Hướng dẫn chơi Gimmick Puppet

Hướng dẫn chơi Gimmick Puppet

Đây là bài viết về lối chơi của bộ bài Gimmick Puppet, bộ bài có các artwork mang thiên hướng ma mị gây hứng thú cho một số người chơi đam mê nhân vật IV trong phần Zaxal.

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Tổng quan

Gimmick Puppet là archetype ra mắt lần đầu tiên trong box Darkness Gimmick. Bộ bài mang lối đánh xoay quanh việc triệu hồi nhiều các quái thú Gimmick Puppet sau đó triệu hồi xyz các quái thú Gimmick Puppet từ bộ bài phụ để áp đảo đối phương bằng Giant Grinder hay Gimmick Puppet of Strings.

Đặc điểm nhận dạng của bộ bài là các Gimmick Puppet hầu hết mang hệ bóng tối, có level/rank là 4 hoặc 8, một số ít có hệ đất, mang level thấp hơn 4.


Lối chơi

Các Gimmick Puppet mang level 8 trong bộ bài chính thường có công và thủ rất thấp nhưng rất dễ để triệu hồi đặc biệt ra.

Các Gimmick Puppet có level 4 trở xuống thường có hiệu ứng giúp người chơi gọi thêm các Gimmick Puppet khác và có thể điều chỉnh level của nhau phục vụ cho triệu hồi xyz.

Các Gimmick Puppet trong bộ bài phụ hầu hết là các quái thú xyz phổ thông, mang hiệu ứng bắn phá giúp các Gimmick Puppet chiếm ưu thế.

Ngoài ra các hỗ trợ ma pháp cạm bẫy của Gimmick Puppet đã định ra rõ lối đánh của bộ bài này là xoay quanh khu vực mộ bài và tập trung vào triệu hồi xyz liên tục.

Các lá bài thuộc Gimmick Puppet một số sẽ có giới hạn triệu hồi các quái thú trong archetype, tuy nhiên nếu sử dụng các hiệu ứng đúng cách, bạn sẽ có thể triệu hồi xyz ra các quái thú Number xyz mạnh trước.


Core

 

Gimmick Puppet Terror Baby (2-3)

Terror Baby là mảnh combo quan trọng của bộ bài khi quái thú này mang cả 2 hiệu ứng đều có thể tạo lợi thế cho bộ bài.

Hiệu ứng đầu tiên có thể được sử dụng khi Terror Baby được triệu hồi bình thường. Terror Baby có thể triệu hồi đặc biệt một quái thú Gimmick Puppet từ mộ để gia tăng tài nguyên trên sân.

Hiệu ứng thứ hai mang tính chất bảo kê cho các Gimmick Puppet không cho đối thủ kích hoạt hiệu ứng trong khi các Gimmick Puppet của bạn đang sử dụng hiệu ứng của mình.

Gimmick Puppet Bisque Doll (2-3)

Bisque Doll là một Gimmick Puppet level 8 có thể tự triệu hồi bằng cách bỏ một Gimmick Puppet từ tay xuống mộ. Vì bộ bài tập trung vào triệu hồi các quái thú rank 8 nên các quái thú cấp cao có khả năng tự triệu hồi là hết sức cần thiết cho bộ bài này.

Bằng cách loại bỏ Bisque Doll từ mộ, cho đến hết lượt này đối phương không thể target các Gimmick Puppet của bạn bởi hiệu ứng của họ. Kết hợp với Terror Baby, các Gimmick Puppet của bạn gần như đã được bảo vệ toàn diện và sẵn sàng cho các combo tiếp theo.

Gimmick Puppet Dreary Doll (1)

Quái thú này có thể triệu hồi dưới mộ bằng cách loại bỏ một Gimmick Puppet không cần thiết ra khỏi mộ của bạn. Khả năng tuy hữu dụng nhưng vì Dreary Doll chỉ có thể tự triệu hồi nó từ mộ có thể làm combo của bạn chậm đi nếu rút phải nhiều quái thú này.

Dreary Doll chỉ có thể tự triệu hồi từ mộ 1 lần trong lượt và quái thú này chỉ có thể đem làm nguyên liệu xyz cho Gimmick Puppet, các bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng Dreary Doll.

Gimmick Puppet Magnet Doll (1->3)

Magnet Doll có thể tự triệu hồi tương tự như Bisque Doll và không cần phải bỏ một lá bài từ tay như Bisque Doll, tuy nhiên toàn bộ quái thú mà bạn điều khiển phải là Gimmick Puppet và đối phương của bạn phải có quái thú trên sân.

Number 15: Gimmick Puppet Giant Grinder (2)

Quái thú chủ lực của Gimmick Puppet. Mỗi Giant Grinder cho phép bạn tiêu diệt lên đến 2 quái thú mà đối thủ đã triệu hồi đặc biệt. Nếu bạn có 2 Giant Grinder trên sân đồng nghĩa với việc bạn có quét sạch các quái thú của đối thủ.

Đổi lại cho khả năng hủy diệt của Giant Grinder là sức tấn công quá thấp so với một quái thú rank 8 bình thường.

Number 40: Gimmick Puppet of Strings (2)

Khác với Giant Grinder, mục đích người chơi sử dụng Strings chỉ nhằm mục đích bù lại sức tấn công của Giant Grinder.

Hiệu ứng tiêu diệt quái thú của Strings có thể tiêu diệt nhiều hơn 1 quái thú một lúc, tuy nhiên thời gian để Strings tiêu diệt chúng là quá lâu (ít nhất là 2 lượt) nên hầu như người chơi chỉ dùng Strings để buộc đối phương tự giải quyết những quái thú đã được Strings đánh dấu.

Gimmick Puppet Gigantes Doll (1-2)

Là một quái thú rank 4 dành riêng cho Gimmick Puppet nên yêu cầu về nguyên liệu sẽ khó hơn và sẽ có giới hạn triệu hồi. Gigantes có 2 hiệu ứng và mỗi hiệu ứng chỉ có thể được sử dụng 1 lần trong lượt.

Gigantes Doll có thể bỏ 2 nguyên liệu xyz của mình để giành quyền điều khiển 1 hoặc 2 quái thú của đối thủ, những quái thú này sẽ được trả lại vào cuối lượt.

Sau khi chiếm được quyền điều khiển của tận 2 quái thú đối phương, cho đến  hết lượt này, bạn chỉ được triệu hồi đặc biệt Gimmick Puppet và chỉ có các quái thú xyz mới được phép tấn công.

Những điều bạn có thể làm với quái thú của đối phương là sử dụng khả năng đặc biệt của chúng và có thể sử dụng cho các hiệu ứng khác.

Bạn có thể tận dụng quái thú của đối phương làm nguyên liệu cho Giant Grinder hoặc Strings, như vậy thì đến hết lượt đối phương sẽ mất luôn quái thú của mình. Nếu chúng không có level 8 thì hiệu ứng thứ hai của Gigantes Doll có thể giúp bạn, Gigantes Doll có thể hiến tế chính nó để biến toàn bộ level của quái thú trên sân bạn thành 8.

Junk Puppet (0->3)

Junk Puppet giúp bạn hồi sinh một Gimmick Puppet từ mộ. Khả năng của Junk Puppet không giới hạn phải triệu hồi các Gimmick Puppet thuộc bộ bài chính, nên bạn hoàn toàn có thể gọi lại Strings để lấy sức công khổng lồ từ quái thú này.

Condolence Puppet (0->2)

Condolence Puppet giúp bạn lắp đầy mộ của bạn bằng các Gimmick Puppet. Ngoài ra lá bài này còn giúp bảo kê 1 quái thú xyz máy móc của bạn khỏi sự tiêu diệt của đối phương.

Junk Puppet có thể kết hợp với Condolence Puppet để hồi sinh lại Gimmick Puppet mà lá bài này gửi xuống.

Trong trường hợp bạn hạ gục đối phương không thành, Condolence Puppet có thể bảo kê cho Giant Grinder hay Strings của bạn qua lượt của đối phương.

Gimmick Puppet Des Troy (0-1)

Khi gửi từ sân xuống mộ, Des Troy cho phép bạn triệu hồi lên đến 2 Gimmick Puppet từ tay. Des Troy là một quái thú giúp bạn xử lý những lần bốc bài xấu của bạn.

Các Gimmick Puppet level 8 hầu hết đều có thể tự triệu hồi từ tay như Bisque Doll hay Magnet Doll, nhưng chúng đều có sự đánh đổi (Bisque Doll buộc bạn phải bỏ một Gimmick Puppet từ tay xuống mộ để triệu hồi, Magnet Doll yêu cầu đối phương phải có quái thú trên sân) hay nếu bạn rút phải Dreary Doll, 1 quái thú Gimmick Puppet chỉ có thể tự triệu hồi từ mộ, Des Troy sẽ giúp bạn gọi ra chúng dễ dàng hơn.

Nếu cảm thấy việc đưa Des Troy từ sân xuống mộ bằng những lá bài khác là quá khó, Des Troy còn có thêm một khả năng đó là tiêu diệt 1 Gimmick Puppet trên sân. Bằng cách dùng Des Troy để tiêu diệt Des Troy, quái thú này có thể kích hoạt được hiệu ứng còn lại của mình.

Des Troy là một quái thú hỗ trợ cực tốt cho Gimmick Puppet, tuy nhiên hầu hết mọi bộ bài Gimmick Puppet đều không sử dụng Des Troy bởi vì Des Troy ngoài triệu hồi bình thường ra thì còn có thể được gọi lại từ mộ bằng Terror Baby. Những cách triệu hồi này rất trừ tài nguyên và lãng phí hiệu ứng của Gimmick Puppet cũng như lượt triệu hồi bình thường quý giá của bạn. Terror Baby có thể triệu hồi một Gimmick Puppet khác tốt hơn là Des Troy.

Cách tối ưu nhất để sử dụng Des Troy là dùng skill Relinquished Puppet. Skill cho phép bạn triệu hồi 1 Des Troy mà không yêu cầu bạn phải có Des Troy trong bộ bài của mình. Thêm vào đó skill còn cho bạn gửi 1 Gimmick Puppet level 8 trong bộ bài hoặc trên tay xuống mộ, bạn có thể gửi Dreary Doll từ bộ bài xuống mộ để triệu hồi lại hoặc Bisque Doll sau đó loại bỏ và sử dụng hiệu ứng bảo kê của Bisque Doll.

Perform Puppet (0-1)

Với Performs Puppet, bạn sẽ dễ sàng triệu hồi xyz rank 4 hoặc 8 hơn khi bạn có thể loại bỏ một Gimmick Puppet từ mộ, các quái thú hiện tại của bạn sẽ mang level của Gimmick Puppet bị loại bỏ kia.

Hiệu ứng còn lại giúp bạn trụ điểm gốc khi Performs Puppet có thể triệu hồi lại 1 Gimmick Puppet bị loại bỏ của bạn nếu Gimmick Puppet của bạn bị tiêu diệt trong chiến đấu hoặc bởi những hiệu ứng của đối thủ.

Gimmick Puppet Egg Head và Gimmick Puppet Humpty Dumpty (0-1)

Với hiệu ứng triệu hồi đặc biệt 1 Gimmick Puppet từ tay khi được triệu hồi, Humpty Dumpty không mấy được trọng dụng vì chúng ta đã có Des Troy có thể được triệu hồi bằng skill.

Về phần Egg Head, hiệu ứng thứ 2 có thể giúp ích cho combo nhưng với điều kiện phải bỏ một Gimmick Puppet từ tay thì quái thú này có hiệu ứng quá trừ bài trên tay.

Gimmick Puppet Nightmare và Gimmick Puppet Twilight Joker (0)

Hiệu ứng của Twilight Joker quá chậm chạp, bạn phải đợi đến khi Gimmick Puppet của bạn bị tiêu diệt trong chiến đấu trong khi Gimmick Puppet tập trung trong việc tiêu diệt quái thú đối phương bằng hiệu ứng và tấn công kết liễu họ.

Nightmare mang hiệu ứng khá thú vị, bạn có thể hiến tế một Giant Grinder đã không còn nguyên liệu xyz sau khi sử dụng hiệu ứng để gọi Nightmare ra, sau đó gọi ra một Nightmare khác từ tay hoặc mộ tiếp tục cho combo xyz. Dù vậy, muốn sử dụng hiệu quả Nightmare, bạn phải có ít nhất là 2 Nightmare (1 trên tay, 1 kia trên tay hoặc dưới mộ), vì điều kiện triệu hồi của Nightmare yêu cầu hiến tế một quái thú xyz nên Nightmare sẽ làm combo của bạn chậm đi rất nhiều nếu như bạn rút phải Nightmare khi không có quái thú xyz nào.

Number 88: Gimmick Puppet of Leo (0)

Tuy có hiệu ứng giúp bạn thắng game mà không cần giảm điểm gốc đối phương Leo lại quá yếu. Bạn phải chờ gần 6 lượt đi thì điều kiện thắng mới được áp dụng. Điều khó hơn ở đây là bạn phải tìm cách bảo kê Leo trong 6 lượt đó, thêm vào đó bạn lại phải bỏ lượt chiến đấu trong một bộ bài otk thì càng tăng độ khó để sử dụng lá bài này.


Tech

 

Advance Draw (2-3)

Các Gimmick Puppet level 8 được hỗ trợ rất nhiều để có thể triệu hồi nhanh và nhiều nhất có thể. Thế nên, Advance Draw giúp bạn kéo thêm được nhiều tech cards khác của bộ bài.

Number 68: Sanaphond the Sky Prison, Number 22: Zombiestein và Number 70: Malevolent Sin (1)

Gimmick Puppet xoay quanh việc triệu hồi các quái thú level 4 và 8 nên việc chạy thêm các xyz rank 4 và 8 ngoài Gimmick Puppet là điều dễ hiểu.

Fiendish Chain, Forbidden Chalice và Book of Moon (2-3)

Các tech có thể ngăn combo của đối phương cực tốt.

Cosmic Cyclone, Mystical Space Typhoon và Galaxy Cyclone (2-3)

Các tech có thể phá ma pháp, cạm bẫy.

Axe of Fools và Concentrating Current (1-3)

Bạn cũng có thể thêm vào bộ bài các tech hỗ trợ việc kết thúc đối phương nhanh.


Skills

Các skills thích hợp có thể chơi với Gimmick Puppet.


Relinquished Puppet (1)

Đây là skill có thể tận dụng tối đa được sức mạnh của Des Troy và giúp Gimmick Puppet lắp đầy tài nguyên mộ nên đây là skill tối ưu nhất cho bộ bài này.

Gimmick Puppet – 4 or 8, Gimmick Puppet – Gear Changer (1)

Các skills này cho phép bạn chuyển đổi linh động level của các Gimmick Puppet giúp bộ bài combo ra các Gimmick Puppet xyz mượt hơn.

Gimmick Puppet – Replacement (1)

Skill giúp người chơi lọc lại bài trên tay bỏ các Gimmick Puppet không thể tự triệu hồi được như Dreary Doll để lấy một Gimmick Puppet level 8 khác từ bộ bài.

Gimmick Puppet được gửi xuống sẽ được triệu hồi lại bằng Terror Baby.

Ngoài ra bạn có thể lấy lên tay Bisque Doll sau đó triệu hồi Bisque Doll bằng chính hiệu ứng của nó và gọi lại Dreary Doll bằng cách loại bỏ Gimmick Puppet đưa xuống mộ bằng Bisque Doll.

