Hướng dẫn chơi Chronomaly

Hướng dẫn chơi Chronomaly

Thế giới mà chúng ta đang sống trong đã trải qua hàng triệu năm tuổi, và cũng chính dòng thời gian ấy đã chứng kiến rất nhiều sự xuất hiện, sự phát triển và sự sụp đổ của rất nhiều các nền văn minh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bằng chứng về sự thịnh vượng của các nền văn minh ấy đã mất đi. Từ những công trình vĩ đại của Ai Cập xưa như Kim tự tháp Kheops, Tượng nhân sư Giza,.. cho đến những ngôi đền thờ nguy nga tráng lệ của Maya, Hy Lạp cổ và những tượng đầu đá bí ẩn trên đảo Phục Sinh, chúng ta luôn phải trầm trồ tròn xoe con mắt mà tự hỏi làm thế nào mà người xưa đã có thể làm nên được những kỳ tích ấy. Và ngày hôm nay, huyền thoại về trí khôn của họ đã một lần nữa được tái hiện lại trong Yu-Gi-Oh! dưới hình hài một tộc bài có tên là "Chronomaly".
Là một trong những deck được sinh ra trong thời kì Xyz của ZEXAL, được sử dụng bởi Trey ( III ), Chronomaly cũng được thiết kế để có thể summon nhanh chóng những monster ra field để thực hiện Xyz Summon, qua đó tận dụng triệt để Extra Deck của chúng ta như 1 cái "toolbox" có khả năng giải đáp mọi tình huống chúng ta gặp phải. Mặc dù chúng ta nắm trong tay khả năng sử dụng Rank có thể nói là mạnh nhất của game - Rank 4 - nhưng chưa dừng lại ở đó, chúng ta còn có thêm khả năng tạo ra các Rank 3 và 5, thậm chí là Rank 6! Vì thế khả năng toolbox Extra Deck của Chronomaly là rất linh hoạt, có khả năng xoay chuyển mọi tình thế rất dễ dàng.

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Skill

Đây là những skill phổ biến nhất được các player sử dụng trong đấu rank:

Gateway to the Another Dimension (Skill Card) (100%)

Một D/D Berformet dưới dạng skill card, Gateway to the Another Dimension sẽ đổi lv của tất cả các quái thú trên sân mình bằng với lv quái thú được gửi xuống mộ, giải quyết được vấn đề thay đổi lv 1 cách linh hoạt để xyz lên các quái thú có rank cao hơn 3 và 4. Ngoài ra, với hiệu ứng khi send 1 quái từ trong deck xuống mộ, bạn sẽ được send thêm 1 quái thú nữa từ trên tay xuống mộ! Đây chính là cách để mill xuống mộ những lá bài thừa ở trên tay. Đó có thể là Nebra Disk không thể dùng lại nữa để lượt sau, nó có thể trigger được effect để tự nhảy lên sân, hoặc là các lá quái thú Chronomaly khác để làm mồi cho Chronomaly City BabylonChronomaly Technology, những thứ mà mình sẽ đề cập ở phần sau.


Core Card

Những cổ vật từ thiên đường và lòng đất:

Các monster của Chronomaly có thể được chia làm 2 loại: LIGHT và EARTH. Trong hầu hết các deck Chronomaly hiện tại thì chúng ta sẽ tập trung vào các LIGHT Chronomaly nhiều hơn vì khả năng của chúng có phần nổi trội hơn so với các người anh em của EARTH.

Chronomaly Nebra Disk (x3 - 100%)

Là lá bài phiên bản của Elemental HERO Stratos dành riêng cho Chronomaly, Chronomaly Nebra Disk có thể gắp bất kì 1 lá bài mang tên "Chronomaly" nào từ Deck và đưa thẳng lên tay chúng ta, combo rất tốt với Chronomaly Crystal Skull. Hãy lưu ý về dòng văn bản của lá bài này: cái đĩa của chúng ta có thể search "card" chứ không riêng gì chỉ "monster" như Skull nên nó có thể biến cái ATK chỉ 1800 ở mức trung bình của nó bay vút lên thành 2600 ATK nhờ Chronomaly Pyramid Eye Tablet. Effect thứ 2 tuy không hữu dụng bằng cái đầu tiên nhưng nó cũng là 1 phần quan trọng trong chiến thuật OTK, nên việc phải dùng 3 không có gì quá là khó hiểu.

Chronomaly Crystal Skull (x3 - 100%)

Searcher thứ 2 trong deck của chúng ta. Với effect thuộc loại nhanh nhất trong các loại searcher (chỉ cần discard là được add) thêm cái bonus nhỏ có thể móc card của chúng ta dưới mộ lên tay, tất cả chỉ với điều kiện rất đơn giản là phải điều khiển 1 "Chronomaly" monster, Chronomaly Crystal Skull thật sự xứng đáng là 1 trong những lá bài quý giá nhất của chúng ta, chỉ xếp thứ 2 sau Chronomaly Nebra Disk về tầm quan trọng. Với Chronomaly Nebra DiskChronomaly Crystal Skull, bạn có thể gần như có được mọi thứ bạn cần ngay từ turn 1. Vì độ quan trọng đó chúng ta sẽ phải dùng 3 trong deck

Chronomaly Crystal Bones (x3 - 100%)

Nếu Chronomaly Nebra Disk là phiên bản của Elemental HERO Stratos thì đây chính là phiên bản của Cyber Dragon dành riêng cho chúng ta, nhưng với 1 điểm vượt trội hơn phiên bản gốc: Nếu Bones được summon bằng chính effect của nó thì nó sẽ lập tức triệu hồi thêm 1 Chronomaly nữa từ hand hoặc mộ! Thông thường thì bạn sẽ muốn summon từ Graveyard hơn vì đó là +1 không quá nhiều điều kiện. Cũng là 1 mảnh không thể thiếu trong combo OTK của chúng ta, là 1 card tuyệt vời để draw vào khi bạn lâm vào cảnh top deck nên con số 3 rất phù hợp với nó. Hơn nữa, bạn luôn có thể search nó thẳng từ deck qua Chronomaly Nebra DiskChronomaly Crystal Skull. 

Chronomaly Moai (x2 - 90%)

1 card không quá tệ, cho ta 1 "free" Material cho 1 Rank 5 summon và là 1 mảnh trong combo OTK của chúng ta, sở hữu khả năng tự nhảy không tạo chain nên việc sở hữu nó trên sân không có gì là khó, tuy nhiên tiềm tàng brick của nó cũng khá lớn nên con số 2 là đủ cho lá bài này.


Chronomaly Mud Golem (x1 - 80%)

1 card không có restrict để có thể lên sân, cung cấp khả năng tấn công xuyên thủ cho toàn quân Chronomaly, Chronomaly Mud Golem là 1 mảnh có thể xem xét để tăng khả năng OTK cho deck. Tuy vậy vì không có khả năng tự nhảy lên sân nên việc cầm từ 2 copy trở lên trên tay sẽ cực kỳ nguy hiểm nên con số 1 là đủ cho lá bài này.


Spell/Trap:

Ngoài tụi Superheavy Samurai thì làm gì có deck nào không sử dụng các ma pháp cạm bẫy nhỉ :>

Chronomaly Pyramid Eye Tablet (x1 - 80%)

Có thể được search bởi Chronomaly Nebra Disk, nó có thể biến cái đĩa của chúng ta trở thành 1 beater 2600 ATK có thể Normal Summon, đủ để giải quyết gọn một số boss hiện tại - ngoài ra lượng 800 ATK nó tặng cho các Chronomaly khác cũng không nên xem thường, đủ để biến chúng thành các mini beater có khả năng tạo ra 1 lượng damage không hề nhỏ. Tuy vậy thì như đã nói ở những lá bài phía trên, "cầm nhiều thì brick" nên chơi 1 là đủ.

Chronomaly Technology (x1 - 100%)

Chỉ sở hữu đúng 1 copy trong game hiện tại và lá bài này đang có 1 vài quan điểm trái chiều. Một mặt thì nó có khả năng add những lá bài ngoài archetype cho chúng ta, giúp cả deck sở hữu khả năng OTK hiệu quả hơn. Tuy vậy mặt khác thì lá bài này cực kỳ dễ gây dead hand ở những turn đầu vì không thể trả được cost mà lá bài này yêu cầu và hoàn toàn lock "toolbox" trong extra deck của chúng ta chỉ còn có thể triệu hồi Chronomaly. Nhưng dù vậy nó vẫn là 1 card +1 , và vì nó có thể được search bởi hiệu ứng của Chronomaly Nebra Disk nên việc chơi tối đa số lượng của lá bài này là cần thiết.

Chronomaly City Babylon (x0-1 - 40%)

Về cơ bản, Chronomaly City Babylon là lá bài duy nhất ngoài Chronomaly Crystal BonesChronomaly Crystal Skull ra cho phép chúng ta có khả năng sử dụng lại tài nguyên từ dưới Graveyard một cách ổn định, điều này giúp cho giai đoạn giữa và cuối game của chúng ta bớt căng thẳng hơn về vấn đề tài nguyên. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp thì bạn sẽ không cần tới effect của nó nhiều như vậy và với Chronomaly Crystal BonesChronomaly Crystal Skull thì bạn cũng đã có quá đủ cách để tái chế tài nguyên. Sự hữu dụng của nó trong Deck phụ thuộc rất lớn vào lượng Chronomaly bạn dùng trong deck, và vì nó bắt chúng ta phải dùng các EARTH Chronomaly nên việc có sử dụng nó hay không là tùy thuộc vào mong muốn của player.


Các Boss XYZ

Các boss của Chronomaly nếu xét về khả năng thì tất nhiên sẽ không thể bằng những lá bài khác đồng trang lứa, tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa rằng chúng quá yếu để chúng ta có thể sử dụng. 

Number 36: Chronomaly Chateau Huyuk (x2 - 90%)

Là lá bài đẩy nhanh tốc độ combo OTK của chúng ta lên rất nhiều. Bằng cách tách 1 Overlay Unit, Number 36: Chronomaly Chateau Huyuk có thể biến sức công của bất cứ quái thú nào trên sân đối phương về Zero (0). Với hiệu ứng thứ 2, bằng cách hiến tế 1 quái thú Chronomaly mà bạn đang điều khiển, số 36 sẽ hủy diệt luôn quái thú có sức tấn công bị thay đổi so với ban đầu thông qua hiệu ứng đầu tiên. Ngoài ra vì cả 2 hiệu ứng của lá bài này đều là Quick Effect nên đối phương sẽ phải tốn kha khá tài nguyên để có thể vượt qua quả cầu tuyết này. Tuy sở hữu điều kiện triệu hồi hơi khắt khe ( 2 quái "Chronomaly" lv4 ) nhưng với deck của chúng ta thì việc spam Number 36: Chronomaly Chateau Huyuk trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Number 6: Chronomaly Atlandis (x2 - 90%)

Và đây chính là boss của chúng ta: 1 tên người đá khổng lồ mình đầy dung nham đứng sừng sững trên mặt đất có khả năng ném những cục thiên thạch cỡ bự xuống trần gian bằng hàng ngàn núi lửa trên người. Khi đọc thoáng qua effect của nó thì tuy có vẻ hơi yếu, nhưng chính nó lại là trung tâm của cả 1 chiến thuật OTK. Đúng vậy, Number 06: Chronomaly Atlandis là 1 cỗ máy OTK di động! Sở hữu sức tấn công ở mức khá khủng (2600 - vượt qua cả sức tấn công của Phù Thủy Áo Đen) và 1 effect biến 1 quái thú xyz trong mộ thành ma pháp trang bị cho bản thân, đồng thời tăng ATK tương đương nửa sức tấn công của quái thú equip vào bản thân, tên khổng lồ của chúng ta sẽ đạt đến sức công là 4000 với combo cơ bản, sẵn sàng lao đến đấm chay những quái thú khó nhằn nhất! Effect thứ 2 tuy không dùng quá nhiều nhưng việc chia nửa điểm gốc của đối thủ biết đâu lại làm nên chuyện!


Extra Deck

Như đã giới thiệu ở phần đầu tiên thì Chronomaly có khả năng toolbox Extra Deck rất linh hoạt nhờ vào khả năng có thể sử dụng 1 số lượng rất lớn Xyz Monster trải dài từ Rank 3 đến Rank 5, nhưng chúng ta tiếc thay chỉ còn 3 chỗ trống dành cho tất cả cái toolbox ấy. Và sau đây là 1 số monster tiêu biểu thường thấy trong 1 Extra Deck của Chronomaly:

Number 25: Force Focus (x1-2 - 80%)

Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần, Chronomaly có thể tận dụng toolbox Extra Deck của mình để summon ra các quái thú xyz có mức rank từ 3 đến 6, trùng hợp thay thì Force Focus lại đem lại gần như tất cả những gì mà các cổ vật của chúng ta cần. Thứ nhất, Number 26: Force Focus sở hữu rank là 6, nên cái camera này là mục tiêu cực kỳ tuyệt vời cho skill của chúng ta - Gateway to the Another Dimension! Bằng việc send chính Force Focus xuống mộ, tăng tất cả lv quái thú trên sân thành 6, XYZ lên Number 06: Chronomaly Atlandis Atlandis sẽ kéo Force Focus lên thành equip spell cho mình, hoặc ngoài ra có thể dùng chính các quái thú lv6 để xyz lên 1 Force Focus thứ 2!  Một combo OTK thường gặp ở những người chơi Chronomaly. Thứ hai, với hiệu ứng của số 26, nó sẽ vô hiệu hóa khả năng của 1 quái thú lv5 trở lên trên sân đối thủ, giúp vượt qua những con boss khó chịu như Bloom Diva the Melodious Choir hay Gaia The Magical Dragon of Champion 1 cách dễ dàng. Về số lượng thì tùy vào sở thích người sử dụng, nhưng với mình thì sẽ chơi 2 để có thể vượt qua các boss ở những lượt sau.

Number C39: Utopia Ray và Number 39: Utopia (x0-1 - 50%)

Hiệu quả của cặp đôi này có lẽ không còn gì phải bàn cãi nữa. Number 39: Utopia ngoài việc sử dụng Moon Barrier trứ danh để ngăn chặn tối đa 2 đòn tấn công, "đôi cánh của hi vọng" còn có thể Chaos Up lên Number C39: Utopia Ray với khả năng giảm sức công của quái đối thủ đi 1000 và tăng 500 sức công cho lá bài này cho đến cuối lượt, đem lại 1 pha lật kèo cực kỳ chớp nhoáng. Hãy chú ý đến điều kiện triệu hồi của cả 2 - đều là những quái thú lv4, hoàn toàn thoả mãn với những gì mà Chronomaly sở hữu. Có thể được triệu hồi thông qua 2 quái thú Chronomaly và skill Gateway to the Another Dimension.

Gorgonic Guardian (x0-1 - 50%)

Vì cả Chronomaly Crystal BonesChronomaly Crystal Skull đều là Rock-Type, điều đó đã mở ra cho chúng ta khả năng sử dụng 1 tech card khá thú vị. Có khả năng negate bất kì effect của 1 monster nào của đối phương trong turn của cả 2 người chơi, cộng với việc giảm luôn ATK xuống 0 trong cùng turn, lá bài này sẽ khiến đối phương phải thận trọng hơn nhiều trong mạch chơi của họ để có thể “né” effect của nó. Dùng theo sở thích.

Number 61: Volcasaurus (x0-1 - 40%)

Một quái thú rank 5 sở hữu khả năng bắn phá quái đối thủ và gây thiệt hại tương đương với sức công gốc của quái thú bị tiêu diệt, có thể cho vào deck để cùng combo chung với Number 06: Chronomaly Atlandis để cung cấp thêm khả năng OTK tuyệt vời hơn. Restrict duy nhất của nó là bản thân không được quyền tấn công trong lượt đó, nhưng cũng không phải là 1 cái giá quá đắt với khả năng hủy diệt hạng nặng của nó.


Tech Card

   

Cosmic Cyclone và Mystical Space Typhoon (x1-3)

Chronomaly có khả năng xoay chuyển linh hoạt để tạo ra hàng loạt những quái thú để thi triển chiến thuật OTK, tuy vậy, bản thân Chronomaly không có sự hỗ trợ trong việc bảo kê và cực kỳ hãi những deck chơi spell/ trap dày. MST và CC sẽ giúp bạn dọn đường những cạm bẫy được set từ trước để thoải mái tung combo mà không sợ bị quấy nhiễu từ những lá bài khó chịu của đối thủ.

Book of Moon (x1-3 - 60%)

1 trong những lá spell được coi là mạnh nhất của game, khi mà lá ma pháp này có khả năng bẻ gãy combo của đối thủ, làm phế những quái thú có disruption khó chịu đang đứng chờ chúng ta kích hoạt hiệu ứng hay bảo kê những quái thú trên sân mình khỏi những hiệu ứng target face-up monster của đối thủ. 1 tech card cực kỳ mạnh và nên sở hữu ở trong deck.

Treacherous Trap Hole (x2 -80%)

Một lá trap cho phép nhắm vào 2 quái thú trên sân và tiêu diệt chúng với điều kiện duy nhất là trong mộ không được phép có bất cứ lá trap nào! Một khả năng tàn phá diện rộng vô cùng kinh hoàng mà không có quá nhiều lá sở hữu được khả năng hủy diệt này. Tuy nhiên hãy để ý kĩ đến dòng văn bản của lá bài này: TTH sẽ phá hủy quái thú mà không cần biết mục tiêu đang face-up hay Face-down nên Book Of Moon sẽ không thể bảo kê được, vậy nên hãy lưu ý ở những tình huống sử dụng card của bản thân.

Forbidden Chalice và Forbidden Lance (tùy trường hợp)

Với Chalice, nó sẽ tăng cho quái thú được chọn thêm 400 sức công nhưng bù lại, hiệu ứng của chúng sẽ bị vô hiệu, bạn có thể sử dụng lá bài này để vô hiệu hóa hiệu ứng quái thú đối phương, hoặc chơi dị hơn để biến cái đĩa Nebra Disk thành con beater 3000 atk ở lv4, sẵn sàng đấm chay những quái thú như Blue-Eyes...


Còn với Lance, nó giảm sức tấn công 1 quái thú đi 800, nhưng bù lại quái thú đó sẽ không thể bị ảnh hưởng bởi ma pháp và cạm bẫy. Nếu để ý kĩ thì "Cây thương bị cấm" sẽ ngăn cản các lá bài ma pháp, cạm bẫy trang bị được kích hoạt, khiến cho những deck như Noble Knight hay Evil Eye trở nên vô dụng. Ngoài ra, nó cũng có thể dùng để bảo kê cho những quái thú của chúng ta không bị ảnh hưởng bởi spell/trap của đối thủ.


Combo

Các Combo của Chronomaly thực sự khá dễ hiểu, tuy vậy hiệu quả mà chúng đem lại cũng k hề nhỏ.

Thường thì các combo của chúng ta sẽ đều phải áp dụng skill Gateway to the Another Dimension để chỉnh level, qua đó xyz summon các boss mạnh và kết thúc đối thủ. Hầu như mọi combo đều xoay quanh Chronomaly Nebra Disk. Sau đây mình sẽ chia sẻ 2 combo với chỉ cần 1 card là Nebra Disk thường dùng nhất của Chronomaly:

Number 6: Chronomaly Atlandis và Chronomaly Nebra Disk (1 Card Combo burn turn 1)

B1: Normal summon Chronomaly Nebra Disk.

B2: Trigger effect của Nebra Disk, lấy lên tay Chronomaly Moai. Vì có 1 Chronomaly trên sân, triệu hồi đặc biệt Moai.
B3: Kích hoạt Gateway to the Another Dimension, send Number 06: Chronomaly Atlandis từ Extra Deck xuống mộ để thay đổi lv tất cả quái trên sân thành 6.
B4: Xyz summon và triệu hồi ra Number 06: Chronomaly Atlandis, và Trigger effect của Atlandis và target 1 Atlandis thứ 2 vừa bị gửi xuống mộ, biến nó thành equip spell cho Atlandis trên sân.
B5: Kích hoạt khả năng của Atlandis, tách 1 overlay unit và hủy 1 lá equip spell mà quái thú đang equip trên sân, giảm nửa điểm gốc của đối thủ.
B6: Set dàn spell/trap và End turn.

Combo này ép đối thủ phải chơi qua sân của chúng ta với chỉ 1 nửa điểm gốc còn sót lại, đặt áp lực khá lớn lên đối thủ.

Number 36: Chronomaly Chateau Huyuk và Chronomaly Nebra Disk (1 Card Combo disrupt đối thủ turn 1)

B1: Normal summon Chronomaly Nebra Disk

B2: Trigger effect của Nebra Disk và lấy lên tay Chronomaly Moai. Vì có 1 Chronomaly trên sân, triệu hồi đặc biệt Moai.
B3: Kích hoạt skill Gateway to the Another Dimension, send 1 xyz rank 4 xuống mộ để Moai đổi thành lv4.
B4: Xyz summon và triệu hồi Number 36: Chronomaly Chetaeu Huyuk.
B5: Set spell/trap và End turn.

Combo này tạo ra 1 field vững chắc với 1 disruption từ Number 36, tiếp tục gây khó dễ cho đối thủ để qua được sân của ta khi chúng ta có 1 lần bắn phá.


Tổng kết

Chronomaly không phải là 1 deck quá mạnh để chơi trong thời điểm hiện tại khi các boss của tộc tỏ ra khá kém cạnh trước những quái thú meta hiện giờ, tuy vậy, đây vẫn là 1 bộ bài thú vị và đáng chơi đối với mọi người, nhất là với những duelist yêu thám hiểm và tham quan các di tích nổi tiếng :>


Chúc mọi người luôn vui vẻ khi duel ở những trận rank với những cổ vật ngàn năm:> (khum bít bao giờ Mystic Mine zô gêm nhỉ :>> )Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS