ.

Aromage Cananga (1-2x)

Cananga là cách chính của bạn để đối phó với dàn backrow đồng thời làm suy yếu quái thú của đối thủ.
 • Sau mỗi lượt bật tăng LP, Cananga cho phép bạn trả lại Bài Phép / Bẫy trên sân của đối thủ về tay của họ. Hiệu ứng này là rất quan trọng trong các trận đấu nhiều backrow. Nếu bạn có cách để tăng LP trong lượt của đối thủ, nói chung, bạn nên trả lại một lá Bài Phép / Bẫy mới đặt cho tay họ trong Giai đoạn Kết thúc. Bằng cách này, đối thủ của bạn sẽ không thể đặt lại cho đến lượt tiếp theo của họ.
 • Nếu LP của bạn cao hơn đối thủ, Cananga giảm 500 ATK và DEF của tất cả quái vật của đối thủ. Hiệu ứng này rất tốt để có thể vượt qua quái vật có ATK cao hơn của bạn hoặc chỉ để tự vệ khỏi các cuộc tấn công. Tuy nhiên, cũng có một cách khác mà kỹ năng này có thể có lợi trong trận đấu với dòng Blue-Eyes.

Aromage Rosemary (1-2x)

Rosemary vừa có thể làm chậm trận đấu vừa giúp đánh bại những con quái thú có ATK to lớn.
 • Mỗi lượt tăng LP, hiệu ứng của Rosemary cho phép bạn thay đổi vị trí chiến đấu của quái thú ngửa trên sân. Điều này đặc biệt hữu ích khi đến lượt đối thủ của bạn vì nó có thể ngăn đối thủ của bạn tấn công. Nó cũng có thể được sử dụng trong lượt của bạn để thay đổi vị trí tấn công của quái thú đối thủ để bạn sau đó bạn có thể tấn công nó. Điều này đã từng là một hiệu ứng khủng khiếp khi đi đầu tiên, nhưng với việc Balance bị giới hạn, nó không còn có thể kích hoạt ở lượt đầu tiên của bạn. Vì vậy, việc có trên tay Rosemary đã trở nên tốt hơn rất nhiều.
 • Hiệu ứng thứ hai của cô ấy ngăn đối thủ của bạn kích hoạt bất kỳ hiệu ứng Quái thú nào cho đến khi kết thúc Bước Thiệt hại khi một quái thú Plant mà bạn điều khiển tấn công. Điều này có thể hữu ích khi chống lại các lá như Sphere Kuriboh và Kiteroid. Ngoài ra còn có một định luật khá thú vị liên quan đến Marjoram khi nói đến hiệu ứng liên tục của Rosemary, được sử dụng rất nhiều trong trận đấu với Thunder Dragon. Ngoài ra còn có một tương tác khá phức tạp nhưng đôi khi hữu ích khác với hiệu ứng này. Khi Điểm sinh mệnh của bạn thấp hơn đối thủ, bạn sẽ phải đối mặt với D.D. Warrior và do đó, Điểm sinh mệnh của bạn cao hơn đối thủ, điều sau sẽ xảy ra: Vì hiệu ứng của Rosemary liên tục, nó được áp dụng ngay lập tức trong bước Tính toán thiệt hại, vì tại đây LP của bạn hiện cao hơn đối thủ. Bây giờ với hiệu ứng của Rosemary diễn ra liên tục, điều này có nghĩa là hiệu ứng của D.D. Warrior (sẽ kích hoạt sau khi tính toán thiệt hại) sẽ bị vô hiệu hóa.

Aromage Marjoram (1-2x)

Marjoram là cách tốt nhất của bộ bài để xử lý các lá bài trong Nghĩa địa của đối thủ đồng thời giúp bạn kiểm soát Điểm sinh mệnh của mình.
 • Mỗi lượt tăng LP, Marjoram cho phép bạn trục xuất các lá bài trong Nghĩa địa của đối thủ với số lượng quái thú Aroma mà bạn điều khiển. Hiệu ứng này rất quan trọng đối với các bộ bài phụ thuộc nhiều vào nghĩa địa của chúng như Blue-Eyes.
 • Mặc dù Điểm sinh mệnh của bạn cao hơn đối thủ, nhưng Marjoram ngăn bạn nhận bất kỳ thiệt hại nào trong trận chiến liên quan đến quái vật loại Plant mà bạn điều khiển. Hiệu ứng này giúp bạn kiểm soát được Điểm sinh mạng của mình. Nó cũng hữu ích khi chống lại các lá bài như Vision HERO Trinity thường có thể gây ra nhiều sát thương.
 • Hiệu ứng thứ ba của Marjoram cho phép cô ấy được Triệu hồi Đặc biệt từ tay bạn khi một quái vật thuộc loại Plant mà bạn điều khiển bị tiêu diệt trong trận chiến. Điều này cũng sẽ ngay lập tức kích hoạt hiệu ứng trục xuất các lá bài trong Nghĩa địa của đối thủ. Do hiệu ứng này, Marjoram thường là mục tiêu chính của bạn khi sử dụng hiệu ứng đầu tiên của Humid Winds trên lượt đối thủ của bạn

Aromaseraphy Angelica (1-2x)

Angelica chủ yếu cho phép bạn sử dụng quái thú Synchro trong khi cũng cho phép thực hiện một số combo. Do đó, lá bài này chỉ được chơi trong phiên bản Synchro của bộ bài vì nó không cần thiết cho phiên bản Xyz của bộ bài.
 • Hiệu ứng đầu tiên của Angelica cho phép bạn, trong cả hai lượt của người chơi, nhắm mục tiêu một quái thú Aroma trong Nghĩa địa của bạn và sau đó bỏ từ tay xuống mộ Angelica để nhận được LP bằng ATK của quái vật được nhắm mục tiêu. Điều này cung cấp cho bạn một tùy chọn thay thế để nhận được Điểm Sinh mệnh, ngay cả khi đến lượt đối thủ của bạn, bên cạnh Bài Phép / Bẫy của bạn. Điều đáng chú ý là về mặt lý thuyết, bạn có thể nhắm mục tiêu một bản sao khác của Angelica với hiệu ứng này, mặc dù bạn sẽ không nhận được bất kỳ Điểm sinh mạng nào trong trường hợp đó.
 • Trong khi LP của bạn cao hơn đối thủ và bạn điều khiển quái thú Aroma, Angelica có thể được Triệu hồi Đặc biệt từ Nghĩa địa của bạn. Tuy nhiên, khi được triệu hồi theo cách này, Angelica bị trục xuất khi rời sân. Do Angelica là cách duy nhất để bạn tiếp cận Extra Deck (Bộ bài Phụ) của mình, bạn không nên sử dụng hiệu ứng này, trừ khi bạn đang ở vị trí chiến thắng trong trận đấu.

Aroma Garden (3x)

Field Spell Aroma Garden là một trong hai cách để bạn kiếm được LP trong lượt đầu tiên.
 • Một lần mỗi lượt trong khi bạn điều khiển quái thú Aroma, Garden cho phép bạn nhận được 500 LP đồng thời tăng 500 CÔNG và THỦ của tất cả quái vật bạn điều khiển cho đến khi kết thúc lượt tiếp theo của đối thủ. Hiệu ứng này rất quan trọng để kích hoạt các hiệu ứng như Aromage Jasmine’s sớm trong trận đấu. Tăng ATK và DEF có thể giúp quái thú của bạn sống sót sau các cuộc tấn công từ đối thủ đồng thời khiến chúng khó đối phó hơn khi bạn tấn công. Điều đáng chú ý là hiệu ứng này là hiệu ứng 'một lần mỗi lượt' trên mỗi lượt. Nó cũng là một hiệu ứng kéo dài, có nghĩa là tăng ATK và DEF sẽ vẫn còn, ngay cả khi Garden rời sân. Điều này có nghĩa là bạn có thể kích hoạt nhiều bản sao của Garden để sử dụng hiệu ứng nhiều lần, điều này có thể hữu ích khi đánh quái thú có ATK cao.
 • Hiệu ứng khác của nó cho phép bạn nhận được 1000 LP nếu quái thú Aroma mà bạn điều khiển bị tiêu diệt bởi trận chiến hoặc hiệu ứng bài. Hiệu ứng này có thể kích hoạt hiệu ứng của các quái thú Aroma khác mà bạn điều khiển đồng thời cung cấp thêm một lớp bảo vệ dưới dạng LP bổ sung.
Một lợi ích khác của Garden là nó là một Field Spell. Vì Duel Links chỉ có 3 vùng Phép / Bẫy và vì các bộ bài Aroma thường có cả 3 vùng Phép / Bẫy, nên lá bài này cực kỳ có giá trị.

Aroma Gardening (2-3x)

Bài phép liên tục Aroma Gardening là cách thứ hai để bạn đạt được LP trong lượt đầu tiên.
 • Nếu bạn Triệu hồi Thường hoặc Đặc biệt một quái thú Aroma, lá bài này cho phép bạn nhận được 1000 LP. Hiệu ứng này là một lần mỗi lượt, vì vậy nếu bạn triệu hồi một Jasmine trước, hãy sử dụng hiệu ứng Gardening để nhận được 1000 LP và sau đó triệu hồi một quái thú khác từ hiệu ứng của Jasmine, bạn sẽ không thể kích hoạt lại hiệu ứng Gardening. Cần lưu ý rằng (nếu lượt này chưa được sử dụng) thì hiệu ứng này có thể được kích hoạt bởi Hiệu ứng thứ hai của Triệu hồi Đặc biệt của Gardening.
 • Hiệu ứng khác của Gardening cho phép bạn Triệu hồi Đặc biệt một quái thú Aroma từ bộ bài của bạn nếu đối thủ của bạn tuyên bố tấn công trong khi LP của bạn thấp hơn của họ. Mặc dù tùy thuộc vào tình hình, mục tiêu chính của bạn cho hiệu ứng này thường là Aromage Rosemary, Aromage Cananga hoặc Aromage Marjoram. Vì hiệu ứng này có thể dễ dàng xoay chuyển trận đấu có lợi cho bạn, nó có thể buộc đối thủ của bạn phải thực hiện các lượt chơi dưới mức tối ưu để chơi xung quanh hiệu ứng này.

Humid Winds (2x)

Bài bẫy liên tục Humid Winds là cách chính của bạn để tìm kiếm bài đồng thời cung cấp cho bạn tùy chọn để đạt được LP. Cả hai hiệu ứng này chỉ có thể được kích hoạt một lần mỗi lượt.
 • Bằng cách trả 1000 LP, bạn có thể thêm một quái thú Aroma từ bộ bài của mình vào tay của bạn. Hiệu ứng này hữu ích nhất trong giai đoạn đầu của trận đấu tay đôi vì nó giúp bạn dò tìm bộ bài của mình nhanh hơn. Nếu quái thú của đối thủ sắp tiêu diệt quái thú Aroma mà bạn điều khiển trong trận chiến, bạn nên tìm kiếm Aromage Marjoram để có thể Triệu hồi Đặc biệt ngay lập tức từ tay bạn.
 • Hiệu ứng thứ hai của nó để tăng 500 LP khi LP của bạn thấp hơn đối thủ cũng có thể rất hữu ích. Đặc biệt là để hồi phục khi bạn đứng sau đối thủ về LP, điều này chủ yếu xảy ra trong giai đoạn đầu của trò chơi.
Hiệu ứng của Humid Winds tương đối khá tốt trong giai đoạn đầu của trò chơi. Như khi bạn sử dụng hiệu ứng đầu tiên của nó, bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng thứ hai để gián tiếp hưởng lợi thêm từ hiệu ứng đầu tiên của nó.

Blessed Winds (2-3x)

Được cho là một trong những lá bài tốt nhất nếu không muốn nói là tốt nhất của bộ bài, Bẫy liên tục Blessed Winds với 3 hiệu ứng mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng một trong 3 hiệu ứng này mỗi lượt.
 • Hiệu ứng đầu tiên của nó cho phép bạn gửi một quái vật loại Plant từ tay hoặc sân của bạn đến Nghĩa địa để nhận được 500 LP. Hiệu ứng này rất hữu ích để né những lá bài như Karma Cut bằng cách đưa quái vật mà nó nhắm mục tiêu trên sân đến Nghĩa địa trước khi nó có thể bị trục xuất.
 • Hiệu ứng thứ hai của nó cho phép bạn xáo trộn một quái vật loại Plant từ Nghĩa địa của bạn trở lại bộ bài để nhận được 500 LP. Hiệu ứng này đôi khi có thể được sử dụng để né các lá bài như Aleister the Invoker và Invocation để ngăn đối thủ của bạn sử dụng quái thú của bạn làm Vật liệu Fusion (Dung hợp).
 • Hiệu ứng cuối cùng của nó cho phép bạn Triệu hồi Đặc biệt một quái thú Aroma từ Nghĩa địa của bạn bằng cách trả 1000 LP. Hiệu ứng này đặc biệt hữu ích trong những trận kéo dài thời gian với các bộ bài khác vì bạn có thể tiếp tục mang về những con quái vật của mình. Đối với phiên bản Synchro của bộ bài, hiệu ứng này rất quan trọng vì cách chính của bạn để có thể Aromaseraphy Angelica làm vật liệu Synchro lặp đi lặp lại là hiệu ứng này.


Cả Humid Winds và Blessed Winds đều có hiệu ứng cho phép bạn mất LP. Mặc dù điều này có vẻ là một nhược điểm hợp lý đối với những lá bài này, nhưng các phiên bản của bộ bài Destiny Draw thực sự có thể đạt được lợi thế từ 'nhược điểm' này. Tương tự như vậy, việc kích hoạt Destiny Draw khi đang sửu dụng combo sẽ dễ dàng hơn đồng thời có thể sử dụng các hiệu ứng có lợi cho bản thân, mang lại cho bạn lợi thế lớn.


Core Cards (Extra Deck)

Vì bộ bài có hai phiên bản chính khác nhau sử dụng các quái thú từ Extra Deck (Bộ bài Phụ) khác nhau, phần này được chia thành một phần cho Phiên bản Synchro và một phần cho Phiên bản Xyz.

KHUYẾN CÁO: Mặc dù những lá bài này được yêu cầu để chơi bộ bài một cách tối ưu, nhưng bộ bài có thể được chơi mà không có chúng vì Extra Deck không được sử dụng nhiều trong bộ bài Aroma.

Phiên bản Synchro

Phiên bản Synchro sẽ xoay quanh các quái thú hầu như là tech từ các bộ bài khác, tuy nhiên tận dụng được sức mạnh của chúng thì Aroma như được góp thêm một phần sức mạnh to lớn vào sức mạnh hiện có của những cô nàng của chúng ta.

Aromaseraphy Rosemary (1-2x)

Aromaseraphy Rosemary là quái vật thuộc dòng bài Aroma duy nhất của Extra Deck hiện có trong trò chơi.
 • Mỗi lượt tăng LP, Rosemary cho phép bạn vô hiệu hóa tác động của lá bài ngửa mà đối thủ điều khiển. Cách sử dụng đúng hiệu ứng này khá phức tạp, vì vậy nó sẽ được giải thích trong phần sau của Hướng dẫn.
 • Trong khi LP của bạn cao hơn đối thủ, Rosemary tăng ATK và DEF của tất cả quái vật Loại Plant mà bạn điều khiển lên 500. Hiệu ứng này, đặc biệt khi kết hợp với Aroma Garden có thể tăng ATK của quái thú Aroma của bạn lên một lượng vô lý, khiến chúng khó đối phó hơn.

Mist Bird Clausolas (1x)

Clausolas cung cấp một tùy chọn Synchro phù hợp với Jasmine và Angelica.
 • Một lần mỗi lượt, Clausolas cho phép bạn giảm ATK của quái thú ngửa mặt mà đối thủ của bạn điều khiển xuống 0 đồng thời vô hiệu hóa các hiệu ứng của nó cho đến hết lượt. Hiệu ứng này rất hữu ích khi chống lại những quái vật có ATK cao như Blue-Eyes White Dragon và những quái vật có hiệu ứng rất mạnh như Desperado Barrel Dragon. Mặc dù Clausolas thực sự không thể được sử dụng để tấn công đối thủ của bạn do ATK của nó là 0, nhưng nó khá hữu ích như một tấm khiên phòng thủ với 2300 DEF của nó.

Samurai Destroyer (1x)

Samurai Destroyer là một quái thú thuộc Extra Deck (Bộ bài Phụ) áp chế có thể được sử dụng trong bộ bài Aroma.
 • Nếu Samurai Destroyer chiến đấu với quái thú của đối thủ, đối thủ của bạn không thể kích hoạt bài hoặc hiệu ứng cho đến khi kết thúc Bước Thiệt hại. Ngoài ra, các hiệu ứng của quái vật bị vô hiệu hóa trong Giai đoạn Chiến đấu. Với hiệu ứng này, thật dễ dàng để loại bỏ các lá như Spiritual Beast Tamer Winda.
 • Hiệu ứng thứ hai của nó cho phép bạn Triệu hồi Đặc biệt một quái vật Loại Machine từ Nghĩa địa của bạn nếu Samurai Destroyer rời sân do hiệu ứng bài của đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là nếu lá bài này bị phá hủy bởi Raigeki Break chẳng hạn, nó có thể tự quay trở lại từ Nghĩa địa.
Có một sự tương tác khác với một trong các lá Aroma, cụ thể là Aroma Garden, làm cho lá này thậm chí còn tốt hơn trong các bộ bài Aroma. Garden tăng ATK và DEF / của tất cả quái vật bạn điều khiển với hiệu ứng đầu tiên của nó, không chỉ quái vật Aroma. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được Samurai Destroyer 3100 ATK, đối thủ của bạn không thể kích hoạt lá bài hoặc hiệu ứng khi chiến đấu và cũng có thể tự quay trở lại từ Nghĩa địa nếu bị tiêu diệt bởi hiệu ứng bài của đối thủ.

Brionac Dragon of the Ice Barrier (1x)

Với hiệu ứng độc đáo nhưng mạnh mẽ của nó, Brionac là lá bài cần phải có cho Bộ bài Phụ của bạn.
 • Bằng cách bỏ các lá bài từ tay bạn đến Nghĩa địa, Brionac cho phép bạn nhắm mục tiêu và trả lại các lá bài mà đối thủ của bạn kiểm soát tương đương với các lá bài đã bị bỏ trở lại tay của họ. Đây là một hiệu ứng thực sự mạnh mẽ vì nó đối phó được với các hiệu ứng bảo vệ như Neos Fusion’s. Do hiệu ứng của Aromage Jasmine, bạn có thể rút thêm nhiều bài bổ sung, có thể được sử dụng làm vật bỏ đi cho hiệu ứng của Brionac, làm cho nó trở nên hữu ích hơn. Ngoài ra, những quái thú Aroma đã bị bỏ với hiệu ứng này có thể được đưa trở lại từ Nghĩa địa nếu bạn có Blessed Winds ở trên sân.

Coral Dragon (1x)

Mặc dù Coral Dragon có thể chỉ giống như một phiên bản tồi tệ hơn của Brionac, Dragon of the Ice Barrier, nhưng nó có thể hữu ích hơn Brionac trong một số tình huống nhất định.
 • Mỗi lượt một lần, Coral Dragon cho phép bạn bỏ một lá bài để sau đó nhắm mục tiêu bài của đối thủ và tiêu diệt nó. Mặc dù không thể đối phó với các hiệu ứng bảo vệ như Brionac có thể, nhưng hiệu ứng này vẫn được sử dụng rất nhiều vì tiêu diệt một lá bài vẫn là một hiệu ứng rất mạnh trong trò chơi.
 • Nếu được gửi từ sân đến Nghĩa địa, Coral Dragon cho phép bạn rút một lá bài. Hiệu ứng này cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên hơn và có thể cho phép bạn quay trở lại.
Lý do chính giải thích tại sao Coral Dragon lại rất hữu dụng là vì nó là một con quái vật Tuner. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để đi vào các quái vật như Battlewasp - Hama the Concting Bow hoặc Crystron Quariongandrax, sẽ được đề cập ở phần sau.


Core Cards (Extra Deck)

Phiên bản Xyz

Number 45: Crumble Logos the Prophet of Demolition (1x)

Number 45 cho phép bạn, một lần mỗi lượt, tách một vật liệu Xyz để nhắm vào 1 lá bài ngửa mà đối thủ của bạn điều khiển và phủ nhận hiệu ứng của lá bài đó khi Number 45 ở trên sân. Ngoài ra, trong khi lá bài được nhắm mục tiêu ở trên sân, đối thủ của bạn không thể kích hoạt các lá có cùng tên hoặc tác dụng của chúng. Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu ứng này không phải là Hiệu ứng nhanh, nghĩa là bạn không thể sử dụng nó trong lượt của đối thủ, khiến nó yếu đi đáng kể, mặc dù không phải là vô dụng. Lá này khá hữu ích để đưa Aromage Jasmines của bạn ra khỏi sân để dọn nó cho các quái vật Aroma khác. Trên hết, lá này đi kèm với một hiệu ứng tốt, có thể hơi chậm, nhưng vẫn hữu ích.

Number 50: Blackship of Corn (1x)

Một lần mỗi lượt, Number 50 cho phép bạn tách vật liệu Xyz ra để nhắm vào quái thú ngửa mà đối thủ của bạn điều khiển có giá trị ATK nhỏ hơn hoặc bằng Number 50, đưa nó đến nghĩa địa và nếu làm như vậy, gây 500 sát thương cho đối thủ của bạn. Tuy nhiên, Number 50 không thể tấn công lượt bạn kích hoạt hiệu ứng này.
Lá này kết hợp khá tốt với bộ bài Aroma vì một số lý do:
 • Aroma Garden có thể tăng ATK của lá bài này và Aromage Cananga có thể giảm ATK của quái vật đối thủ của bạn, nghĩa là hiệu ứng của nó có thể mạnh hơn.
 • Number 50 là một quái vật thuộc loại Plant, có nghĩa là nó là mục tiêu tiềm năng cho hiệu ứng thứ nhất và thứ hai của Blessed Winds.


Tech Cards

Một số Tech Cards được chơi nhiều nhất và khả thi nhất cho bộ bài này.

Main Deck

Do có khoảng 17-18 lá bài trong bộ bài của bạn đã được sử dụng cho các Core (bài chủ lực), nên chỉ có rất ít chỗ cho các Tech trong Bộ bài Chính. Ngoài ra, nếu bạn chọn chơi phiên bản Balance của bộ bài, các Tech phải là bài Bẫy để tuân thủ các Tỷ lệ Balance.

Dried Winds (2-3x)

Trong số 3 lá bài ‘Winds’, lá bài Cạm bẫy liên tục Dried Winds được cho là lá tồi tệ nhất, mặc dù không gây ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, nó vẫn có thể giúp bạn rất nhiều. Cả hai hiệu ứng chỉ có thể được kích hoạt một lần mỗi lượt.
 • Mỗi lần bật tăng LP, Dried Winds cho phép bạn tiêu diệt quái thú ngửa trên sân. Hiệu ứng này nhắm mục tiêu
 • Hiệu ứng thứ hai của nó có thể được kích hoạt nếu LP của bạn cao hơn đối thủ ít nhất 3000. Bằng cách trả chênh lệch giữa LP của bạn và của đối thủ, Dried Winds cho phép bạn tiêu diệt quái thú trực diện mà đối thủ điều khiển với ATK tổng hợp bằng hoặc thấp hơn chênh lệch. Hiệu ứng này không nhắm mục tiêu, có nghĩa là nó cũng có thể hoạt động với một lá bài bài như Lunalight Sabre Dancer.
Dried Winds là một lựa chọn chắc chắn để đuổi quái thú ra khỏi sân. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể làm tắc nghẽn backrow của bạn và thường không khả thi như Humid Winds hoặc Blessed Wind. Ngoài ra, một trong những mối đe dọa lớn nhất của bộ bài là Black Rose Dragon mà Dried Winds không thực sự có thể làm được nhiều hơn.

Solemn Scolding (2-3x)

Bằng cách trả 3000 LP,  Scolding cho phép bạn vô hiệu hóa Bài Phép / Bẫy, hiệu ứng quái thú hoặc việc triệu hồi quái thú. Việc triệu hồi quái thú sẽ không xuất hiện thường xuyên như hai lựa chọn còn lại, tuy nhiên, điều này rất quan trọng trong trận đấu với Ritual Beast, sẽ được đề cập ở phần sau. Điều quan trọng cần lưu ý là  Scolding chỉ có thể được kích hoạt nếu đó là lá bài úp duy nhất trong vùng Phép / Bẫy của bạn. Vì vậy, bạn nên lật (các) Bẫy khác của mình lên sớm trong lượt của đối thủ để sau đó có thể sử dụng  Scolding.
Lá bài này kết hợp tốt với lối chơi phá cách của bộ bài trong khi không làm tổn hại nó quá nhiều với chi phí là 3000 LP. Nó cũng kết hợp chặt chẽ với Bài Phép Liên tục Aroma Gardening. Nếu bạn sử dụng  Scolding sớm trong trận đấu, sau đó bạn có thể sử dụng hiệu ứng Gardening để Triệu hồi Đặc biệt một quái thú Aroma từ bộ bài của bạn (nếu đối thủ của bạn tấn công). Tuy nhiên, lá bài cũng có thể khá rủi ro ở giai đoạn đầu trong trận đấu nếu bạn mở bằng Aroma Garden thay vì Aroma Gardening, vì bạn chỉ còn lại 1000 LP và không có biện pháp bảo vệ nào sau khi sử dụng  Scolding.


Tech Cards (Extra Deck)

Ở phần guide này, tác giả có để những con số trong ngoặc bên cạnh những lá bài, mục đích là để đề xuất các bạn nên có những Tech này ở số lượng như trong ngoặc chứ không nhât thiết các bạn phải cho hết những lá bài ấy vào Extra Deck vì số lượng của Extra Deck trong game có hạn (max. 7).

Phiên bản Synchro

Battlewasp - Hama the Conquering Bow và Crystron Quariongandrax (Combo Tech)

UR Rarity
Battlewasp - Hama the Conquering Bow
UR Rarity
Battlewasp - Hama the Conquering Bow
Battlewasp - Hama the Conquering Bow

Battlewasp - Hama the Conquering Bow

8

 • Loại:
 • Synchro Monster

 • Thuộc tính:
 • WIND

 • Tộc:
 • Insect

 • Archetype:
 • Battlewasp

 • ATK:
 • 2800

 • DEF:
 • 2000

Hiệu ứng (VN):

1 Tuner + 1+ quái thú non-Tuner
Nếu lá bài này được Triệu hồi Synchro bằng cách sử dụng quái thú Synchro làm nguyên liệu, nó có thể thực hiện đòn tấn công thứ hai trong mỗi Battle Phase. Bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng sau của "Battlewasp - Hama the Conquering Bow" một lần mỗi lượt.
● Khi lá bài này gây sát thương trận đấu cho đối thủ của bạn: Bạn có thể khiến tất cả quái thú mà đối thủ của bạn đang điều khiển mất 1000 ATK / DEF.
● Vào cuối Battle Phase, nếu đối thủ của bạn chưa chịu bất kỳ thiệt hại nào trong chiến đấu ở Phase này: Bạn có thể gây 300 sát thương cho đối thủ cho mỗi "Battlewasp" trong Mộ của bạn.