Gimmick Puppet – Returning (1)

Skill này chủ yếu dùng để đánh các trận dài hơi. Returning có thể trả lại các Terror Baby, Bisque Doll đã loại bỏ để sử dụng hiệu ứng bảo kê và tái sử dụng chúng thêm lần nữa và thêm các Gimmick Puppet để cho Dreary Doll trồi lại lên sân.

Nếu bạn muốn trải nghiệm Leo, đây sẽ là một skill phù hợp cho bộ bài xây dựng xoay quanh Leo.

Puppet – String of Fates (1)

Skill cho phép bạn thêm 1 Giant Grinder vào bộ bài phụ của bạn. Thường thì người chơi chỉ dùng 2 Giant Grinder trong bộ bài, nên với skill này, bạn có thể giảm 1 Giant Grinder và thêm được một quái thú khác vào bộ bài phụ.

Thêm vào đó, skill cho phép bạn tận dụng tối đa sức mạnh của Giant Grinder giúp bạn bào máu của đối phương nhanh hơn khi Giant Grinder có thể gây thiệt hại cho đối thủ nếu tiêu diệt một quái thú xyz.


Combo

Với Gimmick Puppet thì không có quá nhiều combo quanh một lá bài nhất định, sự kết hợp các lá bài khác nhau tạo ra nhiều combo khác nhau cho bộ bài này.

Gimmick Puppet Twilight Joker (Combo Relinquished Puppet + 1 Gimmick Puppet level 8 bất kỳ.)

  • Sử dụng skill Relinquished Puppet và gửi Dreary Doll từ bộ bài.
  • Tự hủy Des Troy, sau đó vì Des Troy bị gửi từ trên sân xuống mộ nên có thể gọi 1 Gimmick Puppet từ tay.
  • Gọi lại Dreary Doll bằng các loại bỏ Des Troy từ mộ.
  • Dùng Dreary Doll và Gimmick Puppet còn lại để triệu hồi xyz ra Giant Grinder hoặc Strings.

Number 40: Gimmick Puppet of Strings và Number 15: Gimmick Puppet Giant Grinder (Kết thúc combo)

Trong combo trên bạn không thể ra các quái thú xyz khác ngoài Gimmick Puppet do giới hạn của Dreary Doll chỉ cho phép bạn dùng nó làm nguyên liệu cho các Gimmick Puppet xyz.

Gimmick Puppet Gear Changer (Combo Relinquished Puppet + Gear Changer)

  • Sử dụng skill Relinquished Puppet.
  • Triệu hồi bình thường Gear Changer.
  • Sử dụng hiệu ứng của Gear Changer biến nó thành level 4 bằng cách chọn Des Troy.
  • Triệu hồi một quái thú Number rank 4 hệ bóng tối.

Number 40: Gimmick Puppet of Strings, Gimmick Puppet Gigantes Doll và Number 15: Gimmick Puppet Giant Grinder (Mở rộng combo)

Trong combo này, mục tiêu là để bạn lên một Number rank 4 nhanh nhất có hiệu ứng quấy rối hoặc trụ sân tốt.

Gear Changer có thể thay bằng bất ký một Gimmick Puppet level 4 khác như Terror Baby, Scissors Arms, Humpty Dumpty có thể giúp bạn cộng tài nguyên khi triệu hồi bình thường.

Với combo trên, bạn hoàn toàn có khả năng quét sạch sân của đối phương bằng cách triệu hồi xyz Gigantes Doll ở bước cuối.

Sử dụng hiệu ứng của Gigantes Doll bắt 2 quái thú có level của đối phương. Dùng 2 quái thú đó để triệu hồi xyz ra 1 Gimmick Puppet rank 8. Trong trường hợp các quái thú không có level 8 bạn có thể hiến tế Gigantes Doll biến chúng thành level 8. Tệ hơn nữa nếu bạn chỉ bắt được 1 quái thú có level, hãy gọi Dreary Doll từ dưới mộ được gửi xuống lúc dùng skill.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể triệu hồi các quái thú Gimmick Puppet sau khi sử dụng Gigantes. Bằng cách ra Giant Grinder, bạn có thể dùng hiệu ứng hủy diệt quái thú triệu hồi đặc biệt còn lại của đối thủ. Nếu sân đối phương không còn gì, bạn có thể triệu hồi Strings và dùng sức tấn công để gây áp lực.


Lời kết

Gimmick Puppet là một bộ bài có tiềm năng kết liễu đối phương trong một lượt. Gọi là có tiềm năng bởi vì các quái thú Gimmick Puppet và các ma pháp, cạm bẫy hỗ trợ cho tộc bài mang điểm mạnh và yếu rất rõ rệt.

Các quái thú trong bộ bài chính có khả năng tự triệu hồi hoặc làm tăng tài nguyên giúp sân bạn luôn có nguyên liệu xyz kèm theo các hiệu ứng bảo kê. Tuy nhiên công và thủ của các Gimmick Puppet này rất thấp và gần như không thể sử dụng trong chiến đấu.

Giant Grinder có hiệu ứng bắn phá nhiều lần, combo Gigantes DollGiant Grinder có thể quét sạch cả sân đối thủ. Bù lại, Giant Grinder có sức công là 1500, sức thủ là 2500. Điều này sẽ làm người chơi lo ngại phải để Giant Grinder thủ hay công, trong trường hợp bạn để Giant Grinder ở thế công mà lại thất bại trong việc kết liễu đối phương, bạn chắc chắn sẽ mất con hàng này trong lượt tiếp theo.

Strings là Gimmick Puppet có sức công lớn dễ triệu hồi và khả năng tạo áp lực cao. Hầu hết mọi người chơi chỉ sử sụng Strings chỉ vì sức công của nó, hiệu ứng của Strings quá chậm và gần như không thể kích hoạt thành công.

Các ma pháp, cạm bẫy của tộc Gimmick Puppet đa số là các hỗ trợ cực mạnh dành riêng cho Gimmick Puppet nhưng lại không có cách nào lấy lên tay nhờ các hiệu ứng khác mà phải thông qua rút bài.

Relinquished Puppet là skill được sử dụng trong hầu hết các bộ bài Gimmick Puppet. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng skill nếu bộ bài của bạn chỉ gồm các Gimmick Puppet và các Number hệ bóng tối.

Gimmick Puppet Dreary Doll, Gimmick Puppet Bisque Doll và Gimmick Puppet Magnet Doll (key)

Các Gimmick Puppet có khả năng tự triệu hồi chúng lên sân.

Gimmick Puppet Des Troy và Gimmick Puppet Humpty Dumpty (key)

Các lá bài hỗ trợ triệu hồi thêm Gimmick Puppet từ tay.

Gimmick Puppet Terror Baby và Junk Puppet (key)

Các lá bài giúp bạn gọi lại Gimmick Puppet từ mộ.

Gimmick Puppet Scissor Arms và Condolence Puppet (key)

Hỗ trợ tăng thêm tài nguyên cho mộ bài.

Gimmick Puppet Gigantes Doll, Gimmick Puppet Gear Changer và Perform Puppet (key)

Các lá bài có thể thay đổi level của quái thú.

Gimmick Puppet Bisque Doll, Gimmick Puppet Terror Baby và Condolence Puppet (key)

Bảo kê cho các Gimmick Puppet.

Gimmick Puppet Terror Baby, Gimmick Puppet Gear Changer và Gimmick Puppet Scissor Arms (key)

Hãy tận dụng lượt triệu hồi bình thường quý giá của bạn cho các quái thú này!

Gimmick Puppet Dreary Doll và Gimmick Puppet Gigantes Doll (key)

Và đừng quên rằng những quái thú này có giới hạn triệu hồi.

Number 40: Gimmick Puppet of Strings, Gimmick Puppet Gigantes Doll và Number 15: Gimmick Puppet Giant Grinder (key)

Điều kiện thắng cho Gimmick Puppet.Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS