Giải đáp: Mới chơi thì nên chơi Deck gì?

Giải đáp: Mới chơi thì nên chơi Deck gì?

Đây là câu hỏi mà chúng mình nhận được rất nhiều từ các bạn mới tập chơi. Vì vậy chúng mình sẽ trả lời cho các bạn những Deck nào đáng đầu tư nhất dành cho những bạn mới tập chơi ở bài hướng dẫn này

Những phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Tổng quan bài viết

Đây sẽ liệt kê những Archetype (tộc bài) được cho là giá rẻ nhưng hiệu quả cao. Phù hợp cho các bạn mới chơi và những người chơi tập trung vào việc cày cuốc (F2P). Tuy nhiên, một số tộc bài có cơ chế đánh khá phức tạp dù chúng rất rẻ để sở hữu, điều đó có thể gây 1 chút khó khăn với những bạn mới tập chơi.Aromages

Aromages

Aroma Archetype là một Archetype trong Yu-Gi-Oh! Archetype này chủ yếu bao gồm quái thú hệ Thực vật (ngoại trừ một quái vật hệ Đá). Đối với phần lớn sự tồn tại của nó trong Duel Links, bộ bài chỉ có sẵn thông qua Card Trader qua mục Feature Cards và Iventory Cards. Tuy nhiên, với việc Konami cho ra Mini Box Fortress of Gears, dòng Aroma đã nhận được rất nhiều Support hơn qua những lá bài bẫy và phép như Humid Winds, Bless Winds và hơn thế nữa.


Playstyle (Cách chơi)

 • Aroma Archetype tập trung vào việc tăng Life Points (được gọi là LP trong hướng dẫn này) để sử dụng các hiệu ứng của quái thú trong khi thiết lập một dàn sân mạnh mẽ cho phép nó phá vỡ lượt chơi của đối thủ. Điểm yếu của bộ bài nằm ở đầu trò chơi vì cần một thời gian để thiết lập một dàn sân tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau của trò chơi, bộ bài đang ở đỉnh cao vì nó có thể dễ dàng vượt xa các bộ bài khác. Mỗi quái thú Aroma có ít nhất hai hiệu ứng:
 • Hiệu ứng liên tục của chúng được kích hoạt trong khi LP của bạn cao hơn đối thủ và bạn điều khiển quái thú, tuy nhiên vẫn có những quái thú ngoại lệ như là Aromage LaurelAromaseraphy Angelica.
 • Thông thường, hiệu ứng khác của chúng là bắt buộc và được kích hoạt khi tăng LP. Ngoại lệ duy nhất trong trường hợp này là Aromaseraphy Angelica, quái thú có thể bỏ xuống mộ để tăng LP. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ có nhiều hơn hai hiệu ứng, ví dụ: Aromage Marjoram hoặc Aromage Laurel.
 • Trong Duel Links, dòng bài này đã chia thành hai phiên bản chính:
 • Phiên bản Synchro có quái thú tuner là Aromaseraphy Angelica có thể sử dụng được quái vật Synchro. Phiên bản này có thể được coi là hung hãn và nhanh hơn một chút do có thể sử dụng các quái thú như Brionac, Dragon of the Ice Barrier hay Coral Dragon. Tuy nhiên, phiên bản này của bộ bài có xu hướng bị brick hand (bài xấu) nhiều hơn do có nhiều quái thú vô dụng hơn trong lượt đầu tiên của bạn (ví dụ: Angelica)
 • Phiên bản Xyz. Mặc dù không sử dụng Angelica và do đó không sử dụng quái vật Synchro, phiên bản này của bộ bài có thể sử dụng một số quái vật Xyz mới được phát hành. Mặc dù không nhất thiết phải có lợi thế hơn so với phiên bản Synchro ngay bây giờ, nhưng phiên bản này của bộ bài sẽ trở nên mạnh mẽ hơn với mỗi box mới vì có rất nhiều quái vật Xyz chung chung tốt chưa được phát hành trong trò chơi (Hầu hết là các dòng quái thú Xyz có rank thấp và hiệu ứng tốt).

Chúng mình cũng đã có 1 bài viết Hướng dẫn chơi Aromage. Các bạn có thể tham khảo tại đây.Lunalight

Lunalight

Lunalight được phát hành trong Judgment Force vào tháng 2 năm 2020. Lunalight tìm thấy vị thế của mình trong Duel Links như một bộ bài tập trung tích cực vào OTK. Bộ bài Lunalight xoay quanh việc quái thú của nó nhận được hiệu ứng khi được gửi đến mộ bằng hiệu ứng của lá bài để đạt được lợi thế về số lượng bài trên tay, số lượng quái thú trên sân, tái chế tài nguyên và hơn thế nữa. Ngoài ra, quái thú Lunalight có các hiệu ứng phụ để tạo điều kiện cho việc triệu hồi Fusion. Những hiệu ứng này cùng nhau làm cho Lunalight trở thành một bộ bài Fusion mạnh mẽ có thể lạm dụng cơ chế của nó để liên tục OTK trong Duel Links. Mục đích của bài viết này là giới thiệu và hướng dẫn chơi Lunalight, cung cấp thông tin chi tiết về cách các lá bài combo với nhau, đồng thời cung cấp các trợ giúp và mẹo để xây dựng các bộ bài có sức mạnh cho meta.


Tổng quan

 • Lunalight là một bộ bài tập trung vào OTK. Bộ bài xoay quanh việc những con quái vật của nó đạt được hiệu ứng khi được gửi đến Mộ bằng hiệu ứng của lá bài để đạt được lợi thế của việc Chain-Link Block, dàn sân ổn định, bảo toàn tài nguyên và hơn thế nữa. Ngoài ra, quái Thú Lunalight có các hiệu ứng phụ để tạo điều kiện cho việc triệu hồi Fusion. Một trong những cách chiến thắng chính là Lunalight Sabre Dancer, một quái thú với sức tấn công cao và không thể nhắm mục tiêu, hoặc việc lợi dụng đối thủ có quái thú từ Extra Deck để triệu hồi Lunalight Cat Dancer, một quái vật miễn nhiễm với sự hủy diệt trong chiến đấu có thể dọn dẹp quái vật tương tự như Invoked Purgatrio. Các bộ bài Lunalight có thể được bổ sung thêm các cơ chế bổ sung như Neos hoặc Lightsworn để kích hoạt các hiệu ứng của Lunalight trong nghĩa địa để kéo dài lượt chơi hoặc tạo các triệu hồi Fusion tiếp theo cho lượt tiếp theo.
 • Dù trải qua 2 lần lên ban list khi toàn bộ các core card của Lunalight đã bị limited, lunalight vẫn chứng tỏ được vị thế của mình trong meta nhờ sự hỗ trợ của Fire Formation - Tenki và các quái thú Xyz Rank 4.
 • Lunalight còn là một bộ bài nổi tiếng vì nó vừa hiệu quả, vừa rẻ, rất phù hợp với các người chơi F2P. Mặc dù bạn sẽ phải bỏ nhiều Gem hoặc tiền hơn để cải thiện sức mạnh của nó, Nhưng nhìn chung, bạn có thể có đủ bài để chơi với một lượng gem hợp lý.
Chúng mình đã viết 1 bài Hướng dẫn chơi Lunalight. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn chơi Lunalight tại đây.Gaia

Gaia

Gaia The Fierce Knight lần đầu tiên được xuất hiện trong Duel Monsters vào ngày 16 tháng 12 năm 1998. Trong trận đấu Yugi Vs Haga, Yugi đã dùng Gaia dung hợp với Curse Of Dragon và tạo ra Gaia The Dragon Champion và đó là hình tượng nguyên mẫu để tạo nên các lá gaia sau này


Trong duel links Gaia có 2 lối chơi chính đó là dùng lượng ATK to hoặc thay đổi tư thế của quái thú đối phương rồi tấn công hoặc kiểm soát bằng hiệu ứng khi phối với nhiều staple.

Tổng quan lối chơi:
 • Gaia là một bộ bài trái ngược với lối đánh của Lunalight là kiểm soát bằng hiệu ứng vô hiệu hoá hiệu ứng quái thú của đối phương, từ đó kiểm soát sân và chiến thắng trận đấu. Gaia the Magical Knight of Dragons được xem là lá bài chủ lực của bạn để vô hiệu hoá các hiệu ứng của quái thú đối phương.
 • Tuy được coi là 1 bộ bài dành cho người mới tập chơi nhưng Gaia sẽ trở nên ổn định và mạnh mẽ hơn khi bạn mua thêm 2 Structure Deck Gaia nữa.

Tụi mình cũng có viết 1 bài Hướng dẫn chơi Gaia. Bạn có thể tham khảo bài Hướng dẫn chơi Gaia tại đây.Red-Eyes

Red-Eyes

Red-Eyes là dòng tộc bài được xem là F2P và chưa thể trở thành meta được nhanh vì game vẫn chưa ra nhiều support cho chúng. Tuy nhiên với việc phát hành box mới đây thì việc dựng một bộ bài Red-Eyes để tranh top trên các trận đấu Rank là hoàn toàn có thể. Vì thể đây sẽ là bài hướng dẫn để bạn hiểu rõ hơn về dòng bài này và tại sao nó lại đáng chơi đến vậy.


Tổng quan

 • Với rất nhiều lá bài hổ trợ của Red-Eyes có sẵn và vừa được ra mắt, đây có thể là một bộ bài khá ổn định. Chúng có thể có lựa chọn để tìm kiếm những lá Red-Eyes Fusion, sự hồi sinh lặp đi lặp lại hoặc thậm chí là tùy chọn để kiểm soát quái thú của đối thủ của bạn. Gearfried cũng đóng một vai trò quan trọng giúp đối phó với các lá ma pháp / bẫy hoặc quái thú của đối thủ, cũng như có thể sử dụng được với Fang with Chain cho bất kì quái thú Red-Eyes nào. Chưa kể Archfiend Black Skull Dragon vừa được ra mắt, khiến cho dòng bài hầu như chả cần các lá bài đã nêu trên mà bạn vẫn có thể xây dựng một deck tà đạo mới toanh chỉ sử dụng mỗi 2 quái thú của mình là đủ đứng top trong tier rồi. 
 • Sức mạnh của Red-Eyes to lớn như thế đấy. Và sau tất cả những gì tôi nói trên, bạn vẫn có thể xây dựng riêng một bộ bài Red-Eyes chỉ với việc mua Structure Deck Return of the Red-Eyes là đủ.

Tụi mình cũng có viết 1 bài Hướng dẫn chơi Red-Eyes. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn chơi Red-Eyes tại đây.Superheavy Samurai

Superheavy Samurai

Nhìn chung Superheavy Samurai là một archetype gồm những quái thú Máy Móc hệ Đất được ra mắt đầu tiên trong box Future Horizon. Từ lúc ra mắt đến nay, Superheavy Samurai vẫn giữ được nét đặc trưng trong lối đánh và khả năng OTK (One Turn Kill hay tạm dịch là thắng trong 1 lượt) của mình. Vì đa phần các lá bài cốt lõi của Superheavy Samurai là ở độ hiếm SR, R, và N nên đây cũng là một bộ bài được nhiều người chơi hướng tới bởi lối chơi đơn giản và rẻ.

Tổng quan
 • Superheavy Samurai đơn thuần là một bộ bài otk bằng thông qua việc triệu hồi các quái thú chủ lực Synchro từ extra deck. Đặc trưng của bộ bài là các quái thú có thể tấn công khi đang ở thế phòng thủ.
 • Superheavy Samurai Ogre Shutendoji mang hiệu ứng tiêu diệt toàn bộ ma pháp, cạm bẫy của đối phương giúp bạn otk dễ dàng hơn tuy nhiên Superheavy Samurai Ogre Shutendoji và hầu hết các quái thú Superheavy Samurai đều yêu cầu không có ma pháp, cạm bẫy nào dưới mộ bạn để có thể sử dụng hiệu ứng.
 • Thêm vào đó, Superheavy Samurai còn có các quái thú bảo kê tuyệt vời như Superheavy Samurai Flutist hay Superheavy Samurai Gigagloves và các quái thú trang bị Superheavy Samurai Soul giúp deck gắn kết hơn.

Tụi mình cũng có 1 bài Hướng dẫn chơi Superheavy Samurai. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn chơi Superheavy Samurai tại đây.Blue-Eyes

Blue-Eyes

Các bộ bài Blue-Eyes xoay quanh việc đưa ra những con quái thú có sức tấn công cao như Blue-Eyes White DragonDragon Spirit of White để gây áp lực tấn công liên tục lên đối thủ của bạn. 


Tổng quan:
 • Lối đánh của Blue-Eyes đa phần tập trung vào việc bắn phá sân của đối thủ trước khi tấn công ở lượt của mình và sử dụng các lá bài Bẫy phổ biến để trụ sân như Karma Cut hoặc Ultimate Providence. Với sự ra đời của các quái thú Xyz Rank 8 thì bộ bài Blue-Eyes trở nên đa dạng và phù hợp khi đối đầu với nhiều bộ bài khác hơn.
 • Ngoài ra, với sự ra mắt của Structure Deck Blue-Eyes mới, theo mình, đây là một Structure Deck rất đáng để đầu tư dài hạng. Đây là một trong những Structure Deck rất có giá trị trong Duel Links vì nó cung cấp các lá bài cốt lõi cho bộ bài Blue-Eyes, bạn không cần phải đi săn những lá bài này từ khắp các Main Box trong Duel Links nữa. Dù khi mua Structure Deck này thì bộ bài không còn được xem là F2P, tuy nhiên, giá tiền mà bạn bỏ ra để mua Structure Deck này so với số Gem mà bạn phải bỏ ra để mở pack được những là bài cần thiết cho bộ bài Blue-Eyes là rất ít. 
 • Đây cũng là một Archetype con cưng của Konami nên giá trị đầu tư lâu dài của nó là rất lớn và có thể sử dụng hầu như trong tất cả các meta hiện nay mà vẫn giữ được sự hiệu quả cao. Các lá bài cốt lõi của Blue-Eyes rất hiếm khi bị Konami cho vào Banlist (Danh sách cấm).

Tụi mình cũng có viết 1 bài Hướng dẫn chơi Blue-Eyes. Các bạn có thể tham khảo bài Hướng dẫn chơi Blue-Eyes tại đây.
Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam

Top