Hướng dẫn chơi Mikanko

Hướng dẫn chơi Mikanko

Amazing Defenders là Booster Pack của game được ra mắt vào tháng 08/2022 tại OCG và tháng 01/2023 tại TCG sắp tới đây. Trong sản phẩm này, người chơi sẽ được giới thiệu đến 3 archetype hoàn toàn mới là Rescue-ACE, Purrely và Mikanko.

Nhưng phần được đề cập trong bài hướng dẫn này:
Giới thiệu về lối chơi

Mikanko là 1 trong 3 archetype được ra mắt lần đầu tiên trong Deck Building tại OCG Deck Building: Amazing Defenders. Mikanko mang lối chơi xoay quanh bài phép trang bị. Một điểm độc đáo của deck là các quái thú Mikanko có thể làm cho đối phương của bạn sã là người chịu sát thương thay cho bạn khi tấn công.


Core deck

 

Ni-Ni the Mirror Mikanko và Ha-Re the Sword Mikanko (Quái thú chủ lực)

Ni-Ni the Mirror Mikanko Ni-Ni the Mirror Mikanko
Ni-Ni the Mirror Mikanko

Ni-Ni the Mirror Mikanko

3

 • Loại:
 • Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • WATER

 • Tộc:
 • Spellcaster

 • Archetype:
 • Mikanko

 • ATK:
 • 0

 • DEF:
 • 0

Hiệu ứng (VN):

Nếu lá bài này không được trang bị Lá bài Trang bị, bạn sẽ không nhận thiệt hại chiến đấu từ các chiến đấu liên quan đến lá bài này. Nếu lá bài này được trang bị bởi một Bài Trang bị, nó không thể bị phá huỷ trong chiến đấu và đối thủ của bạn sẽ nhận bất kỳ thiệt hại chiến đấu nào mà lẽ ra bạn đã nhận từ các chiến đấu liên quan đến lá bài này. Trong lượt của đối thủ, khi lá bài này được trang bị Bài Trang bị (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể chọn mục tiêu 1 quái thú ngửa mặt do đối thủ điều khiển; điều khiển nó cho đến End Phase. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Ni-Ni the Mirror Mikanko" một lần mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

If this card is not equipped with an Equip Card, you take no battle damage from battles involving this card. If this card is equipped with an Equip Card, it cannot be destroyed by battle and your opponent takes any battle damage you would have taken from battles involving this card. During your opponent's turn, while this card is equipped with an Equip Card (Quick Effect): You can target 1 face-up monster your opponent controls; take control of it until the End Phase. You can only use this effect of "Ni-Ni the Mirror Mikanko" once per turn.


NiniHare là 2 quái thú có thể được triệu hồi bình thường, các quái thú này có các hiệu ứng khi có và không có bài phép trang bị lên chúng.

Khi không có phép trang bị, cả NiniHare khi tấn công quái thú khác, người chơi sẽ không nhận bất kỳ thiệt hại nào.

Nếu các quái thú này có các lá bài phép trang bị lên chúng, đây là lúc bộ bài này thể hiện.

Đầu tiên, các quái thú này sẽ không thể bị tiêu diệt bởi battle. Hiệu ứng làm cho bạn không còn nhận thiệt hại sẽ không còn nữa, nhưng đừng vội, đối phương sẽ chính là người nhận hết toàn bộ thiệt hại trong battle thay cho bạn. Ngoài hiệu ứng kể trên thì NiniHare còn có các hiệu ứng kích hoạt tại những thời điểm đặc biệt khi chúng có bài phép trang bị, hiệu ứng này chỉ có thể được sử dụng 1 lần/lượt:

Trong lượt của đối phương, Nini có thể chiếm lấy quyền điều khiển của 1 quái thú face-up trên sân đối phương (có target), đây là quick effect.

Khi Hare được trang bị bởi 1 lá bài trang bị khác, bạn có thể lấy thêm 1 lá bài trang bị (equip spell) Mikanko từ deck lên tay, đây là trigger effect.

NiniHare nên được chơi với số lượng tối đa mỗi quái thú (x3) vì đây là những lựa chọn cho lần triệu hồi thường trong lượt của bạn, cũng như các lá bài phép trang bị rất cần thiết có quái thú ở trên sân để chúng có thể trang bị vào.

Ohime the Manifested Mikanko và Mikanko Kagura (Quái thú chủ lực)

Ohime the Manifested Mikanko Ohime the Manifested Mikanko
Ohime the Manifested Mikanko

Ohime the Manifested Mikanko

6

 • Loại:
 • Ritual Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Fairy

 • Archetype:
 • Mikanko

 • ATK:
 • 0

 • DEF:
 • 0

Hiệu ứng (VN):

Bạn có thể Triệu hồi Ritual lá bài này với "Mikanko Kagura". Không thể bị phá huỷ trong chiến đấu, đối thủ của bạn cũng sẽ nhận bất kỳ thiệt hại chiến đấu nào mà bạn có thể nhận được từ các chiến đấu liên quan đến lá bài này. Bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng sau của "Ohime the Manifested Mikanko" một lần mỗi lượt. Bạn có thể để lộ lá bài này trong tay mình; thêm 1 lá bài "Mikanko" từ Deck của bạn lên tay của bạn, ngoại trừ "Ohime the Manifested Mikanko", sau đó gửi 1 lá bài từ tay xuống Mộ. (Hiệu ứng nhanh): Bạn có thể chọn mục tiêu 1 bài Phép Trang bị trong Mộ của bạn; trang bị nó cho 1 quái thú thích hợp trên sân.


Hiệu ứng gốc (EN):

You can Ritual Summon this card with "Mikanko Kagura". Cannot be destroyed by battle, also your opponent takes any battle damage you would have taken from battles involving this card. You can only use each of the following effects of "Ohime the Manifested Mikanko" once per turn. You can reveal this card in your hand; add 1 "Mikanko" card from your Deck to your hand, except "Ohime the Manifested Mikanko", then discard 1 card. (Quick Effect): You can target 1 Equip Spell in your GY; equip it to 1 appropriate monster on the field.


Oohime là 1 quái thú của Mikanko không thể được triệu hồi một cách thông thường, đây là 1 quái thú ritual của Mikanko.

Vượt trội hơn cả NiniHare, Oohime khi ở trên sân sẽ không thể bị tiêu diệt bởi battle, cũng như đối phương sẽ là người phải chịu toàn bộ thiệt hại. Hiệu ứng này có thể được apply kể cả khi Oohime không có bài phép trang bị.

Trong lượt của cả 2 người chơi, bạn có thể chọn 1 equip spell dưới mộ (target), sau đó trang bị nó lên cho 1 quái thú ở trên sân. Đây là 1 khả năng giúp cho bạn tái sử dụng lại các lá bài equip spell và khắc phục được điểm trừ của chúng khi các lá bài equip spell sẽ tự động rớt mộ nếu quái thú mà chúng trang bị cho không còn phù hợp nữa. Chưa hết thì đây còn là 1 disruption khi một vài lá bài trang bị của Mikanko có thể tương tác được trong lượt của đối phương.

Thông thường các quái thú ritual sẽ có thêm 1 bài phép ritual kèm theo, Oohime cũng không ngoại lệ. Mikanko Kagura là 1 lá bài có thể giúp người chơi triệu hồi ritual Oohime.

Với cách sử dụng các quái thú hiến tế như các lá bài phép ritual cổ điển khác, bạn có thể dễ dàng triệu hồi được Oohime bằng các quái thú ngoài tộc bài do Kagura chỉ cần quái thú hiến tế có tổng level bằng hoặc cao hơn Oohime (level 6).

Thêm vào đó, khi kích hoạt Kagura, sau khi triệu hồi ritual xong, bạn còn có thể sử dụng hiệu ứng phụ của lá bài này. Hiệu ứng này cho phép bạn có thể tiêu diệt số lá bài trên sân đối phương nhiều nhất bằng với số lá bài equip spell khác tên dưới mộ bạn, đối phương sẽ chịu 1000LP thiệt hại cho mỗi lá bài bị tiêu diệt bởi hiệu ứng này.

Chưa dừng lại ở đó, Oohime khi ở trên tay cũng có thể thực hiện được hiệu ứng khác của quái thú này, điều này giúp cho Mikanko có thể chơi được dễ hơn mà không cần phải có cả 2 mảnh ghép ritual. Oohime là key card của chiến thuật, bằng cách tiết lộ lá bài này từ tay, bạn sẽ lấy được thêm 1 lá bài Mikanko (khác Oohime) từ deck lên tay, sau đó bỏ 1 lá bài từ trên tay. Hành động discard của Oohime được tính là hiệu ứng nên nếu Oohime không thể thực hiện thành công hiệu ứng của cô ấy thì tổn thất về số lá bài trên tay của bạn là không có.

Oohime nên được chơi với số lượng tối đa là x3 vì đây là một trao đổi 1:1 với bất kỳ 1 lá bài Mikanko nào ở trong deck. Kagura có thể được cắt bớt ra khỏi deck bởi vì bạn tốn ít nhất là 3 lá bài chỉ để sử dụng Kagura và triệu hồi ritual ra Oohime (1 Kagura, 1 Oohime, 1 quái thú level 6 trở lên (tệ hơn nữa là 2)). Thay vào đó thì Oohime thường được triệu hồi nhờ vào ma pháp quick-play The Great Mikanko of Legend có thể triệu hồi ra quái thú này từ tay và bỏ qua điều kiện triệu hồi ritual của cô ấy.

Mikanko Fire Dance và Mikanko Purification Dance (Trang bị của Hare)

Mikanko có các lá bài phép trang bị đại diện cho 2 quái thú của tộc bài là Nini và Hare. Blazing DancePurifying Dance là 2 lá bài với sự góp mặt của Hare trong artwork.

Blazing DanceMonster Reborn của riêng Mikanko, khi lá bài này được kích hoạt bạn sẽ được triệu hồi 1 quái thú Mikanko từ tay hoặc bộ và trang bị lá bài này cho quái thú đó.

Ngoài ra trong lúc kích hoạt và resolve hiệu ứng của Blazing Dance, bạn có thể triệu hồi thêm 1 quái thú từ mộ đối phương lên phần sân của họ. Bạn không cần phải quá lo lắng vì hiệu ứng của quái thú đó sẽ bị vô hiệu hóa.

Việc triệu hồi 1 quái thú lên phần sân của họ không hoàn toàn là gây bất lợi cho người chơi Mikanko. Các quái thú Mikanko của bạn sẽ có mục tiêu để tấn công và gây được thiệt hại cho đối phương, đây là điêu vô cùng quan trọng cho chiến thắng của deck, các quái thú Mikanko đều mang sức công là 0ATK, hoàn toàn vô hại nếu đối phương không có quái thú nào trên sân. Chưa hết, việc có 1 quái thú trên sân đối phương sẽ làm cho họ không thể kích hoạt được nhiều staple mạnh như Infinite Impermanence, Lightning Storm, Evenly Matched… giúp cho bạn dễ thở hơn khi kéo ra được lá bài này kể cả khi đi trước hay đi sau.

Purifying Dance có thể giúp cho bạn dọn bớt vật cản quái thú ở trên sân khi đi sau, cũng như là set up của bạn khi đi trước. Nếu có quái thú triệu hồi lên phần sân đối phương, bạn có thể đẩy 1 quái thú của mỗi người chơi từ trên sân lại lên tay (target). Do không có đề cập đến ai là người triệu hồi quái thú, Purifying Dance có thể trigger bởi những hiệu ứng nhờ vào các lá bài của bạn (Blazing Dance).

Cả Blazing DancePurifying Dance đều trang bị cho quái thú Mikanko và quái thú được các lá bài này trang bị vào sẽ không thể bị tiêu diệt bởi hiệu ứng của các lá bài.

Mikanko Water Arabesque và Mikanko Reflection Rondo (Trang bị của Nini)

ArabesqueInviting Rondo, khác với Blazing DancePurifying Dance, các lá bài này có thể được trang bi lên các quái thú ngoài tộc bài Mikanko.

Arabesque có thể triệu hồi được 1 quái thú Mikanko từ tay hoặc deck (khác tên với quái thú được trang bị) lên sân, sau đó chuyển trang bị này cho quái thú Mikanko mới vừa được trệu hồi, cuối cùng quái thú đã được Arabesque trang bị trước đó sẽ bị trả về tay.

Inviting Rondo có thể chiếm quyền điều khiển quái thú được lá bài này trang bị cho, tuy nhiên quái thú đó sẽ không thể kích hoạt hiệu ứng. Điều kiện để hiệu ứng này Nếu đối phương có ý định tiêu diệt lá bài này để giành lại quái thú của họ thì sẽ thất bại bởi vì khi Inviting Rondo bị rời sân, quái thú được trang bị lá bài này sẽ bị đưa xuống mộ ngay sau đó. Lá bài này chỉ duy nhất có thể được trang bị cho quái thú của đối phương.

Arabesque nên được chơi với số lượng là 3 để giúp cho bạn có thể kéo ra được HareNini ra nhanh nhất có thể. Inviting Rondo có thể được chơi với số lượng 2 hoặc 1.

Heavenly Gate of the Mikanko và The Great Mikanko Ceremony (Hỗ trợ ma pháp)

The Great Mikanko of Legend có thể triệu hồi cho bạn 1 quái thú Mikanko từ tay và bỏ qua điều kiện triệu hồi của chúng. Với lá bài này, bạn có thể triệu hồi ra được Oohime mà không cần đến Kagura. Quái thú được triệu hồi sẽ trở về tay ở cuối lượt đối phương. Bạn cũng có thể loại bỏ The Great Mikanko of Legend từ mộ để gửi thêm 1 lá bài Mikanko bất kỳ từ deck xuống mộ (ngoài The Great Mikanko of Legend). Bạn có thể sử dụng cả 2 hiệu ứng của The Great Mikanko of Legend trong 1 lượt nhưng mỗi hiệu ứng chỉ 1 lần/lượt.

Doorway of the Celestial Mikanko là bài phép môi trường của tộc bài này. Lá bài này buộc các quái thú của đối phương phải tấn công các quái thú có equip spell của bạn. Thêm vào đó, họ sẽ không thể kích hoạt bất kỳ lá bài hay hiệu ứng nào từ lúc tấn công cho đến hết damage step. Nếu quái thú Mikanko của bạn tấn công, bạn có thể gửi 1 equip spell trên sân xuống mộ (cost) để quái thú đó có thể tấn công thêm 1 lần nữa lên quái thú của đối phương.

The Great Mikanko of Legend là một lá bài quan trọng với deck khi lá bài này có thể thay thế vị trí cho Kagura trong deck của bạn. Chỉ với 1 The Great Mikanko of Legend, bạn có thể thực hiện được 1 combo nhỏ với Oohime và 1 lá bài trang bị khác. Đối với Doorway of the Celestial Mikanko, lá bài này không quá cần thiết nên có thể cắt ra khỏi deck bởi vì lá bài này hoàn toàn phụ thuộc vào battle phase, có nghĩa là chỉ có thể được sử dụng từ lượt 2 trở đi. Số lượng đề xuất cho The Great Mikanko of Legend tốt nhất nên là 2 và Doorway of the Celestial Mikanko là 1 hoặc 0.

Mikanko Promise và Mikanko Rivalry (Hỗ trợ cạm bẫy)

Tộc bài Mikanko cũng có một số lá bài bẫy hỗ trợ cho chiến thuật có thể sử dụng trong các duel mà deck buộc phải đi trước.

Promise triệu hồi được 1 quái thú Mikanko từ tay hoặc deck, sau đó quái thú này sẽ được thêm 1 trang bị từ tay hoặc mộ. Với Promise, trong lượt của đối phương bạn có thể thực hiện một combo nhỏ với Hare và có ngay 1 disruption bằng bài phép trang bị Purifying Dance trong lượt đó. Tuy nhiên, quái thú được triệu hồi bởi Promise sẽ bị loại bỏ nếu rời khỏi sân.

Nói về Catfight, lá bài này có thể gián tiếp lấy lên cho tay bạn 1 lá bài equip spell Mikanko từ deck. Khi được kích hoạt, bạn có thể gắn 1 trang bị từ deck cho 1 quái thú phù hợp ở trên sân. Catfight giúp bạn kéo lên được Purifying Dance hoặc Inviting Rondo từ deck để tang thêm disruption trong lượt của đối phương. Chưa hết, bằng cách loại bỏ đi lá bài này từ mộ (cost), bạn có thể nhặt lại 1 equip spell bất kỳ từ dưới mộ lên tay (có target).

Vốn dĩ PromiseCatfight là bài bẫy nên chúng sẽ ít được sử dụng hơn do Mikanko yêu cầu phải có battle phase, và việc rút lên những lá bài bẫy này ở lượt 2 trở đi sẽ làm chậm tiến độ của bạn hơn thay vì rút lên các lá bài break board khác. Tuy nhiên cả 2 lá bài này không phế hoàn toàn, chúng có thể được chơi trong các chiến thuật đi trước của Mikanko hay có thể được chơi ở trong side deck của chiến thuật ở game 2, 3.


Staple

 

Một số lá bài thông dụng có thể chơi được trong deck

Mikanko có thể phối được với các lá bài staple thông dụng giúp cho deck dễ thở hơn trong thời đại này.

Một vài hỗ trợ khác

Một số staple khác có thể chơi được ngay trong main deck của Mikanko.

Searcher

Mikanko không cần thiết đến extra deck nên bạn có thể sử dụng Pot of Extravagance hay Pot of Prosperity để tăng tỉ lệ kéo ra được lá bài cần thiết cho chiến thuật. Trong các hiệu ứng của các lá bài Mikanko không hề có hiệu ứng rút bài nên các Pot này đều có thể chơi trong deck mà không ảnh hưởng đến combo của Mikanko.

Do số lượng lá bài Mikanko cần cho chiến thuật không nhiều và có thêm các hỗ trợ giúp bạn lấy chúng lên tay nhanh nhất có thể, thông thường bạn có thể thực hiện combo của mình bằng Hare hay Oohime. Sử dụng Prosperity để có thể giúp cho bạn đào bộ bài của mình đến sâu nhất có thể, tuy nhiên việc phải chia đôi thiệt hại của đối phương trong lượt này đôi lúc lại tạo ra bất lợi cho Mikanko khi lối chơi chính của deck là chiến thắng bằng cách gây thiệt hại qua battle.

Reinforcement of the Army (ROTA), không có gì nhiều để nói về là bài này, đây là lá bài vô cùng quan trọng trong các chiến thuật của warrior. Trong Mikanko, ROTA là lá bài có thể giúp bạn lấy được Hare từ bộ bài lên tay.

Hidden Armory khi được kích hoạt sẽ cho phép người chơi lấy 1 lá bài phép trang bị từ deck hoặc mộ, cost của lá bài này là bỏ 1 lá bài từ đầu chồng bài (top deck) xuống mộ. Lá bài này không giới hạn số lần sử dụng trong lượt nhưng đối lại là bạn sẽ không thể normal summon hay normal set trong lượt bạn kích hoạt Hidden Armory.

Hidden Armory giúp bạn mở combo lấy được Arabesque từ deck lên tay sớm nhất có thể, lần triệu hồi thường trong lượt cũng không còn quá cần thiết khi Arabesque có thể trang bị cho quái thú của đối phương và triệu hồi được các quái thú Mikanko từ deck.

Vào các giai đoạn giữa và cuối game, Hidden Armory có thể lấy lại các lá bài trang bị từ trong mộ bài của bạn, điều này khiến cho lá bài này không bao giờ phế trong chiến thuật của Mikanko.

Preparation of Rites có thể giúp bạn lấy Oohime từ trong bộ bài lên tay, một lá bài cực kỳ quan trọng trong chiến thuật. Thêm vào đó, lá bài này còn giúp cho bạn lấy lại được Kagura từ mộ lên tay.

Hỗ trợ khi đi sau

Do tính chất của game nên deck của bạn sẽ khó có thể qua được các deck combo đi trước khác nếu không có bất kỳ disrupt gì từ hand trap hay sử dụng các lá bài break board. Một số lá bài break board tốt như Forbidden Droplet, Lightning Storm, Evenly Matched có thể được chơi trong main deck của Mikanko.

Dù là 1 deck cần battle phase để cho các quái thú đấm, việc sử dụng Evenly Matched không hoàn toàn đi ngược với lối chơi của deck. Bạn cũng sẽ không thể chơi được game nếu như bạn không giải quyết được hết sân của đối phương. Từ lúc ra mắt đến nay, Evenly Matched không bao giờ bị đánh giá thấp bởi khả năng loại bỏ hàng loạt các lá bài của đối phương đến từ lá bài này. Bên cạnh việc phải tự đâm đầu vào quái thú của đối phương thì Mikanko còn có thể tạo ra các disrupt trong lượt của đối phương, bạn có thể thực hiện combo tại main phase 2 của bạn.

Về quái thú Kashtira Fenrir thì không cần phải nói quá nhiều, đây là 1 quái thú rất mạnh ở thời điểm hiện tại được sử dụng hầu hết các giải đấu lớn nhỏ. Fenrir có thể chơi được khi đi trước hoặc đi sau, và quái thú này cũng có thể tạo được follow up bằng cách search thêm 1 Fenrir khác lên từ deck. Sử dụng thêm 3 Fenrir để nâng cấp cho bộ bài của bạn cũng không phải là một ý kiến tồi.

Mikanko có thể sẽ không cần lần triệu hồi thường do các quái thú có thể được triệu hồi đặc biệt từ deck nhờ vào Arabesque và bạn cũng sẽ mất đi lần triệu hồi thường trong lượt sau khi kích hoạt Hidden Armory nên Lava Golem cũng sẽ là 1 lựa chọn cho deck của bạn. Bạn có thể làm mất đi 2 disrupt của đối phương và có được 1 quái thú 3000 ATK cho NiniHare tha hồ đấm cũng như là một lượng thiệt hại phụ vào mỗi standby phase của đối phương. Ngoài ra thì Lava Golem không hề có bất kỳ hạn chế gì về số lần triệu hồi đặc biệt của quái thú này nên bạn cũng có thể sử dụng Arabesque hay Purifying Dance để đẩy Lava Golem lại lên tay và nuốt thêm được 2 quái thú khác của đối phương. 


Lối chơi khi đi sau

 

Kaiju package

Tương tự như Lava Golem, Kaiju có thể giải quyết bớt các quái thú khó chịu của đối phương và làm bao cát cho các quái thú Mikanko đấm vào, tuy nhiên bạn chỉ có thể hiến tế được 1 quái thú của đối phương và bạn không thể triệu hồi các Kaiju khác lên sân đối phương nếu có sẵn Kaiju trên sân họ. Bù lại, bạn có thể triệu hồi thêm quái thú Kaiju lên sân bạn nếu như sân đối phương có quái thú Kaiju và các quái thú này có thể được search nhờ vào Slumber, thêm vào đó thì Slumber cũng là 1 Dark Hole giúp bạn quét sân dễ dàng hơn.

Một số lá bài khác giành riêng cho chiến thuật

Double-Edged Sword có thể trang bị lên cho quái thú của đối phương, lá bài này sẽ tăng thêm 2000ATK cho quái thú được trang bị. Khi quái thú Mikanko của bạn mang equip spell và đấm vào quái thú đối phương, chỉ có đối phương là người nhận thiệt hại, bỏ qua hiệu ứng của Double-Edged Sword.

Kurikara là quái thú có điều kiện triệu hồi bằng cách hiến tế các quái thú của đối phương đã kích hoạt hiệu ứng trong lượt này, quái thú này không thể triệu hồi bình thường lên sân. Khác với các quái thú Kaiju hay Lava Golem, Kurikara sẽ được triệu hồi lên sân của bạn thay vì là sân của đối phương và Kurikara có thể đạt ATK là 3000+ khi triệu hồi thành công lên sân.


Tạm kết

Mình xin tạm kết bài viết tại đây, trong phần tiếp theo, mình sẽ đưa đến cho các bạn các hướng đi của deck cũng như điểm mạnh và điểm yếu của Mikanko.Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong OCG