Hướng dẫn chơi Digital Bug

Hướng dẫn chơi Digital Bug

Digital Bug là một archetype sử dụng hầu hết là các quái thú hệ Côn trùng và tập trung vào việc triệu hồi Xyz ra các quái thú chủ lực của mình để phá huỷ hoặc đẩy bài trên sân về tay. Các quái thú Digital Bug chủ yếu có các hiệu ứng liên quan đến chỉ số DEF của các quái thú trên sân. Đây cũng là một archetype sử dụng gem khá thấp nên đây được xem là 1 deck F2P cho những người không nạp tiền và thích cày cuốc.

Những phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Skill

Digital Bug không có Skill cụ thể để tạo lối chơi riêng cho nó. Digital Bug có thể sử dụng nhiều Skill để đa dạng hoá chiến thuật của mình. Dưới đây là 1 số skill đã được thử nghiệm và có được kết quả khá ổn định.

Parasite Infestation (Skill Card) (Sử dụng để quấy rối)

Đây là một Skill sử dụng với mục đích chủ yếu là quấy rối đối phương hơn là hỗ trợ lối chơi của Digital Bug. Với điều kiện sử dụng là trong deck có 4 quái thú Côn trùng với tên khác nhau. Điều kiện này khá là dễ với Digital Bug. Đối thủ nếu rút được "Parasite Paracide" cũng sẽ không làm được gì cả. Nhưng hiệu quả của Skill này khá là hên xui vì khả năng rút được 1 hay 2 lá "Parasite Paracide" trong 1 Deck tiêu chuẩn 20 lá thì khá là khó.

Overlay Regeneration (Skill Card) (Sử dụng để tăng tính ổn định của Rhinosebus)

Skill này được sử dụng phối hợp với các Tech Card. Đưa 1 lá bài phép trên tay bên dưới Digital Bug Corebage làm nguyên liệu Xyz cho nó để có thể triệu hồi ra Digital Bug Rhinosebus mà không phải phụ thuộc vào Bug Signal.Core Card

Đây là những lá bài nhất định phải có trong bộ bài.

Digital Bug Websolder (x3)

Digital Bug Websolder là quái thú chính của các combo của Digital Bug. Khả năng chính của Digital Bug Websolder là triệu hồi đặc biệt thêm 1 quái thú Digital Bug lên sân để sau đó triệu hồi ra Digital Bug Scaradiator.


Digital Bug Websolder cũng sở hữu 1 hiệu ứng phụ rất mạnh là chuyển tất cả các quái thú của đối thủ về tư thế phòng thủ và giảm DEF của chúng về 0. Điều này tạo tiền đề để cho các quái thú Xyz chủ lực như Digital Bug Rhinosebus và Digital Bug Corebage có thể kích hoạt khả năng của chúng.

Digital Bug Centibit (x3)

Digital Bug Centibit cũng là 1 mảnh ghép combo yêu cầu sử dụng 3 lá trong bộ bài. Với hiệu ứng triệu hồi đặc biệt 1 quái thú hệ Côn trùng cấp 3 từ tay khi tư thế tấn công của Digital Bug Centibit bị thay đổi. Vì điều kiện để kích hoạt hiệu ứng này khá khó nên bình thường chúng ta sẽ sử dụng các Tech Card hỗ trợ như Earthquake hoặc Murmur of the Forest.


Digital Bug Centibit cũng có 1 hiệu ứng khi được làm nguyên liệu Xyz là có thể tấn công tất cả quái thú ở tư thế phòng thủ của đối phương 1 lần ở Battle Phase. Hiệu ứng này giúp cho Digital Bug có khả năng dọn quái thú trên sân khá tốt.

Digital Bug Cocoondenser (x3)

Digital Bug Cocoondenser là quái thú có hiệu ứng triệu hồi đặc biệt 1 quái thú hệ Côn trùng từ mộ lên sân bằng cách thay đổi tư thế chiến đấu của nó. Mặc dù hiệu ứng này có vẻ dễ dàng để kích hoạt nhưng bạn sẽ bị brick khi bạn rút được lá bài này ở những lượt đầu. Tuy nhiên, đây vẫn là 1 lá bài quan trọng và thường được chơi 3 lá trong mỗi bộ bài.


Giống như các lá bài Core khác ở trên, Digital Bug Cocoondenser cũng cung cấp hiệu ứng cho các quái thú Xyz sử dụng nó làm nguyên liệu. Hiệu ứng đó là không cho đối phương kích hoạt hiệu ứng khi các quái thú Xyz sử dụng Digital Bug Cocoondenser làm nguyên liệu tấn công 1 quái thú ở tư thế phòng thủ.

Bug Signal (x3)

Bug Signal là một lá bài bạn nhất định phải sử dụng 3 lá trong bộ bài vì nó cung cấp khả năng Rank Up từ Digital Bug Corebage lên Digital Bug Rhinosebus. Bug Signal cũng là 1 ma pháp nhanh cho phép nó có thể được kích hoạt khi ở Battle Phase để kết thúc trận đấu hoặc úp và sử dụng nó ở lượt đối thủ. Bug Signal có thể được dùng như 1 mồi nhữ, khiến đối thủ của bạn phải tốn thời gian để giải quyết nó. Bug Signal cũng có thể sử dụng lên Digital Bug Corebage để có thể tránh né các hiệu ứng phá huỷ của đối phương và triệu hồi ra Digital Bug Rhinosebus.

Digital Bug Scaradiator (x3)

Digital Bug Scaradiator là một cái cầu để bắt ra những quái thú Xyz khác như Digital Bug Corebage và xa hơn nữa là Digital Bug Rhinosebus. Đây là 1 lá bài cần phải được sử dụng 3 lá trong Extra Deck. Ngoài hiệu ứng đó, Digital Bug Scaradiator cũng có hiệu ứng nhanh vô hiệu hoá hiệu ứng của 1 quái thú trên sân đối phương.

Digital Bug Corebage (x2)

R Rarity
Digital Bug Corebage
R Rarity
Digital Bug Corebage
Digital Bug Corebage
LIGHT5
Digital Bug Corebage
 • ATK:

 • 2200

 • DEF:

 • 1800


Hiệu ứng (VN):

2 hoặc nhiều hơn quái thú loại côn trùng Cấp 5 LIGHT
Bạn cũng có thể Triệu hồi Xyz lá bài này bằng cách tách 2 Nguyên liệu Xyz từ quái thú Xyz loại côn trùng Cấp 3 hoặc 4 mà bạn điều khiển, sau đó sử dụng quái thú Xyz đó làm Nguyên liệu Xyz. (Nguyên liệu Xyz đưa với quái thú đó cũng trở thành Nguyên liệu Xyz trên lá bài này.) Một lần mỗi lượt: Bạn có thể tách 1 Nguyên liệu Xyz từ lá bài này, sau đó chọn mục tiêu 1 quái thú Tư thế Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển; xáo trộn nó vào Deck. Một lần mỗi lượt, nếu tư thế chiến đấu của (các) quái thú trên sân bị thay đổi (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể đưa 1 quái thú Loại Côn trùng từ Mộ của bạn vào lá bài này dưới dạng Nguyên liệu Xyz.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 or more Level 5 LIGHT Insect-Type monsters You can also Xyz Summon this card by detaching 2 Xyz Materials from a Rank 3 or 4 Insect-Type Xyz Monster you control, then using that Xyz Monster as the Xyz Material. (Xyz Materials attached to that monster also become Xyz Materials on this card.) Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Defense Position monster your opponent controls; shuffle it into the Deck. Once per turn, if the battle position of a monster(s) on the field is changed (except during the Damage Step): You can attach 1 Insect-Type monster from your Graveyard to this card as Xyz Material.


Digital Bug Corebage thường được sử dụng để triệu hồi ra quái thú Xyz chủ lực Digital Bug Rhinosebus. cũng hay được sử dụng để trả lại 1 quái thú ở tư thế phòng thủ trên sân đối thủ về bộ bài. Bạn có thể triệu hồi trực tiếp Digital Bug Corebage bằng cách tách 2 nguyên liệu từ Digital Bug Scaradiator mà không cần phải sử dụng 2 quái thú hệ Côn trùng Cấp 5. Vì không có đủ chỗ trong Extra Deck nên Digital Bug Corebage thường được sử dụng 2 lá, bằng với số lượng của Digital Bug Rhinosebus.

Digital Bug Rhinosebus (x2)

Digital Bug Rhinosebus là quái thú chủ lực của Digital Bug với khả năng phá huỷ mà không chọn mục tiêu, và có khả năng phá huỷ tất cả quái thú trên sân đối thủ nếu các quái thú trên sân có DEF bằng nhau. Hiệu ứng này của Digital Bug Rhinosebus là hiệu ứng nhanh nên thường được sử dụng để quấy rối đối thủ hoặc đối phó với những quái thú khá lại việc chọn mục tiêu như Lunalight Sabre Dancer.


Bạn có thể triệu hồi trực tiếp Digital Bug Rhinosebus bằng cách tách 2 nguyên liệu Xyz ra khỏi Digital Bug Corebage

Bạn cũng có thể triệu hồi Digital Bug Rhinosebus bằng cách sử dụng Bug Signal lên Digital Bug Corebage.Tech Card

Đây là những lá bài không bắt buộc sử dụng trong bộ bài nhưng có ảnh hưởng đến hiệu quả của bộ bài hoặc nhắm đến các chiến thuật khác nhau.

Earthquake (Tối ưu hoá việc triệu hồi)

Hiệu ứng của Earthquake vừa làm cho tất cả quái thú của đối thủ và chúng ta về tư thế phòng thủ. Lá bài này được sử dụng với mục đích kích hoạt các hiệu ứng của Digital Bug Centibit để triệu hồi đặc biệt 1 quái thú hệ Côn trùng Cấp 3 từ tay sau đó thực hiện combo của mình.

Book of Moon (Tuỳ tình huống)

Nếu bạn có điều kiện sở hữu thì Book of moon là 1 sự lựa chọn rất tốt khi vừa có thể quấy rối đối phương hoặc sử dụng trong Battle Phase hoặc Draw Phase để vô hiệu hoá 1 số quái thú ngửa của đối thủ.

Floodgate Trap Hole (Khoá sân)

Floodgate Trap Hole là một lá bài có sức mạnh rất lớn khi bạn rút được nó ở lượt đầu của mình với khả năng úp quái thú của đối thủ khi chúng mới được triệu hồi lên sân. Việc úp quái thú của đối thủ có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều thời gian hơn để rút được những mảnh combo của mình. 

Paleozoic Canadia (Khoá sân và quấy rối đối thủ)

Paleozoic Canadia có chức năng khoá sân giống như Floodgate Trap Hole ở trên. Dù quái thú bị úp vẫn có thể được lật lên ở lượt sau nhưng Paleozoic Canadia lại có thêm hiệu ứng triệu hồi chính nó từ dưới mộ khi 1 Paleozoic Canadia khác được kích hoạt. Paleozoic Canadia cũng không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng của quái thú khi được triệu hồi lên sân

Fiendish Chain, Drowning Mirror Force và Curse of Anubis (Các lá bài bẫy nói chung)

Bạn có thể sử dụng bất cứ lá bài bẫy nào để quấy rối đối phương nhưng những lá bài này được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt trong các giải đấu lớn.

Murmur of the Forest (Tuỳ tình huống)

Murmur of the Forest là một lựa chọn mới được sử dụng nhiều hơn gần đây sau khi Gaia và Triamid gặt hái được nhiều thành công trong các giải đấu lơn. Lá bài này vừa để kích hoạt hiệu ứng của Digital Bug Centibit, vừa trả lại những lá bài phép môi trường về tay.Combo

Giới thiệu 1 số combo tiêu chuẩn của Digital Bug.

Digital Bug Centibit, Bug Signal và Digital Bug Websolder (Combo lượt 1 tiêu chuẩn)

Điều kiện để thực hiên combo:

 • Bạn phải có Digital Bug Websolder , 1 quái thú Digital Bug nữa, Bug Signal nữa trên tay. Trong ví dụ này, mình sẽ ví dụ bạn có Digital Bug Websolder Digital Bug Centibit trên tay.

Cách thực hiện:
 1. Triệu hồi Digital Bug Websolder lên sân, kích hoạt hiệu ứng của nó để thay đổi tư thế chiến đấu của chính nó và triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Digital Bug Centibit trên tay của bạn. 
 2. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Scaradiator
 3. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Corebage bằng cách tách 2 nguyên liệu Xyz từ Digital Bug Scaradiator.
 4. Úp Bug Signal và kết thúc lượt của bạn.
Những tình huống có thể xảy ra:
 • Bug Signal bạn đã úp là ma pháp nhanh giúp bạn có thể kích hoạt được nó ở trong lượt của đối thủ. Vì vậy, bạn có thể mồi đối thủ để họ tập trung vào việc phá huỷ nó để thực hiện combo của họ bằng cách dùng Mystical Space Typhoon hoặc Cosmic Cyclone. Nếu đối thủ của bạn làm vậy, bạn có thể kích hoạt hiệu ứng của Bug Signal để chọn vào Digital Bug Corebage trên sân và triệu hồi ra Digital Bug Rhinosebus.  

 • Nếu đối thủ của bạn bỏ qua Bug Signal và thực hiện combo của họ, bạn có thể dùng Bug Signal để có thể né các hiệu ứng phá huỷ chọn mục tiêu (ví dụ Blue-Eyes Alternative White Dragon) thì bạn vẫn có thể Chain Bug Signal để triệu hồi ra Digital Bug Rhinosebus để né sử phá huỷ đó. 

 • Nếu đối thủ của bạn đang combo ra 1 quái thú có khả năng phá huỷ mà không chọn mục tiêu hoặc bạn không thể chain Bug Signal vào sự triệu hồi của nó(ví dụ Chaos Dragon Levianeer hoặc Stellarknight Delteros) thì trước khi họ triệu hồi ra quái thú đó. Bạn nên sử dụng Bug Signal để triệu hồi ra Digital Bug Rhinosebus. Sau đó kích hoạt hiệu ứng của Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của họ trước khi họ có cơ hội thực hiện nó,


Digital Bug Centibit, Earthquake và Digital Bug Websolder (Combo tiêu chuẩn lượt 1 sử dụng Skill Overlay Regeneration)

Điều kiện để thực hiên combo:

 • Bạn phải sử dụng Skill Overlay Regeneration.
 • Bạn phải có Digital Bug Websolder , 1 quái thú Digital Bug nữa, và 1 lá bài phép bất kì trên tay. Trong ví dụ này, mình sẽ ví dụ bạn có Digital Bug WebsolderDigital Bug Centibit, và Earthquake trên tay.
 • Combo này cũng khá giống với combo ở trên nhưng bạn sẽ không có Bug Signal để hỗ trợ nữa mà phụ thuộc hoàn toàn vào Digital Bug Rhinosebus.
 • Earthquake  hay bất cứ 1 bài phép nào khác đóng vai trò là 1 nguyên liệu Xyz khi sử dụng Skill Overlay Regeneration.
Cách thực hiện:
 1. Triệu hồi Digital Bug Websolder lên sân, kích hoạt hiệu ứng của nó để thay đổi tư thế chiến đấu của chính nó và triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Digital Bug Centibit trên tay của bạn. 
 2. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Scaradiator
 3. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Corebage bằng cách tách 2 nguyên liệu Xyz từ Digital Bug Scaradiator.
 4. Sử dụng Skill Overlay Regeneration, đưa Earthquake vào dưới Digital Bug Corebage để làm nguyên liệu Xyz cho nó.
 5. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Rhinosebus bằng cách tách 2 nguyên liệu từ Digital Bug Corebage
 6. Kết thúc lượt.
Những tình huống có thể xảy ra:
 • Tình huống của combo này khác dễ đoán khi mà mục đích duy nhất của bạn là sử dụng Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của đối phương trước khi họ có thể thực hiện combo của họ.

 • Nếu đối thủ của bạn đang combo ra 1 quái thú có khả năng phá huỷ mà không chọn mục tiêu hoặc bạn không thể chain hiệu ứng của Digital Bug Rhinosebus vào sự triệu hồi của nó(ví dụ Chaos Dragon Levianeer hoặc Stellarknight Delteros) thì trước khi họ triệu hồi ra quái thú đó. Bạn nên sử dụng Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của họ trước khi họ có cơ hội thực hiện nó,

Digital Bug Centibit và Earthquake (Combo lượt 1 mà không sử dụng Digital Bug Websolder)

Điều kiện để thực hiên combo:

 • Nếu bạn không rút được Digital Bug Websolder, thay vào đó bạn rút được Digital Bug Centibit, Earthquake, và 1 lá bài phép khác mà trong trường hợp này mình sẽ ví dụ bạn rút được 2 lá Earthquake ở lượt 1.
 • Bạn phải sử dụng Skill Overlay Regeneration.
 • Combo này phụ thuộc hoàn toàn vào Digital Bug Rhinosebus.
 • Earthquake hay bất cứ 1 bài phép nào khác đóng vai trò là 1 nguyên liệu Xyz khi sử dụng Skill Overlay Regeneration.
Cách thực hiện:
 1. Triệu hồi Digital Bug Centibit lên sân.
 2. Kích hoạt Earthquake để thay đổi tư thế chiến đấu của Digital Bug Centibit. Hiệu ứng của Digital Bug Centibit sẽ được kích hoạt và bạn có thể triệu hồi 1 quái thú Digital Bug khác từ trong bộ bài lên sân. Trong trường hợp này, mình sẽ chọn triệu hồi ra Digital Bug Cocoondenser.
 3. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Scaradiator
 4. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Corebage bằng cách tách 2 nguyên liệu Xyz từ Digital Bug Scaradiator.
 5. Sử dụng Skill Overlay Regeneration, đưa Earthquake vào dưới Digital Bug Corebage để làm nguyên liệu Xyz cho nó.
 6. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Rhinosebus bằng cách tách 2 nguyên liệu từ Digital Bug Corebage
 7. Kết thúc lượt.
Những tình huống có thể xảy ra:
 • Tình huống của combo này khác dễ đoán khi mà mục đích duy nhất của bạn là sử dụng Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của đối phương trước khi họ có thể thực hiện combo của họ.

 • Nếu đối thủ của bạn đang combo ra 1 quái thú có khả năng phá huỷ mà không chọn mục tiêu hoặc bạn không thể chain hiệu ứng của Digital Bug Rhinosebus vào sự triệu hồi của nó(ví dụ Chaos Dragon Levianeer hoặc Stellarknight Delteros) thì trước khi họ triệu hồi ra quái thú đó. Bạn nên sử dụng Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của họ trước khi họ có cơ hội thực hiện nó,

Digital Bug Centibit và Earthquake (Combo lượt 1 mà không sử dụng Digital Bug Websolder và Skill Overlay Regeneration)

Điều kiện để thực hiên combo:

 • Bạn rút được Digital Bug Centibit, và 2 lá bài Earthquake.
 • Bạn không sử dụng Skill Overlay Regeneration hoặc muốn giữ Skill để kích hoạt ở lượt sau.
 • Combo này phụ thuộc hoàn toàn vào Digital Bug Rhinosebus.
Cách thực hiện:
 1. Triệu hồi Digital Bug Centibit lên sân.
 2. Kích hoạt Earthquake để thay đổi tư thế chiến đấu của Digital Bug Centibit. Hiệu ứng của Digital Bug Centibit sẽ được kích hoạt và bạn có thể triệu hồi 1 quái thú Digital Bug khác từ trong bộ bài lên sân trong tư thế tấn công. Trong trường hợp này, mình sẽ chọn triệu hồi ra Digital Bug Centibit khác từ bộ bài.
 3. Kích hoạt Earthquake thứ 2 chọn mục tiêu vào Digital Bug Centibit mới đuợc triệu hồi lên sân. Hiệu ứng của Digital Bug Centibit đó sẽ được kích hoạt và bạn có thể triệu hồi 1 quái thú Digital Bug khác từ trong bộ bài lên sân. Trong trường hợp này, mình sẽ chọn triệu hồi ra Digital Bug Cocoondenser từ bộ bài.
 4. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Scaradiator sử dụng cả 3 nguyên liệu Xyz trên sân.
 5. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Corebage bằng cách tách 2 nguyên liệu Xyz từ Digital Bug Scaradiator.
 6. Triệu hồi Xyz ra Digital Bug Rhinosebus bằng cách tách 2 nguyên liệu từ Digital Bug Corebage.
 7. Kết thúc lượt.
Những tình huống có thể xảy ra:
 • Tình huống của combo này khác dễ đoán khi mà mục đích duy nhất của bạn là sử dụng Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của đối phương trước khi họ có thể thực hiện combo của họ.

 • Nếu đối thủ của bạn đang combo ra 1 quái thú có khả năng phá huỷ mà không chọn mục tiêu hoặc bạn không thể chain hiệu ứng của Digital Bug Rhinosebus vào sự triệu hồi của nó(ví dụ Chaos Dragon Levianeer hoặc Stellarknight Delteros) thì trước khi họ triệu hồi ra quái thú đó. Bạn nên sử dụng Digital Bug Rhinosebus để phá huỷ combo của họ trước khi họ có cơ hội thực hiện nó,Lời kết

Digital Bug nói chung là 1 deck phù hợp với những bạn mới chơi và không muốn phải nạp tiền và thích việc cày cuốc. Khi chơi Digital Bug, bạn cũng sẽ học thêm những kĩ thuật về Toggle và triệu hồi Xyz cũng như việc sử dụng bài Phép/Bẫy để làm quen với trò chơi.
Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS

Top