Hiệu ứng gốc (EN):

1 Tuner + 1+ non-Tuner monsters If this card was Synchro Summoned using a Synchro Monster as material, it can make a second attack during each Battle Phase. You can only use each of the following effects of "Battlewasp - Hama the Conquering Bow" once per turn. ● When this card inflicts battle damage to your opponent: You can make all monsters your opponent currently controls lose 1000 ATK/DEF. ● At the end of your Battle Phase, if your opponent has not taken any battle damage this Phase: You can inflict 300 damage to your opponent for each "Battlewasp" monster in your GY.


Cả hai lá bài này chỉ được sử dụng kết hợp với Coral Dragon. Do đó, chúng sẽ được đề cập trong cùng một đoạn.
 • Battlewasp - Hama the Conquering Bow chỉ có tác dụng nếu nó được Triệu hồi Synchro với một quái thú Synchro làm nguyên liệu. Hiệu ứng này cho phép Hama thực hiện đòn tấn công thứ hai trong Battle Phase. Ngoài ra, Hama có một hiệu ứng trong đó nó làm giảm 1000 ATK và DEF của tất cả quái thú của đối thủ nếu nó gây ra sát thương trận chiến cho đối thủ của bạn. 2 hiệu ứng này làm cho Hama trở thành một lá bài có thể dễ dàng kết thúc trò chơi hoặc giúp bạn làm suy yếu quái thú của đối thủ.
 • Crystron Quariongandrax có yêu cầu triệu hồi hiếm hoi là 2 hoặc nhiều Tuner, đó là lý do tại sao nó không được sử dụng nhiều so với các quái vật Synchro Cấp 9 khác. Bạn thường chỉ chơi 1 tuner là Aromaseraphy Angelica. Tuy nhiên, với Coral Dragon, bạn sẽ có thêm một tuner khác, cho phép Quariongandrax có thể được triệu hồi trong bộ bài. Nhưng bạn nhận được gì khi mang ra một con quái thú mà trong bộ bài này không dễ triệu hồi? Khi Triệu hồi Synchro, Quariongandrax nhắm mục tiêu 3 quái thú từ phía đối thủ của bạn trên sân hoặc trong Nghĩa địa của chúng và trục xuất chúng. Hiệu ứng này rất hữu ích để thoát khỏi dàn sân của đối thủ hoặc cắt bớt tài nguyên Nghĩa địa của họ. Ngoài ra, nếu Quariongandrax bị tiêu diệt bởi trận chiến hoặc hiệu ứng bài, nó cho phép bạn Triệu hồi Đặc biệt một quái vật bị trục xuất ngoại trừ chính nó. Hiệu ứng này rất tốt để đưa một trong những quái vật bị trục xuất của bạn trở lại hoặc thậm chí có thể khiến một trong những quái vật bị trục xuất của đối thủ của bạn để sau đó trở thành bên chiến thắng.
Nhìn chung, mặc dù cả hai lá này đều có tác dụng rất mạnh, nhưng chúng không dễ triệu hồi, đó là lý do tại sao chúng không được coi là Core của bộ bài.

Scrap Dragon (1x)

Hiệu ứng của Scrap Dragon cho phép bạn nhắm mục tiêu một lá bài bạn kiểm soát và một lá mà đối thủ của bạn kiểm soát và tiêu diệt chúng. Giờ đây, vì các bộ bài Aroma có thể dễ dàng triệu hồi lại quái vật từ nghĩa địa thông qua Blessed Winds, ví dụ như tiêu diệt một trong những quái vật của chính bạn để phá hủy bài của đối thủ, chẳng hạn, không phải là quá tệ. Ngoài ra, lá này cũng có thể giúp kiểm soát vùng Bẫy / Phép, nếu như dàn backrow quá dày đặc. Cuối cùng, Scrap Dragon cũng có một hiệu ứng khác, tuy nhiên nó không thể sử dụng được trong bộ bài Aroma.

Black Rose Dragon (1-2x)

Đáng ngạc nhiên, một trong những lá bài đáng sợ nhất của bộ bài này là một sự lựa chọn cho Tech vững chắc. Tác dụng đầu tiên của nó tất nhiên là rất tốt để quét sạch dàn sân. Bộ bài Aroma không phải lúc nào cũng có nhiều thứ để sử dụng trong giai đoạn đầu của trò chơi, vì vậy hiệu ứng này nên được sử dụng trong các giai đoạn sau của trò chơi. Hiệu ứng thứ hai của nó, thường bị lãng quên, cho phép bạn nhắm mục tiêu vào quái vật ở vị trí Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển, thay đổi mục tiêu đó thành vị trí Tấn công và sau đó giảm ATK của nó xuống 0. Điều này rất hữu ích khi chống lại quái vật có giá trị ATK cao như Blue-Eyes White Dragon và có thể giúp bạn giành chiến thắng trong trận đấu.

Samsara Dragon of Rebirth (1)

Hiệu ứng của Samsara để Triệu hồi Đặc biệt một quái vật từ Nghĩa địa của một trong hai người chơi (trừ một bản sao khác của chính nó) khi nó bị phá hủy hoặc nếu đối thủ của bạn gửi nó đến Nghĩa địa với một hiệu ứng bài, khá hữu ích để ngăn đối thủ quét sạch sân của bạn hoặc ngăn ngừa những tình huống chết người. Tuy nhiên, lá bài cũng có thể được sử dụng theo cách hung hăng hơn bằng cách cố tình tấn công vào quái thú của đối thủ để mang lại quái thú từ Nghĩa địa của bạn hoặc đối thủ.

Armades Keeper of Boundaries (1x)

Armades ngăn đối thủ của bạn kích hoạt các lá bài hoặc hiệu ứng cho đến khi Kết thúc Damage Step nếu nó tấn công hoặc đang bị tấn công. Hiệu ứng này rất hữu ích khi chống lại cả các Bẫy Chiến đấu như Wall of Disrupt và các hiệu ứng Quái thú như Spiritual Beast Tamer Winda’s.

Splendid Rose (0-1x)

Splendid Rose cho phép bạn trục xuất 1 quái vật Loại Plant khỏi Nghĩa địa của bạn để giảm một nửa ATK của một trong những quái thú của đối thủ cho đến cuối lượt, giúp bạn dễ dàng vượt qua chúng hơn. Hiệu ứng thứ hai của nó là trục xuất một quái vật Loại Plant khỏi nghĩa địa của bạn trong Battle Phase sau khi lá này đã chiến đấu để sau đó giảm một nửa ATK của nó, nhưng có thể tấn công lần thứ hai trong lượt đó có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định khi cố gắng kết thúc sớm trận đấu. Tuy nhiên, việc trục xuất như vậy sẽ làm giảm tài nguyên đi rất nhiều, vì đặc thù của dòng bài này là đánh càng lâu càng mạnh, nên nếu xét về sức mạnh thì cá nhân tôi sẽ đề xuất White Aura Dolphin hơn lá bài này

Ancient Sacred Wyvern (1x)

Ancient Sacred Wyvern có hiệu ứng nhận / mất ATK tương đương với chênh lệch LP giữa bạn và đối thủ. Điều này có nghĩa là nếu LP của bạn cao hơn đối thủ, nó sẽ nhận được ATK bằng với hiệu số và nếu LP của bạn thấp hơn đối thủ, nó sẽ mất ATK bằng với hiệu số. Vì các bộ bài Aroma nổi tiếng với việc dễ dàng kiếm được nhiều LP hơn đối thủ, ATK của Ancient Sacred Wyvern thường sẽ khá cao, khiến nó trở thành một lá bài hữu ích, đặc biệt là khi đối mặt với những quái thú có ATK cao như Lunalight Sabre Dancer hoặc Heroic Champion - Excalibur. Lá này cũng đi kèm với một hiệu ứng khác, trong đó nếu nó bị phá hủy bởi trận chiến và bị đưa đến nghĩa địa, bạn có thể trả 1000 LP để đưa nó trở lại sân đấu.

Vulcan the Divine (1x)

Khi được triệu hồi Synchro, Vulcan cho phép bạn nhắm mục tiêu vào một lá bài ngửa mà bạn kiểm soát và một lá bài ngửa mà đối thủ của bạn điều khiển và đưa những mục tiêu đó trở lại tay. Rõ ràng, việc trả lại một lá bài từ phần sân của đối thủ trở lại tay là điều tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn thoát khỏi những con quái thú phiền phức, ví dụ như với một hiệu ứng ngăn chúng bị tiêu diệt bởi hiệu ứng bài. Bây giờ, thông thường, việc trả lại một lá bài cho tay bạn không nhất thiết phải tuyệt vời như vậy. Tuy nhiên, trong bộ bài Aroma, hiệu ứng này có thể được sử dụng rất nhiều trong các giai đoạn sau của trò chơi. Tại sao điều đó lại như vậy, sẽ được giải thích sau.

White Aura Dolphin (1x)

Mỗi lượt một lần, White Aura Dolphin cho phép bạn nhắm mục tiêu vào quái thú mà đối thủ của bạn điều khiển và giảm ATK của quái thú đó xuống còn một nửa ATK ban đầu (của quái thú). Hiệu ứng này rất tốt để đối phó với quái vật có giá trị ATK cao. Sau đó, Dolphin có một hiệu ứng khác, trong đó nếu nó bị đối thủ tiêu diệt thông qua trận chiến hoặc hiệu ứng bài, bạn có thể trục xuất quái vật loại NƯỚC khỏi nghĩa địa để triệu hồi nó trở lại sân đấu. Bây giờ, vì quái vật loại WATER duy nhất của bạn là Aromage Rosemary, đó là lý do tại sao bạn sẽ chỉ muốn sử dụng hiệu ứng này một lần. Bộ bài của bạn vẫn có thể hoạt động khá tốt với chỉ một bản sao của Rosemary, nhưng sẽ rất khó khăn nếu bạn trục xuất cả hai bản sao.

Archfiend's Call (1x)

Khi đang ở trên sân, tên của Archfiend’s Call sẽ trở thành Summoned Skull và đối thủ của bạn không thể nhắm mục tiêu các lá bài có tên đó với các hiệu ứng bài. Biện pháp bảo vệ này khá hữu ích vì không nhiều bộ bài có quyền truy cập vào loại bỏ không nhắm mục tiêu. Mặc dù đối thủ cũng có thể tấn công nó, nhưng đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng hoàn thành vì với việc tăng ATK của Aroma Garden, ATK của Archfiend's Call có thể lên tới 3000. Ngoài ra, một Aromage Rosemary trên sân cũng có thể ngăn chặn một cuộc tấn công từ bên đối thủ.

Hyper Psychic Riser (1x)

Riser có hiệu ứng khi quái vật của người chơi có giá trị ATK thấp hơn nó không thể tấn công và quái thú của cả hai người chơi có giá trị ATK cao hơn nó không thể sử dụng hiệu ứng của chúng. Giờ đây, hiệu ứng này khá độc đáo và có thể đóng vai trò như một sự ngăn chặn tốt chống lại các bộ bài như Thunder Dragon hoặc Blue-Eyes, sử dụng các quái thú ATK cao và các hiệu ứng của chúng. Với Riser trên sân, bạn sẽ phải cân nhắc xem có nên sử dụng hiệu ứng của Aroma Garden hay không vì nó sẽ làm tăng ATK của Riser và do đó điều chỉnh phạm vi ảnh hưởng của nó. Riser cũng có hiệu ứng thứ hai, điều này không hữu ích trong bộ bài Aroma.

HTS Psyhemuth (1x)

Psyhemuth có tác dụng đơn giản. Sau khi Damage Caculation, nếu nó chiến đấu với quái thú của đối thủ, bạn có thể trục xuất quái vật đó và chính nó. Xem xét các nguồn lực bạn đầu tư để đưa Psyhemuth ra sân, hiệu ứng này khá tốn kém. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiêu diệt những con quái vật có khả năng bảo vệ mục tiêu như Lunalight Sabre Dancer, ví dụ như trong trường hợp bạn không có trên tay Dried Winds.

PSY-Framelord Zeta (1x)

Hiệu ứng của Zeta cho phép bạn, trong cả hai lượt của người chơi, nhắm mục tiêu vào một quái thú được Triệu hồi Đặc biệt mà đối thủ của bạn điều khiển ở vị trí Tấn công để trục xuất chính nó và quái thú đó cho đến Standby Phase tiếp theo của bạn. Tại đây, bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng của Aromage Rosemary để đưa quái thú vào vị trí Tấn công để sau đó sử dụng hiệu ứng của Zeta lên quái thú đó. Khi trục xuất quái thú, Zeta cũng có thể hạ gục quái thú bằng các hiệu ứng bảo vệ khỏi sự hủy diệt. Hiệu ứng này có thể được sử dụng phòng thủ để bảo vệ bạn khỏi quái vật của đối thủ có giá trị ATK cao khi đối thủ chuẩn bị tấn công. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng tích cực để cải thiện các OTK bằng cách loại bỏ một con quái thú rắc rối mà bạn không thể vượt qua trong trận chiến. Hiệu ứng thứ hai của Zeta không sử dụng được trong bộ bài Aroma. Ngoài ra, với việc Zeta là quái vật Cấp 7, không dễ dàng để mang nó ra ngoài, nhưng trong một số trường hợp, như các ví dụ ở trên, nó chắc chắn xứng đáng.

Magical Android (1x)

Đây là lá Tech tôi đề xuất cho các anh em Newbie. Nó có hiệu ứng làm tăng LP của người chơi sau khi kết thúc lượt, điều này sẽ khá có ích trong đầu trận đấu vì vừa có thể tăng LP, vừa có thể sử dụng được hiệu ứng của các quái thú Aroma khác. Tuy nhiên, với dòng meta hiện tại, ATK 2400 không phải là con số quá lớn và dễ dàng bị hạ gục, chưa kể lá bài này không thể kháng hiệu ứng và không được bảo vệ kĩ càng trên sân. Tuy nhiên, đây là một sự lựa chọn khá tốt mà tôi đề xuất với anh em Newbie vì có thể anh em sẽ tìm kiếm một deck FTP, nên có thể nhận lá này thông qua mở box một cách dễ dàng do độ hiếm của nó.


Tech Cards (Extra Deck)

Phiên bản Xyz


Number 37: Hope Woven Dragon Spider Shark (1x)

Number 37 có tác dụng khi (một lần mỗi lượt), nếu quái thú của một trong hai người chơi tuyên bố tấn công, nó có thể tách ra vật liệu Xyz để khiến quái thú của đối thủ mất 1000 ATK cho đến khi kết thúc lượt. Hiệu ứng này tuyệt vời cho cả mục đích tấn công và phòng thủ vì nó có thể được sử dụng trong Battle Phase của người chơi. Khi Number 37 bị tiêu diệt bởi trận chiến hoặc hiệu ứng bài, nó cho phép bạn nhắm mục tiêu vào một quái thú trong Nghĩa địa của bạn (ngoại trừ chính nó) và Triệu hồi Đặc biệt nó. Hiệu ứng này thay vì được sử dụng cho mục đích phòng thủ để có thể sống sót trong lượt khác hoặc tương tự, mặc dù nó cũng hiếm khi được sử dụng để tạo ra màn chiến thắng bằng cách mang về một con quái thú hiện đang có lợi cho bạn hơn Number 37.

Number 70: Malevolent Sin (1x)

Là một trong những Rank 4 chung tốt nhất trong trò chơi, Malevolent Sin đi kèm với một hiệu ứng khá độc đáo. Bằng cách tách vật liệu Xyz, Number 70 cho phép bạn, một lần mỗi lượt, nhắm mục tiêu vào quái vật của đối thủ để sau đó trục xuất cho đến Standby Phase tiếp theo của đối thủ. Hiệu ứng này rất hữu ích để loại bỏ quái thú ATK cao hoặc tương tự với hiệu ứng bảo vệ. Ngoài ra, Number 70 có tác dụng khi nó có thể tăng 300 ATK và Rank của nó lên 3 ở cuối Damage Step nếu nó tấn công. Mặc dù hiệu ứng này là hiệu ứng ít hữu ích hơn, đặc biệt là trong bộ bài Aroma, việc tăng ATK nhỏ nhưng đáng kể có thể hữu ích.

Ghostrick Alucard (1x)

Mỗi lượt một lần bằng cách tách ra một vật liệu Xyz, Alucard cho phép bạn nhắm mục tiêu một lá bài úp mà đối thủ của bạn điều khiển và phá hủy nó. Mặc dù hiệu ứng này chủ yếu hữu ích khi chống lại những lá bài backrow, nó cũng có thể hữu ích khi chống lại những con quái thú úp mặt. Một trong những hiệu ứng khác của nó buộc đối thủ của bạn phải tấn công nó thay vì những quái vật úp mặt hoặc quái vật Ghosttrick. Hiệu ứng này sẽ không thực sự xuất hiện nhiều, nhưng có thể hữu ích trong một số trường hợp. Hiệu ứng cuối cùng của Alucard vô dụng trong bộ bài Aroma vì nó không chứa bất kỳ lá bài Ghosttrick nào khác.

Herald of Pure Light (1x)

Herald of Pure Light có hiệu ứng khi bạn có thể, một lần mỗi lượt, tách một vật liệu Xyz để sau đó nhắm mục tiêu vào một quái vật trong nghĩa địa của bạn, thêm nó vào tay của bạn và sau đó trộn một lá bài từ tay bạn trở lại bộ bài của bạn. Bây giờ, thoạt nhìn, hiệu ứng này chỉ là một phiên bản ngân sách của hiệu ứng Blessed Winds, công bằng mà nói, nó là như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn không có trên tay Blessed Winds vì bất kỳ lý do gì và do đó không thể tái chế quái thú, đây là một cách tuyệt vời để làm như vậy. Ngoài ra, có thể lấy Aromage Jasmines của bạn ra khỏi sân là một lợi ích bổ sung tuyệt vời.

Number 47: Nightmare Shark (1x)

Hiệu ứng đầu tiên của Number 47 không thể được sử dụng trong bộ bài Aroma vì chúng không chơi quái vật WATER Cấp 3. Tuy nhiên, tác dụng thứ hai của nó rất hữu ích trong bộ bài. Mỗi lượt một lần, bằng cách tách ra vật liệu Xyz, Number 47 nhắm mục tiêu vào một quái vật WATER ở phía sân của bạn (thường là chính nó) và để nó tấn công trực tiếp đối thủ của bạn trong lượt này. Mặc dù, nếu hiệu ứng này được sử dụng, các quái vật khác của bạn không thể tấn công trong lượt đó. Hiệu ứng này được sử dụng rất nhiều khi kết thúc trò chơi vì một con quái vật có 2000 ATK (2500 với Garden) có thể tấn công trực tiếp khá áp chế và có thể gây rất nhiều áp lực lên đối thủ của bạn. Điều đáng chú ý là về mặt lý thuyết, hiệu ứng của Number 47 có thể được sử dụng trên Aromage Rosemary hoặc thậm chí là Number 37: Hope Woven Dragon Spider Shark mà bạn điều khiển, mặc dù điều này hiếm khi xuất hiện.

Number 18: Heraldry Patriarch (1x)

Number 18 có một hiệu ứng khá phức tạp để đọc. Một lần mỗi Chuỗi, trong lượt của người chơi, nếu đối thủ của bạn điều khiển hai (hoặc nhiều) quái thú có cùng tên, Number 18 cho phép bạn nhắm mục tiêu một trong những quái thú này và tiêu diệt (những) quái thú kia. Ngoài ra, đối thủ không thể triệu hồi bất kỳ quái thú nào với tên của quái thú mà bạn đã nhắm mục tiêu cho hiệu ứng đầu tiên của nó. Bây giờ, mặc dù hiệu ứng này là tình huống, nhưng nó có thể được sử dụng rất nhiều. Đặc biệt là trong meta hiện tại với các bộ bài như Harpies và Cyber Dragons xung quanh, cả hai đều sử dụng việc triệu hồi quái thú có cùng tên.

Steelswarm Roach (1x)

Roach có tác dụng khi trong cả hai lượt của người chơi, nếu quái thú Cấp 5 trở lên được triệu hồi, bạn có thể tách một vật liệu Xyz ra để vô hiệu hóa việc triệu hồi và tiêu diệt nó. Giờ đây, Roach là một lá bài thường được triệu hồi ở Lượt 1 để làm gián đoạn lượt chơi của đối thủ ngay từ đầu. Tuy nhiên, các bộ bài Aroma không thể triệu hồi quái thú Xyz trong lượt đầu tiên của chúng. Trong trường hợp tối ưu, quái vật Xyz có thể được triệu hồi vào lượt thứ hai. Điều này làm cho Roach vốn đã yếu hơn trong bộ bài. Tuy nhiên, đặc biệt nếu đối thủ không có một khởi đầu trận đấu tối ưu, Roach có thể gây ảnh hưởng không nhỏ.

Abyss Dweller (1x)

Abyss Dweller có hiệu ứng, trong đó bằng cách tách ra một vật liệu Xyz trong cả hai lượt của người chơi, đối thủ của bạn không thể kích hoạt bất kỳ hiệu ứng bài nào trong nghĩa địa của họ trong lượt đó. Giờ đây, các bộ bài Aroma đã có một con quái thú điều khiển nghĩa địa dưới dạng Aromage Marjoram. Tuy nhiên, nếu bạn không có trên tay Marjoram, Abyss Dweller là một sự thay thế khá mạnh mẽ. Tương tự như Steelswarm Roach, Dweller là một lá bài bạn muốn có trên sân trong lượt đầu tiên của mình. Tuy nhiên, trong bộ bài Aroma, điều này là không thể xảy ra, điều này làm cho lá bài vốn đã ít hữu dụng hơn, nhưng không tới nỗi vô dụng vì nó vẫn có thể có tác động đáng kể đến trò chơi.

Maestroke the Symphony Djinn (1x)

Một lần mỗi lượt bằng cách tách một vật liệu Xyz, Maestroke cho phép bạn thay đổi quái vật ở vị trí Tấn công ngửa mặt mà đối thủ của bạn điều khiển thành vị trí Phòng thủ ngửa mặt. Mặc dù hiệu ứng này chỉ có thể được sử dụng để đưa quái vật vào vị trí Phòng thủ để tấn công chúng, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để đối phó với các hiệu ứng bảo vệ như 'Wind-Up Zenmaines’ chẳng hạn. Maestroke cũng có một hiệu ứng khác, trong đó nếu một lá bài Djinn ngửa mặt bị phá hủy, con quái thú đó có thể tách ra một vật liệu Xyz để thay thế. Điều này bao gồm Maestroke chính nó. Với hiệu ứng bảo vệ này, Maestroke cũng có thể được sử dụng để kéo dài trận đấu, nếu cần.

Wind-Up Zenmaines và Gachi Gachi Gantetsu (Tech Combo)

Cả hai lá bài này đều có tác dụng rất giống nhau, đó là lý do tại sao chúng sẽ được đề cập trong cùng một đoạn. Gachi Gachi Gantetsu có tác dụng, nếu nó nằm ngửa và sẽ bị phá hủy, bạn có thể tách ra một vật liệu Xyz để thay thế. Nó cũng có một hiệu ứng thứ hai làm cho tất cả quái vật ngửa mặt của bạn tăng 200 ATK & DEF cho mỗi vật liệu gắn vào Gantetsu. Mặc dù hiệu ứng này có vẻ khá vô dụng, nhưng nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong một số trường hợp nhất định. Vì Gantetsu là quái vật Rank 2, nên cũng là một lựa chọn khả thi để đưa Aromage Jasmine của bạn ra khỏi sân. Wind-Up Zenmaines có hiệu ứng tương tự như hiệu ứng của Gantetsu. Nếu Zenmaines bị phá hủy trong khi úp mặt, bạn có thể tách vật liệu Xyz ra khỏi nó. Tuy nhiên, trong Giai đoạn Cuối của lượt, hiệu ứng đầu tiên của nó đã được sử dụng, Zenmaines cho phép bạn, một lần mỗi lượt, nhắm mục tiêu vào một lá bài trên sân và tiêu diệt nó. Zenmaines về cơ bản có chức năng kéo dài trận đấu. Điều này có thể rất hữu ích trong giai đoạn đầu của trò chơi, đặc biệt là đối với các bộ bài như Cyber ​​Dragons. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau của trò chơi, hiệu ứng này trở nên kém mạnh mẽ hơn.
Cả hai lá bài này đều có mục đích chính là kéo dài trận đấu trong khi cũng có những tác dụng có lợi khác.

Digital Bug Corebage, Number 20: Giga-Brilliant, Gaia Dragon và the Thunder Charger (Tech Combo)

R Rarity
Digital Bug Corebage
R Rarity
Digital Bug Corebage
Digital Bug Corebage

Digital Bug Corebage

5

 • Loại:
 • XYZ Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Insect

 • Archetype:
 • Digital Bug

 • ATK:
 • 2200

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

2 hoặc nhiều hơn quái thú loại côn trùng Cấp 5 LIGHT
Bạn cũng có thể Triệu hồi Xyz lá bài này bằng cách tách 2 Nguyên liệu Xyz từ quái thú Xyz loại côn trùng Cấp 3 hoặc 4 mà bạn điều khiển, sau đó sử dụng quái thú Xyz đó làm Nguyên liệu Xyz. (Nguyên liệu Xyz đưa với quái thú đó cũng trở thành Nguyên liệu Xyz trên lá bài này.) Một lần mỗi lượt: Bạn có thể tách 1 Nguyên liệu Xyz từ lá bài này, sau đó chọn mục tiêu 1 quái thú Tư thế Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển; xáo trộn nó vào Deck. Một lần mỗi lượt, nếu tư thế chiến đấu của (các) quái thú trên sân bị thay đổi (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể đưa 1 quái thú Loại Côn trùng từ Mộ của bạn vào lá bài này dưới dạng Nguyên liệu Xyz.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 or more Level 5 LIGHT Insect-Type monsters You can also Xyz Summon this card by detaching 2 Xyz Materials from a Rank 3 or 4 Insect-Type Xyz Monster you control, then using that Xyz Monster as the Xyz Material. (Xyz Materials attached to that monster also become Xyz Materials on this card.) Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Defense Position monster your opponent controls; shuffle it into the Deck. Once per turn, if the battle position of a monster(s) on the field is changed (except during the Damage Step): You can attach 1 Insect-Type monster from your Graveyard to this card as Xyz Material.


Những lá bài này chủ yếu được sử dụng kết hợp với nhau. Do đó, chúng sẽ được đề cập trong cùng một phần. Ý tưởng chính đằng sau sự kết hợp của các lá này như sau: Đầu tiên, bạn sẽ phải Xyz Triệu hồi Number 20: Giga-Brilliant. Từ đó, bạn sẽ trực tiếp đi tới Xyz Summon Digital Bug Corebage bằng cách tách 2 vật liệu của Giga-Brilliant. Sau đó, nếu đối thủ của bạn điều khiển một quái vật ở vị trí Phòng thủ, bạn có thể sử dụng hiệu ứng của Corebage để nhắm mục tiêu và sau đó xáo trộn quái vật đó trở lại bộ bài. Ở đây, Aromage Rosemary có thể rất hữu ích để đưa quái vật của đối thủ vào vị trí Phòng thủ. Sau khi bạn đã sử dụng hiệu ứng của Corebage, bạn có thể một lần nữa Xyz triệu hồi một lá bài khác trên Corebage, với lá bài đã nói là Gaia Dragon, Thunder Charger. Với 2600 ATK cơ bản và hiệu ứng gây sát thương xuyên trận đấu, Gaia có thể hoạt động như một thanh đập khá mạnh, đặc biệt là khi ATK của nó có thể được tăng thêm thông qua Aroma Garden. Đặc biệt là trong một combo như trên sử dụng tổng cộng ba quái thú Extra Deck, khả năng tái chế những quái thú chính xác này là khá mạnh.

Full Armored Black Ray Lancer và Bahamut Shark (Tech Combo)

Mục đích chính của những lá bài này được sử dụng kết hợp với nhau là để lấy ra Full Armored Black Ray Lancer. Cách chơi chính của ba lá này bắt đầu với Bahamut Shark, cho phép bạn, một lần mỗi lượt, tách một vật liệu Xyz để Triệu hồi Đặc biệt quái thú Xyz Rank 3 hoặc thấp hơn từ Extra Deck của bạn. Mặc dù Bahamut Shark không thể tấn công lượt nó sử dụng hiệu ứng này. Bây giờ, mục tiêu của bạn cho hiệu ứng này là Number 47: Nightmare Shark, đã được đề cập ở trên trong phần Tech riêng vì hiệu ứng của nó. Tuy nhiên, lần này, bạn sẽ không sử dụng hiệu ứng của nó, vì toàn bộ mục đích của việc triệu hồi nó khỏi Bahamut Shark là để có thể triệu hồi Full Armoured Black Ray Lancer. Lancer có một số hiệu ứng. Nó nhận được 200 ATK cho mỗi vật liệu Xyz được gắn vào nó, sẽ là một hoặc bằng không. Sau đó, nó cũng có tác dụng nếu nó đang ngửa mặt và bị phá hủy, bạn có thể tách tất cả các vật liệu Xyz của nó ra. Tuy chỉ sử dụng được một lần nhưng đây là tác dụng bảo vệ tuyệt vời. Cuối cùng, nó có một hiệu ứng cho phép bạn nhắm mục tiêu vào một lá Bài Phép / Bẫy mà đối thủ của bạn điều khiển và tiêu diệt nó, nếu Lancer tiêu diệt quái vật của đối thủ trong trận chiến. Với tất cả những hiệu ứng này, Lancer tạo ra một con quái thú khá mạnh và chắc chắn đáng để mang ra sân.


Budget Options (Những lựa chọn tiết kiệm hơn)

Nếu bạn tình cờ không có đủ quái thú trong Extra Deck nói trên để hoàn thành Extra Deck của mình, đây là một số tùy chọn ngân sách.

Đây là những lá bài mà bạn có thể đã nhận được từ các sự kiện hoặc có thể nhận được từ các vé đổi bài. Chúng được cho là sẽ không hữu ích như các Tech được đề cập ở trên, tuy nhiên chúng có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định

Scarred Warrior, Magical Android và Mighty Warrior (Phiên bản Synchro )

Mỗi quái thú ở đây có những hiệu ứng sẽ phù hợp tùy vào hoàn cảnh, tuy là không tối ưu và bạn hầu như có thể nhận chúng miễn phí thông qua các sự kiện và vé đổi bài. Chằng hạn như Magical Android cho phép bạn tăng LP vào cuối lượt, Scarred có thể bảo vệ phần sân của bạn để sống sót qua lượt tiếp theo, Mighty lại có thể vừa phá hủy, vừa gây ra sát thương hiệu ứng lên đối thủ. Nhìn chung, tuy không tối ưu nhưng chúng vẫn có thể hữu dụng.

Number 44: Sky Pegasus và Kachi Kochi Dragon (Phiên bản Xyz)

Hầu hết các quái thú Xyz thay thế mà tôi đề xuất tới các bạn chủ yếu là thuộc Rank 4 với những hiệu ứng có thể không mạnh nhưng ít nhất chúng có thể gây một sức ép vừa phải lên đối phương. Ví dụ như Pegasus có thể khiến đối thủ phải lựa chọn giữa việc mất LP và mất quái thú còn Kachi Kochi thì có thể tấn công tới 2 lần bằng cách tách một vật liệu Xyz.


Một số lá Aroma khác

Hầu như những lá bài này không được sử dụng nhiều trong các bộ bài mang tính cạnh tranh cao.

Aromage Laurel (1x)

Laurel được thấy rất nhiều trong bộ bài Aroma trong TCG, nhưng không phải trong Duel Links. Tại sao vậy?
 • Nếu LP của bạn cao hơn đối thủ, bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt Laurel từ tay của mình. Hiệu ứng này thực sự mạnh mẽ trong TCG vì sau đó bạn có thể sử dụng nó với Aromaseraphy Jasmine để mở rộng hơn nữa trong các lượt chơi của mình. Tuy nhiên, vì chúng tôi chưa có bài Link (lá bài màu xanh dương đậm) trong Duel Links nên hiệu ứng này rất hay nhưng cuối cùng chỉ làm tắc nghẽn khu vực quái vật của bạn mà không thực sự mang lại lợi thế cho bạn.
 • Nếu bạn tăng LP, Laurel cho phép bạn chọn một quái vật thuộc loại Plant ngửa mặt mà bạn điều khiển làm tuner cho lượt này. Hiệu ứng này khá vô dụng vì bộ bài đã có một tuner mạnh ở dạng Aromaseraphy Angelica và vì một số phiên bản của bộ bài thậm chí không sử dụng quái vật Synchro.
 • Nếu Laurel được gửi đến Nghĩa địa, nó cho phép bạn nhận được 500 LP. Trong Duel Links, đây được cho là hiệu ứng tốt nhất của lá này trong Duel Links. Tuy nhiên, nó không làm cho lá này đủ tốt để chơi.

Aromage Bergamot (1x)

Bergamot không thấy tính cạnh tranh trong Duel Links hay TCG mặc dù thoạt nhìn trông giống như một quân bài khá mạnh. Tại sao vậy? Đầu tiên chúng ta hãy xem xét các tác dụng của Bergamot.
 • Mặc dù LP của bạn cao hơn đối thủ, nhưng quái thú thuộc loại Plant của bạn sẽ gây sát thương xuyên thấu. Hiệu ứng này làm cho sân của bạn áp chế hơn vì đối thủ của bạn không an toàn khi đặt quái thú ở vị trí phòng thủ.
 • Mỗi lượt một lần nếu bạn tăng LP, Bergamot nhận được 1000 ATK / DEF cho đến khi kết thúc lượt tiếp theo của đối thủ. Điều này có thể mang lại ATK của Bergamot lên tới 3400 (với Aroma Garden thậm chí lên đến 3900) và khiến đối thủ của bạn khó đối phó bằng cách tấn công đồng thời cung cấp một cách để vượt qua quái thú ATK cao của đối thủ.
Bây giờ, tất cả điều này nghe có vẻ khá ổn, phải không? Vấn đề chính với Bergamot là nó là một con quái vật Cấp 6. Vì bạn đang chơi 1-2 lá bài (Angelica và Marjoram) khá vô dụng trong ván bài mở đầu của bạn, bạn không muốn chơi một lá bài khác vì nó làm giảm đáng kể tính nhất quán của bộ bài của bạn. Ngoài ra, phong cách Bergamots ‘Beatdown’ không nhất thiết phải kết hợp tốt với phong cách chơi kiểu kiểm soát nhiều hơn của bộ bài. Cuối cùng, phiên bản Xyz của bộ bài có thể sử dụng Gaia Dragon, Thunder Charger, hơi giống với Bergamot, nhưng không chiếm vị trí trong Bộ bài chính và do đó không làm tăng cơ hội brick hand (bài xấu) của bạn.


Một số tips chung

Kiểm soát điểm sinh mệnh

Kiểm soát điểm sinh mệnh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần thành thạo để chơi trên bộ bài ở đỉnh cao của nó.
Người ta có thể dễ dàng cho rằng tất cả những gì bạn muốn làm với bộ bài là đạt được càng nhiều LP càng tốt trong thời gian rất ngắn để tạo cho mình lợi thế hơn đối thủ bằng cách sử dụng các hiệu ứng của quái vật được kích hoạt trong khi LP của bạn cao hơn. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy.
Khi các lá bài như Humid Winds hoặc Aroma Gardening có trong tay bạn, việc có LP thấp hơn đối thủ thường mang lại cho bạn lợi thế lớn hơn là có LP cao hơn họ. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của trận đấu, khi mà các hiệu ứng thứ hai của Humid Winds và Gardening có tác động mạnh nhất, bạn nên ở lại đường biên với tùy chọn hạ LP của mình xuống thấp hơn đối thủ để sau đó có thể thu lợi từ các hiệu ứng của chúng. Dưới đây là một ví dụ: Giả sử cả bạn và đối thủ của bạn đều có 4000LP. Bạn có Aroma Gardening và Humid Winds ở bên cạnh sân của bạn cũng như một quái vật Aroma. Khi đối thủ của bạn bước vào Battle Phase, bạn có thể kích hoạt hiệu ứng đầu tiên của Humid Winds để tìm kiếm quái thú Aroma (trong trường hợp này có thể là Marjoram vì bạn có thể Triệu hồi đặc biệt cô ấy nếu đối thủ tiêu diệt một trong những quái vật Aroma của bạn trong trận chiến) và giảm LP của bạn. đến 3000. Điều này làm cho hiệu ứng thứ hai của Aroma Gardening kích hoạt, có nghĩa là đối thủ của bạn phải lựa chọn giữa việc không tấn công bạn hoặc cho bạn một Triệu hồi Đặc biệt miễn phí từ bộ bài của bạn để ngăn chặn một trong các cuộc tấn công của họ (nếu bạn triệu hồi Aromage Rosemary qua hiệu ứng này).
Đối với giai đoạn giữa trận đến cuối trận, bạn nên tích lũy thật nhiều LP để có thể sống sót sau các cuộc tấn công của đối thủ, nếu họ tấn công được một đòn và có được lợi thế nhờ các hiệu ứng kích hoạt của bạn trong khi LP của bạn cao hơn đối thủ của bạn. Một lý do khác trong khi LP cao ở giữa trò chơi đến cuối trận có lợi hơn so với đầu trận là cả hiệu ứng thứ hai của Humid Winds cũng như hiệu ứng thứ hai của Aroma Gardening đều không có tác động lớn từ giữa trận đến cuối trận. Vì vậy, rất đáng để giữ LP của bạn ở một điểm mà bạn có thể hạ thấp chúng xuống để tận dụng hiệu ứng của hai lá bài này.

Quản lý vùng phép / bẫy

Tổng cộng, các bộ bài Aroma phụ thuộc rất nhiều vào 4 lá Bài Phép / Bẫy Liên tục khác nhau trong suốt các trận đấu của họ. Các lá bài này là:
 • Aromage Gardening
 • Blessed Winds
 • Humid Winds
 • Dried Winds
Tuy nhiên, trong Duel Links chỉ có 3 vùng Phép / Bẫy, điều này đặt ra câu hỏi bạn muốn có những lá nào lý tưởng trong các vùng này. Bây giờ, câu trả lời thực sự khá đơn giản. Cả Aroma Gardening và Dried Winds, trong hầu hết các trường hợp, đều là những quân bài tốt trong toàn bộ trận đấu. Tuy nhiên, đây là một câu chuyện khác đối với Blessed Winds và Dried Winds. Mặc dù Humid Winds với khả năng tìm kiếm và khả năng kiếm được LP trong khi LP của bạn thấp hơn đối thủ, đây là một lá bài tuyệt vời trong giai đoạn đầu của trò chơi. Tuy nhiên, khi trận đấu tiếp tục, các hiệu ứng của Humid Winds bắt đầu trở nên ít hữu ích hơn. Đây là nơi Blessed Winds bắt đầu thể hiện. Trong khi Blessed Winds có thể giúp bạn duy trì sự hiện diện của sân trong giai đoạn đầu của trò chơi, chức năng chính của nó trong bộ bài là giúp bạn tái chế các lá bài của mình. Điều này ít hiệu quả hơn trong giai đoạn đầu của trận đấu, nhưng trở nên mạnh mẽ hơn khi trận đấu tiếp tục.
Vì vậy, bạn muốn có Blessed Winds trong giai đoạn đầu của trò chơi và Blessed Winds trong giai đoạn sau của trò chơi, với hai phần còn lại bị chiếm giữ bởi Dried Winds và Aromage Gardening.
Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào bạn có thể chuyển đổi Blessed Winds và Humid Winds. Chà, trong phiên bản Synchro của bộ bài, hai lá bài có thể được sử dụng rất nhiều cho việc này. Hai lá bài đó là: Vulcan the Divine và Scrap Dragon. Cả hai lá này đều cho phép bạn trả lại hoặc phá hủy một lá mà bạn kiểm soát để sau đó trả lại hoặc phá hủy một lá mà đối thủ của bạn kiểm soát tương ứng. Điều này rất tốt cho bộ bài vì bạn có thể dọn sạch các Humid Winds của mình để lấy Blessed Winds (với điều kiện là bạn có một bản sao của nó trong tay) và cũng loại bỏ được bài của đối thủ. Đối với phiên bản Xyz, hiện tại không có lá nào trong trò chơi có thể thực hiện được điều này, đó là lý do tại sao bạn sẽ phải dựa vào đối thủ của mình để xóa vùng Phép / Bẫy cho bạn.
Sau đó, trong trường hợp bạn chọn chơi Solemn Scolding, thì đó là một câu chuyện hơi khác. Bạn luôn muốn có Aroma Gardening trong vùng Spell / Trap của mình, đặc biệt nếu bạn mở Solemn Scolding. Sau đó, bạn cũng muốn đặt Solemn Scolding bất cứ khi nào bạn có trong tay (và có không gian cho nó). Khi sử dụng Solemn Scolding làm giảm LP của bạn đi rất nhiều, Humid Winds, chủ yếu là tác dụng thứ hai của nó, thậm chí còn hữu ích hơn. Vì vậy, bạn muốn có nó cùng với Solemn Scolding và Gardening ngay từ sớm. Sau khi bạn đã sử dụng hết cả hai bản sao Solemn Scolding của mình, bạn có thể tiếp tục và thiết lập Blessed Winds. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn cảm thấy rằng mình không cần bản Solemn Scolding thứ hai và muốn có Blessed Winds hơn, bạn có thể đặt nó thay vì bản Solemn Scolding thứ hai.
Tất cả những điều này rõ ràng là giả định trong điều kiện lý tưởng và nếu bạn không tình cờ có Humid Winds trong giai đoạn đầu của trận đấu mà thay vào đó là Blessed Winds hoặc ngược lại, thì đó không phải là ngày tận thế.

Những sự kết hợp quan trọng

Sự kết hợp giữa Aroma Gardening và Blessed Winds khá hữu ích để kích hoạt hiệu ứng của quái thú trong lượt của đối thủ. Nếu bạn chỉ có những Blessed Winds ở bên cạnh sân của mình, bạn phải kích hoạt một trong hai hiệu ứng đầu tiên của nó để nhận được LP và có thể kích hoạt hiệu ứng của mình. Tuy nhiên, khi ở trên sân với Gardening, bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng thứ ba của Blessed Winds để đưa quái thú trở lại từ nghĩa địa của bạn và vẫn nhận được LP, vì điều này sẽ kích hoạt Gardening. Sự kết hợp này đặc biệt hữu ích khi cần tiếp cận hiệu ứng của quái thú Aroma trong nghĩa địa vào lượt của đối thủ, chẳng hạn như nếu nó vừa được gửi đến đó. Ví dụ: sự kết hợp này có thể được sử dụng trong End Phase của đối thủ để triệu hồi Aromage Cananga để sau đó nhận được LP và trả lại Phép / Bẫy của đối thủ.
Bây giờ, đối với phiên bản Synchro của bộ bài, có một cách dễ dàng để ngăn bộ bài bị lỗi. Tất cả những gì bạn cần cho ‘combo’ này, có thể nói là Blessed Winds và Aromaseraphy Angelica và một quái thú Aroma trong nghĩa địa của bạn. ‘Combo’ này bắt đầu ở lượt của bạn, khi bạn sẽ bỏ Angelica để sử dụng hiệu ứng đầu tiên của cô ấy, nhận được LP. Sau đó, đến lượt đối thủ của bạn, bạn sẽ muốn kích hoạt hiệu ứng thứ hai của Blessed Winds, xáo trộn Angelica trở lại bộ bài. Giả sử bạn không còn quân bài nào trong bộ bài của mình và bắt đầu lượt chơi của mình, Angelica bây giờ là quân bài bạn sẽ rút. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu lại toàn bộ ‘combo’ này từ đầu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng sự kết hợp này nhiều như bạn muốn trong trận đấu, tất nhiên là trừ khi đối thủ của bạn có cách để làm gián đoạn nó. Điều quan trọng cần lưu ý là combo này sẽ không hoạt động nếu bạn có Aromage Jasmine trên sân vì hiệu ứng của nó được kích hoạt từ những Blessed Winds sẽ khiến bạn rút một lá bài, làm rối tung combo này.

Chainblocking

Trong Duel Links, bạn không được phép chọn thứ tự liên kết chuỗi của các hiệu ứng trên bài của bạn. Thay vào đó, có một thứ tự liên kết chuỗi đã đặt cho các lá bài, cũng áp dụng cho các lá Aroma của bạn. Bây giờ, nếu bạn không biết tôi đang nói về điều gì, thì đây là một lời giải thích nhỏ:
Ví dụ: nếu bạn tăng LP do hiệu ứng của Aroma Garden và bạn có v.d. Aromage Jasmine, Aromaseraphy Rosemary and a Dried Winds ở trên sân, thì câu hỏi đặt ra là hiệu ứng nào sẽ kích hoạt đầu tiên trong chuỗi.
Trong Duel Links có một thứ tự nhất định, trong đó các hiệu ứng bây giờ sẽ kích hoạt:
Hiệu ứng của Jasmine sẽ kích hoạt đầu tiên (Chain Link 1), sau đó hiệu ứng của Dried Winds sẽ kích hoạt (Chain Link 2) và cuối cùng là hiệu ứng của Aromaseraphy Rosemary sẽ kích hoạt (Chain Link 3).
Bây giờ chính xác chúng ta có thể làm gì với thông tin này? Chà, chúng ta có thể sử dụng Chuỗi này để Chặn chuỗi hiệu ứng của Dark Cavalry chẳng hạn. Đây là một ví dụ:
Bạn có Gardening, Dried Winds và Aromage Marjoram trên sân và đối thủ của bạn có Dark Cavalry ở trên sân và một lá bài trên tay. Bạn kích hoạt Aroma Garden để đạt 500 LP và chuỗi hiệu ứng của bạn bắt đầu: Nhìn lại thứ tự kích hoạt hiệu ứng của quái vật Aroma, chúng ta có thể thấy rằng Dried Winds sẽ kích hoạt trước, nhắm vào Dark Cavalry để tiêu diệt nó, tiếp theo bởi Aromage Marjoram. Dark Cavalry có thể vô hiệu hóa việc kích hoạt các lá Bài Phép / Bẫy nhắm vào nó. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vì Dried Winds và Aromage Marjoram kích hoạt đồng thời và Aromage Marjoram được đặt sau khi Dried Winds trong chuỗi, Dark Cavalry sẽ không thể kích hoạt hiệu ứng của nó vì nó đã bị Aromage Marjoram “Chainblock”.

Cách xâu chuỗi đúng cách với Aromaseraphy Rosemary

Như đã đề cập trước đó, bạn phải phủ nhận trước tác dụng của các lá bài với Aromaseraphy Rosemary. Sở dĩ như vậy vì hiệu ứng của Rosemary kích hoạt trên mức tăng LP, có nghĩa là nó không kích hoạt trong cùng một chuỗi với hiệu ứng tăng LP của bạn, nhưng trong chuỗi mới sau chuỗi có mức tăng LP của bạn và hiệu ứng đã được xảy ra. Điều này có nghĩa là bạn không thể phủ nhận tác dụng của một lá Bài Phép / Bẫy Thông thường như Cards of Consonance chẳng hạn vì hiệu ứng của Rosemary sẽ kích hoạt trên một chuỗi mới khi chuỗi cũ đã được giải quyết.
 • Đối với các hiệu ứng Ignition (có điều kiện kích hoạt0, chẳng hạn như hiệu ứng của Merlin hoặc Noble Knight Medraut, bạn muốn kích hoạt hiệu ứng tăng LP của mình ngay sau khi quái thú được triệu hồi để bạn có thể ngăn đối thủ sử dụng hiệu ứng của nó. Một điều cần lưu ý đối với hiệu ứng của Merlin đặc biệt là đối thủ của bạn vẫn có thể hiến tế nó (trả phí cho hiệu ứng này) nhưng sẽ không kích hoạt hiệu ứng của nó sau khi hiến tế nó.
 • Đối với các hiệu ứng Liên tục, chẳng hạn như hiệu ứng của Invoked Purgatrio, chẳng hạn, nó phụ thuộc vào hiệu ứng bạn đang đối mặt, khi bạn muốn chuỗi. Trong trường hợp được gọi là Purgatrio, bạn thường muốn kích hoạt hiệu ứng tăng LP của mình khi bắt đầu Battle Phase, trước khi đối thủ của bạn tấn công. Tuy nhiên, trong trận đấu mirror match, khi đối mặt với Aromage Jasmine, bạn muốn phủ nhận tác dụng của cô ấy đối với việc triệu hồi của cô ấy để ngăn đối thủ của bạn triệu hồi quái vật khác (giả sử rằng LP của đối thủ cao hơn của bạn).
 • Các hiệu ứng kích hoạt khi triệu hồi quái vật như hiệu ứng của Elemental HERO Stratos không thể bị phủ nhận bởi Aromaseraphy Rosemary vì mức tăng LP của bạn chỉ có thể được liên kết với hiệu ứng của chúng khi kích hoạt và vì Rosemary sau đó sẽ kích hoạt trong một chuỗi mới, chuỗi cũ với Stratos kích hoạt hiệu ứng đã xảy ra rồi.
 • Bạn cũng có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng kích hoạt bắt buộc như hiệu ứng của Azure-Eyes Silver Dragon. Khi nó được Triệu hồi Đặc biệt bởi hiệu ứng của Blue-Eyes Spirit Dragon trên lượt đối thủ của bạn, bạn có thể vô hiệu hóa hiệu ứng của nó bằng cách liên kết hiệu ứng tăng LP của bạn với hiệu ứng của Spirit Dragon’s. Do ưu tiên người chơi theo lượt, hiệu ứng của Azure-Eyes Silver Dragon sẽ kích hoạt trên Chain Link 1 và hiệu ứng của Aromaseraphy Rosemary sẽ kích hoạt trên Chain Link 2, do đó sẽ vô hiệu hóa nó. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này sẽ không hiệu quả nếu đối thủ của bạn sử dụng hiệu ứng tagout của Spirit Dragon trong lượt của bạn. Trong trường hợp đó, do ưu tiên người chơi theo lượt, Rosemary của bạn sẽ là Chain Link 1 và Azure-Eyes Chain Link 2, do đó sẽ không bị phủ nhận. Kỹ thuật này cũng khá hay trong trận đấu mirror match để vô hiệu hóa quái vật của đối thủ vì phần lớn quái vật Aroma có hiệu ứng kích hoạt bắt buộc như vậy. Trong trường hợp này, bạn muốn liên kết hiệu ứng tăng LP của mình với hiệu ứng tăng LP của đối thủ để phủ nhận hiệu ứng của chúng. Vì vậy, ví dụ, nếu đối thủ của bạn kích hoạt Aroma Garden với Aromage Jasmine ngửa mặt trên sân và bạn có Aromaseraphy Rosemary và Blessed Winds trên sân, bạn sẽ phải liên kết tác động của Blessed Winds đến việc kích hoạt Garden để tăng LP. Sau đó, trong chuỗi tiếp theo, Jasmine sẽ là Chuỗi liên kết 1 và Rosemary là Chuỗi liên kết 2, do đó sẽ phủ nhận nó. Thông thường, bạn cũng có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng từ Jasmine của đối thủ, ví dụ: trong trận đấu gương trước, nhưng đây là một cách khác để làm điều đó.


Matchups

Aromas là một bộ bài phụ thuộc rất nhiều vào backrow, đặc biệt là khi nói đến các lá như Aroma Gardening và Blessed Winds. Các bộ bài không có backrow nói chung là matchups cực kỳ tốt đối với chúng ta, so với các bộ bài có khả năng đánh lui cực kỳ khó đánh bại. Ngoài ra, các bộ bài Aroma có thời gian dễ dàng hơn khi chống lại các bộ bài có tốc độ chậm hơn là các bộ bài OTK có tốc độ nhanh.

Harpies

Harpies là một matchup cực kỳ khó khăn đối với Aromas. Nếu họ đang chơi Harpies Hunting Ground, về cơ bản việc matchup là không thể do khả năng loại bỏ backrow của bạn. Có thể giành chiến thắng khi đối thủ của bạn sử dụng The Tie that Binds, nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý đến các lượt OTK. Cyber ​​Slash Harpie Lady có thể ngăn chặn hiệu quả bất kỳ lệnh triệu hồi nào mà bộ bài có thể thực hiện nếu chúng có đủ nguyên liệu để kích hoạt hiệu ứng của nó. Nếu không có quái thú của bạn để kiểm soát sân đấu, thì việc có Dried Winds cùng với khả năng kích hoạt nó trở nên vô cùng quan trọng để giành chiến thắng.
Các Lá Hữu ích trong trận đấu này:
 • Aromage Cananga có thể khá hữu ích do nó có khả năng trả lại các lá bài như Harpies 'Hunting Ground cho đối thủ của bạn.
 • Aroma Gardening có thể hữu ích so với các phiên bản Harpies không loại bỏ backrow. Để giành chiến thắng, họ sẽ phải kích hoạt hiệu ứng mang lại cho bạn Triệu hồi Đặc biệt miễn phí từ bộ bài của bạn cùng với một cách để đạt được Điểm sinh lực để kích hoạt Dried Winds chẳng hạn.
 • Dried Winds rất quan trọng để loại bỏ Cyber ​​Slash Harpie Lady nếu bạn chơi thứ hai, cũng như cản phá bất kỳ lượt chơi nào của đối thủ nếu bạn đi trước.
 • Scolding cực kỳ hữu ích, vì nó có thể vô hiệu hóa việc triệu hồi Harpie Channeler hoặc Harpie Perfumer. Nếu không, họ sẽ có thể nhanh chóng loại bỏ bất kỳ backrow nào mà bạn có thể có.
Mẹo cho trận đấu:
Bảo vệ Dried Winds vì nó là điều cần thiết để bạn thậm chí có cơ hội chống lại Harpies

Resonators

Trận đấu này có thể khá dễ dàng, tùy thuộc vào việc bạn chơi thứ nhất hay thứ hai. Resonators nói chung là một bộ bài khá hung hãn, để tạo ra các lượt đấu tiếp theo, phụ thuộc khá nhiều vào Wandering King Wildwind. Điều này làm cho việc phủ định bằng Solemn Scolding hoặc trục xuất bằng Aromage Marjoram rất gián đoạn đối với các nỗ lực của họ. Một trong những vấn đề lớn hơn là số lượng lớn các lá loại bỏ backrow được sử dụng trong Resonators, phổ biến nhất là: Mystical Space Typhoon và Cosmic Cyclone. Miễn là bạn có thể nhận đủ LP, hiệu ứng đốt cháy của Infernity Doom Dragon sẽ không đủ để gây ra các vấn đề lớn, đặc biệt nếu bạn có Blessed Winds để trả lại con quái thú đã bị tiêu diệt. Điều tương tự cũng có thể nói đối với Dark End Dragon, nó có thể phá vỡ dàn sân bằng cách phá hủy một lá bài quái thú mỗi lượt, tuy nhiên, những chiếc Blessed Winds có thể được sử dụng một lần nữa để trả lại con quái thú đã bị tiêu diệt. Miễn là bạn có thể thiết lập dàn sân của mình, Resonators sẽ đấu tranh để làm gián đoạn cuộc chơi của bạn hoặc gây sát thương chết người.
Các Lá Hữu ích trong trận đấu này:

 • Aromage Rosemary cực kỳ hữu ích do chúng chỉ có thể thoát khỏi quái thú thông qua trận chiến hoặc sử dụng hiệu ứng của Dark End Dragon hoặc Infernity Doom Dragon. Khi Doomcaliber Knight ra sân, đối thủ của bạn có một cách khác để đối phó với Rosemary. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, có thể Chainblock hiệu ứng của Doomcaliber Knight để nó không làm mất tác dụng của Rosemary. Giải thích thêm về cơ chế này có thể được tìm thấy ở trên trong phần phụ Chainblocking của phần Tip chung.
 • Aromage Cananga có thể khá hữu ích do khả năng trả lại backrow. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu đối thủ của bạn sử dụng các lá bài bẫy như Treacherous Trap Hole hoặc Solemn Scolding.
 • Aromage Marjoram có thể được sử dụng để trục xuất các lá bài như Wandering King Wildwind trong nghĩa địa để ngăn đối thủ của bạn thực hiện các lượt chơi tiếp theo với chúng.
 • Blessed Winds gần như rất cần thiết vì nó cho phép bạn trả lại các lá bài bị phá hủy bởi Doomcaliber Knight, Infernity Doom Dragon và Dark End Dragon. Gây khó khăn hơn rất nhiều cho các Resonators xuyên qua dàn sân của bạn.
 • Solemn Scolding có thể được sử dụng để phủ nhận các lá bài như Wandering King Wildwind, làm gián đoạn các bước di chuyển tiếp theo của đối thủ hoặc nó có thể được sử dụng để vô hiệu hóa Mystical Space Typhoon hoặc Cosmic Cyclone để ngăn chặn việc loại bỏ backrow của bạn.
Mẹo cho trận đấu:
Khi sử dụng Aromage Marjoram để trục xuất các lá bài trong nghĩa địa, hãy cố gắng nhắm mục tiêu những lá đã đi trong lượt đó vì nó sẽ ngăn hiệu ứng của chúng kích hoạt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các lá như Wandering King Wildwind. Hơn nữa, bạn có thể trục xuất các tuner để giảm ATK của các Ace của bộ bài này.


Thunder Dragons

Một matchup khó khăn khác cho Aroma, chủ yếu là do khả năng duy trì một dàn sân mạnh mẽ và tạo ra sự trở lại của họ. Họ vận hành một Extra Deck rất mạnh với đầy các lá bài có thể được sử dụng để thiết lập hoặc làm gián đoạn các lượt chơi, ví dụ như Hieratic Sun Dragon Overlord of Heliopolis và Vermillion Dragon Mech. Cả hai đều cực kỳ khó khăn đối với Aroma do khả năng tiêu diệt cả backrow và bài quái thú. Một mối đe dọa khác đối với Aroma là Chaos Dragon Levianeer, đây không chỉ là một summon khá có lợi cho Thunder Dragon (vì nhiều quái thú của chúng có hiệu ứng áp dụng khi bị trục xuất), một khi nó được triệu hồi, nó có thể phá hủy 2 lá bài bạn điều khiển. Mặc dù không phổ biến bằng nhưng Black Rose Dragon là một lá bài khác gây tổn hại lớn cho Aroma do khả năng quét sạch toàn bộ sân. Tất cả những lá bài này đều khiến Aroma gặp khó khăn trong việc xây dựng hoặc duy trì một dàn sân phù hợp, do đó, việc đánh bại Thunder Dragons là điều vô cùng khó khăn.
Các Lá Hữu ích trong trận đấu này:
 • Aromage Rosemary, với điều kiện bạn có LP cao hơn, rất hữu ích khi tấn công các lá như Thunder Dragondark hoặc Thunder Dragonroar. Điều này là do nó sẽ ngăn các hiệu ứng của chúng kích hoạt khi chúng bị phá hủy trong trận chiến.
 • Aromaseraphy Rosemary có thể được sử dụng để phủ nhận những lá bài như Constellar Ptolemy M7 hoặc Hieratic Sun Dragon Overlord of Heliopolis, giúp chúng không loại bỏ thêm. Tuy nhiên, lưu ý rằng Rosemary không thể vô hiệu hóa hiệu ứng của Chaos Dragon Levianeer. 
 • Aromage Marjoram rất hữu ích khi trục xuất Thunder Dragon của đối thủ. Nếu bạn chọn sử dụng Shadow-Imprisoning Mirror chống lại Thunder Dragons, hãy cảnh giác rằng hiệu ứng của Marjoram sẽ bị vô hiệu hóa.
 • Samurai Destroyer khá khó với Thunder Dragons để đối phó, đặc biệt là khi kết hợp với Aroma Garden. Khả năng vô hiệu hóa hiệu ứng của quái thú trong khi tấn công mục tiêu đó cũng cực kỳ hữu ích.
 • Artifact Lancea cũng giúp ích trong trận đấu vì nó có thể ngăn Thunder Dragons bị trục xuất trong một lượt. Điều này làm gián đoạn hầu hết các lượt chơi của họ vì chúng là một bộ bài nặng về trục xuất.
 • Shadow-Imprisoning Mirror có thể là một lá bài Side Deck hữu ích, đặc biệt nếu bạn không thể lấy ra Marjoram, vì nó vô hiệu hóa tất cả các hiệu ứng của quái vật bóng tối cả trên sân và trong nghĩa địa. Điều này đặc biệt có hại đối với Thunder Dragons do phần lớn bộ bài của họ là hệ DARK, bao gồm cả Levianeer.
 • Solemn Scolding có thể được sử dụng để làm gián đoạn lượt chơi bằng cách vô hiệu hóa việc triệu hồi những quái thú lợi hại hơn của họ như Chaos Dragon Levianeer hoặc Hieratic Sun Dragon Overlord of Heliopolis.
Mẹo cho trận đấu:
 • Hiệu ứng của Aromage Marjoram có thể được sử dụng để trục xuất quái vật Thunder Dragons của đối thủ và do đó, ngăn chúng có đủ nguyên liệu cho Chaos Dragon Levianeer. Điều này sẽ kích hoạt hiệu ứng của Thunder Dragons, tuy nhiên nó dễ bị xử lý hơn so với Levianeer.
 • Để giúp vượt qua những gì tôi đã đề cập ở trên, hãy chú ý đến hiệu ứng quái vật Thunder Dragons mà đối thủ của bạn đã kích hoạt trong bất kỳ lượt nào của họ. Nếu bạn trục xuất một quái vật đã kích hoạt một hiệu ứng trong lượt đó, nó sẽ không kích hoạt các hiệu ứng bổ sung của nó vì hiệu ứng quái thú Thunder Dragons rất khó thực hiện một lần trong mỗi lượt.
 • Một cách khác để giải quyết vấn đề nói trên khá tình huống nhưng hiệu quả đến không ngờ. Để làm được điều này, bạn sẽ cần một Rosemary và một Marjoram trên sân và một Blessed Winds, với LP của bạn cao hơn đối thủ. Những gì bạn sẽ làm là tấn công bằng Marjoram hoặc Rosemary vào một con quái vật mà đối thủ của bạn điều khiển. Hiệu ứng liên tục của Rosemary ngăn đối thủ của bạn kích hoạt các hiệu ứng quái thú giờ sẽ kích hoạt. Vì điều này cũng áp dụng cho những con quái thú trong nghĩa địa, bạn có thể xâu chuỗi các Blessed Winds của mình với hiệu ứng của Rosemary. Bây giờ hiệu ứng của Marjoram sẽ kích hoạt trong khi hiệu ứng của Rosemary đã hoạt động, có nghĩa là quái thú Thunder Dragons của đối thủ sẽ bị trục xuất, nhưng không thể kích hoạt hiệu ứng của chúng, ngay cả khi chúng chưa được sử dụng trong lượt này.
 • Nếu bạn đang cố gắng gây chết người, hãy cố gắng có Aromage Rosemary trên sân. Điều này sẽ ngăn đối thủ của bạn kích hoạt bẫy tay như Sphere Kuriboh.

Gaia

Gaia là một matchup khó khăn khác cho các bộ bài Aroma, chủ yếu là do con quái chủ lực của họ, Gaia the Magical Knight of Dragons. Con quái thú này có thể, trong Main Phase của cả hai người chơi, đánh bật bất kỳ lá bài nào trên sân với chi phí là 2600 ATK, bao gồm cả phần backrow của bạn. Nó cũng có thể thiết lập lại cuộc tấn công của nó một cách đáng tin cậy thông qua các lá bài như Forbidden Chalice, có thể cho phép nó bật thêm nhiều lá hơn hoặc trở thành một kẻ đánh bại không thể tin cậy hơn được. Cùng với Gaia the Magical Knight of Dragons, trận đấu rất khó khăn do Field Spell của bộ bài, Galloping Gaia. Gaia không chỉ làm cho việc có trên tay Magical Knight of Dragons trở nên đáng tin cậy hơn nhờ khả năng tìm kiếm một trong hai nguyên liệu cho nó, mà còn vì khi ở trên sân, bạn không thể kích hoạt bất kỳ lá bài hoặc hiệu ứng nào trong Battle Phase. Điều này đặc biệt có vấn đề vì nó cung cấp cho người chơi Gaia một cơ hội để không bị gặp bất trở nào cho bất kỳ lượt chơi nào của họ và ngăn không cho các lá như Aroma Gardening và Aromage Marjoram kích hoạt, là những quân bài phòng thủ quan trọng. Cuối cùng, Gaia có quyền tiếp cận việc loại bỏ Field Spell ngoài Gaia the Magical Knight of Dragons dưới dạng Curse of Dragonfire, khiến việc tiếp cận Aroma Garden ít tin cậy hơn nhiều.
Các lá bài quan trọng cho trận đấu:
 • Aromage Rosemary: Rosemary phục vụ như một cách để tiêu diệt bất kỳ quái vật Gaia nào / bảo vệ khỏi cuộc tấn công từ quái thú Gaia khi đến lượt nó được triệu hồi nhờ khả năng thay đổi chúng thành DEF, cùng với khả năng chỉ gây hiệu ứng quái thú với Galloping Gaia miễn là bạn có LP cao hơn.
 • Aromaseraphy Rosemary: Bạn có thể vô hiệu hóa cả tác dụng của Gaia the Magical Knight of Dragons hoặc Galloping Gaia trước Main Phase hoặc Battle Phase, tương ứng thông qua Aromaseraphy Rosemary. Đặc biệt với Gaia the Magical Knight, điều này cực kỳ hữu ích vì nó sẽ không thể phản hồi, mất khả năng tiêu diệt một lá bài trong Main Phase và, trong trường hợp hiệu ứng của nó để tăng ATK đã được sử dụng, mất thêm ATK đó. .
 • Aroma Garden: Do hiệu ứng của Curse of Dragonfire, điều quan trọng là phải giữ Aroma Garden cho đến khi bạn thực sự cần nó, vì việc tăng ATK có liên quan đến việc dung hợp Gaia cùng với việc tăng LP để kích hoạt Dried Winds/Rosemary của bạn.
 • Dried Winds: Dried Winds tốt nhất được sử dụng để phá vỡ sự triệu hồi ban đầu để tạo ra sự dung hợp (Curse of Dragonfire + Bất kỳ chiến binh “Gaia” nào), vì khi Gaia the Magical Knight of Dragons ở trên sân, nó có thể ngăn chặn sự ổn định bằng cách phá hủy bài trước khi nó giải quyết. Tiêu diệt sau khi triệu hồi chiến binh Gaia là ổn áp nhất, vì nếu không, người chơi Gaia có thể triệu hồi Curse of Dragonfire và phá hủy một Aroma Garden có thể có trên sân.
 • Solemn Scolding: Một Solemn Scolding ban đầu đối với Gaia the Magical Knight của đối thủ có thể lật ngược tình thế có lợi cho bạn, vì nó về cơ bản sẽ kết thúc tất cả các lượt chơi của họ trong cả lượt.
 • Blessed Winds: Vì Gaia không có bất kỳ hình thức loại bỏ quái thú không bị hủy diệt nào, Blessed Winds có thể được sử dụng để vượt qua Gaia. Tuy nhiên, cũng như với Dried Winds, nếu chúng gây hiệu ứng với Gaia the Magical Knight of Dragons, nó sẽ không giải quyết được.
Mẹo cho Matchup:
 • Gaia the Magical Knight of Dragons cần mất chính xác 2600 ATK để kích hoạt hiệu ứng tiêu diệt một lá bài trên sân. Do đó, một Aromage Cananga khi bạn có LP cao hơn đối thủ có thể cực kỳ hữu ích vì Cananga giảm Gaia xuống còn 2100 ATK, khiến nó không thể kích hoạt hiệu ứng hủy diệt.
 • Sử dụng hiệu ứng của các quái thú Aroma khác trước khi triệu hồi Rosemary có thể giúp kiểm tra Forbidden Chalices có thể đã được đặt úp trước.
 • Giữ Aroma Garden cho đến sau khi người chơi Gaia đã Fusion Summon có thể giúp nó hoạt động lâu hơn trên sân.

Tech Genus (T.G.)

Tech Genus là một combo nặng về dòng Synchro, trong Duel Links, tận dụng Lightsworn cũng như gói Dino bao gồm Miscellaneousaurus và Survival's End trong khi cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều lá bài backrow như Paleozoic Canadiania hoặc Breakthrough Skill. Vì bộ bài này cũng có phong cách chơi nhịp độ nhanh với nhiều lựa chọn để loại bỏ do Extra Deck lớn của nó, nó vẫn là một matchup khó khăn khác đối với bộ bài Aroma. Các bộ bài T.G. cũng có quyền truy cập vào loại bỏ Bài Phép / Bẫy ở dạng T.G. Wonder Magician. Sau đó, con quái thú chủ lực của họ, T.G. Halberd Cannon có thể vô hiệu hóa việc triệu hồi quái thú, gây khó khăn cho việc thiết lập dàn sân khi nó ở trên sân. Cuối cùng, họ có thể triệu hồi Black Rose Dragon và, trong một số tình huống nhất định, ngay sau đó Assault Blackwing - Onimaru the Divine Thunder ở lượt của bạn, dọn sạch sân của bạn và để lại cho họ một quái thú 6000 ATK. Trên thực tế, cơ hội thực sự duy nhất của bạn để giành chiến thắng trong matchup này là làm gián đoạn lượt chơi của họ sớm bằng một cơn Dried Winds vì nếu không bộ bài sẽ cuốn lấy bạn.
Những lá bài hữu ích trong trận đấu này: 
 • Aromage Marjoram hoàn toàn quan trọng trong trận đấu này vì T.G. bộ bài chủ yếu dựa vào nghĩa địa của họ. Ưu tiên chính của bạn nên nằm trên Miscellaneousaurus, Survival's End. Mặc dù lưu ý rằng khi đối thủ triệu hồi Synchro bằng cách sử dụng T.G. Screw Serpent, trục xuất nó cũng là một lựa chọn tốt. 
 • Dried Winds rất quan trọng để làm gián đoạn Triệu hồi Thường của đối thủ vì điều này sẽ làm giảm đáng kể sức mạnh của dàn sân cuối của họ. Đặc biệt là khi có thể tiêu diệt một T.G. Screw Serpent khi được Triệu hồi Thường của nó, lượt của đối thủ sẽ kết thúc khá nhiều khi nói đến các lượt chơi combo. 
Mẹo cho trận đấu:
Bảo vệ Dried Winds là hoàn toàn quan trọng vì đây là cơ hội tốt nhất để bạn giành chiến thắng trong trận đấu.
Lưu ý rằng T.G. Quái vật Tuner T.G. Star Guardian và T.G. Wonder Magician chỉ có thể sử dụng hiệu ứng của chúng để triệu hồi Syncrho theo lượt của bạn trong Main Phase của bạn. Điều này có nghĩa là với Aromaseraphy Rosemary, bạn có thể vô hiệu hóa các hiệu ứng của chúng trong Draw Phase hoặc Standby, ngăn chặn việc triệu hồi Syncrho trong lượt của bạn.

Blue-Eyes

Blue-Eyes có thể là một matchup khá phức tạp đối với Aromas do khả năng mang ra những quái thú có nhiều ATK và dễ dàng loại bỏ những lá bài backrow. Hai trong số những lá bài đe dọa nhất của họ là Dragon Spirit of White và Vermillion Dragon Mech. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào khả năng của họ để loại bỏ các backrow (và quái vật trong trường hợp của Vermillion). Có thể đặc biệt khó đối phó với Dragon Spirit of White do hầu hết các bộ bài Blue-Eyes có thể lấy nó ra nhanh như thế nào. Sau khi phát hành gần đây, Blue-Eyes Alternative White Dragon cũng là một lá bài khó giải quyết khác do khả năng tiêu diệt các lá bài quái thú. Cũng không có gì lạ khi Blue-Eyes sử dụng các lá bài Trap như Raigeki Break và Karma Cut, những lá này lại rất đe dọa các Aroma.
Các Lá bài Hữu ích trong trận đấu này:
 • Aromage Cananga có thể khá hữu ích do khả năng trả backrow trở lại. Hiệu ứng giảm ATK và DEF của quái vật của đối thủ đi 500 điểm khi bạn có LP cao hơn cũng đặc biệt rõ ràng.
 • Aromage Rosemary có thể cực kỳ hữu ích trong trận đấu này do khả năng thay đổi vị trí tấn công của quái vật phòng thủ, ngăn chặn nó tấn công. Nó cũng có thể được sử dụng để buộc đối thủ của bạn phải sớm loại bỏ Dragon Spirit of White hoặc  Blue-Eyes Spirit Dragon (khi bạn đang ở mức LP cao hơn).
 • Aromage Marjoram có thể được sử dụng để trục xuất The White Stone of Ancients khỏi Nghĩa địa của đối thủ, điều này sẽ ngăn họ triệu hồi Blue-Eyes White Dragon hoặc Dragon Spirit of White  trong End Phase. Bằng cách trục xuất The White Stone of Ancients, bạn cũng vô hiệu hóa khả năng trục xuất bản thân và tái chế quái vật của họ. Ngoài ra, Marjoram cũng có thể trục xuất Blue-Eyes Alternative White Dragon khỏi nghĩa địa của đối thủ. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của đối thủ vì họ chỉ có thể dùng một bản Alternative duy nhất.
 • Aromaseraphy Rosemary đặc biệt hữu ích vì nó cho phép bạn vô hiệu hóa hiệu ứng của một số quái thú của họ như Vermillion Dragon Mech hoặc Blue-Eyes Alternative White Dragon.
 • Samurai Destroyer, nếu bạn có thể triệu hồi ra, có thể kết hợp với Aroma Garden sẽ khá hữu ích khi đánh quái vật của chúng, vì nó được tăng lên 3100 ATK.
 • Solemn Scolding có thể được sử dụng để phủ nhận việc triệu hồi một số lá bài đe dọa hơn, chẳng hạn như Vermillion Dragon Mech hoặc Dragon Spirit of White.
Mẹo cho trận đấu:
 • Vì Cananga giảm 500 điểm ATK và DEF của tất cả quái vật khi bạn ở mức LP cao hơn, nên có thể ‘vô hiệu hóa’ kỹ năng Alternative Evolution. Điều này là do Alternative Evolution liên quan đến việc chọn 1 quái vật có từ 3000 ATK trở lên, có tên ban đầu là 'Blue-Eyes White Dragon', sau đó trở thành Blue-Eyes Alternative White Dragon. Tuy nhiên, với việc mất 500 điểm ATK, sẽ không có quái vật Blue-Eyes nào có ít nhất 3000 ATK mà về cơ bản nó sẽ cần thiết để vô hiệu hóa kỹ năng.
 • Nếu bạn có Aromaseraphy Rosemary trên sân, có thể vô hiệu hóa tác dụng bảo vệ của Azure-Eyes Silver Dragon trong một số trường hợp nhất định. Điều này được thực hiện nếu đối thủ của bạn triệu hồi Azure-Eyes trong lượt của họ với hiệu ứng của Blue-Eyes Spirit Dragon, bạn có thể liên kết hiệu ứng tăng LP của mình với Blue-Eyes Spirit Dragon của họ.
 • Bạn có thể sử dụng Solemn Scolding khi triệu hồi Azure-Eyes Silver Dragon khi hiệu ứng bảo vệ của nó (xảy ra khi triệu hồi) bắt đầu một chuỗi mới mà bạn có thể xâu chuỗi vào. Làm điều này sẽ ngăn tác dụng bảo vệ của nó và phá hủy nó.
 • Khi Aromage Rosemary được kết hợp với Aroma Garden, nó có thể được sử dụng để tấn công Dragon Spirit of White vì nó chỉ có 2K DEF.


Mirror Matchups

Để giành chiến thắng trong Mirror Matchup, bạn cần lấy ra các lá bài có chức năng chống kích hoạt phủ định. Ví dụ: Aromaseraphy Rosemary có thể vô hiệu hóa ảnh hưởng của các hiệu ứng quái thú của đối thủ hoặc ngửa mặt hoặc các bài Phép và Bẫy như Aroma Garden và Blessed Winds. Vì các bộ bài Aroma phụ thuộc rất nhiều vào các lá Bài Phép / Bẫy của chúng, nên bất kỳ hình thức loại bỏ backrow nào cũng khá hiệu quả để đánh bại chúng.
Các Lá Hữu ích trong trận đấu này:
 • Aromage Cananga khá hữu ích vì nó có thể nhắm mục tiêu và trả lại các lá Phép hoặc Bẫy về tay đối thủ của bạn, điều này buộc họ phải kích hoạt hiệu ứng của bài sớm. 
 • Aromage Marjoram rất quan trọng trong mirror matchup vì nó trục xuất quái thú Aroma của đối thủ khỏi Nghĩa địa của họ, ngăn đối thủ của bạn sử dụng hiệu ứng của Blessed Winds lên chúng. 
 • Aromaseraphy Rosemary, như đã đề cập ở trên, có thể rất hữu ích trong việc tiêu diệt bài đối thủ của bạn. Nó có thể đặc biệt đe dọa nếu bạn vô hiệu hóa Aromage Jasmine của đối thủ hoặc nhắm mục tiêu vào những chiếc Blessed Winds của họ, buộc họ phải sử dụng nó sớm. 
 • Bad Reaction to Simochi là một lá bài Side Deck tốt khác vì nó biến tất cả hiệu ứng tăng LP thành hiệu ứng mất LP, do đó làm chậm phần lớn lượt chơi mà Aromas có. 
 • Solemn Scolding rất tốt để làm gián đoạn các combo của họ và làm giảm điểm sinh mệnh của bạn (điều này có thể hữu ích nếu họ không có bất kỳ cách nào để loại bỏ tính năng Gardening của bạn). Điều này đặc biệt hiệu quả trong những lượt đầu, chẳng hạn như việc vô hiệu hóa việc triệu hồi bình thường của họ sẽ khiến họ cực kỳ dễ bị nhắm đến. 
 • Dried Winds có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng trong mirror matchup do tính chất kéo dài của nó. Có quyền truy cập vào việc loại bỏ quái vật liên tục là điều tuyệt vời để liên tục làm gián đoạn các lượt chơi của đối thủ. 
 • Trong mirror matchup, các lá Extra Deck có thể có tác động rất lớn. Ví dụ, có quyền truy cập vào việc dọn dẹp và loại bỏ quái thú ở dạng Coral Dragon, vô cùng hữu ích, đặc biệt là khi thúc đẩy chiến thắng trong trận đấu.
Lời khuyên cho trận đấu: 
Khi loại bỏ backrow, bạn muốn nhắm tới những Blessed Winds vì nó là một trong những lá bài cần thiết hơn của họ với nhiều khả năng kết hợp và hồi phục. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của trò chơi, có thể có lợi hơn nếu nhắm mục tiêu vào các Humid Winds để ngăn đối thủ của bạn tìm kiếm bài, về cơ bản khiến họ khó thiết lập hơn và làm chậm đi rất nhiều. Hãy cảnh giác với việc thiết lập thời gian, nếu bạn thực hiện các lượt chơi của mình nhanh, đối thủ của bạn có thể xin timeout.


Kết luận

Mặc dù bộ bài có thể không ở đỉnh cao vào lúc này, nhưng nó có một số tiềm năng đáng kinh ngạc trong tương lai. Với những lá bài như Aromaseraphy Sweet Marjoram, dòng Aroma có thể đảm bảo cho mình một vị trí như một bộ bài Top Tier. Tuy nhiên, hiện tại, bộ bài này vẫn là một bộ bài chơi cho vui nhưng đôi khi gây khó chịu cho Rookie khác.Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS