Hướng dẫn chơi Gouki

Hướng dẫn chơi Gouki

Để trả lời cho câu hỏi: Liệu Gouki có đáng chơi? Thì bạn cần phải đọc bài viết này. Ngoài ra còn một số câu hỏi như
 • Gouki có phải là bộ bài F2P? : Có, có nhé, tuy cày hơi quải thôi nhưng tất cả hoàn toàn có thể kiếm bằng gem cày được.
 • Gouki có hợp với newbie? : Chắc chắn phù hợp sau khi bạn đọc bài viết này của tôi.
Gouki là một dòng nguyên mẫu của quái thú Warrior EARTH được sử dụng bởi George Gore (The Gore), KenmochiYoroizaka trong Yu-Gi-Oh! VRAINS. Dòng nguyên mẫu này còn được ra mắt trong Code of the Duelist. Gouki có chủ đề đấu vật trong thiết kế và tên gọi, thể hiện ở việc chúng mặc quần bó và đai vô địch vàng. Trong khi mỗi quái thút trong Bộ bài Chính dựa trên một con vật, thì các quái thú Bộ bài Phụ (Extra Deck) dựa trên Yêu tinh mà chúng lấy các yếu tố từ đó. Chính vì vậy mà mỗi quái thú đều có màu sắc riêng khác nhau. Hiện tại, trong Duel Links chưa ra mắt hết các lá bài của dòng bài này nhưng chúng cũng đủ làm mưa làm gió trên nên meta hiện nay.
Tổng quan

Gouki là một dòng nguyên mẫu đã ra mắt trong Duel Links với việc phát hành mini-BOX Flames of the Heart vào ngày 28 tháng 5 năm 2020. Trong vài tháng kể từ khi phát hành, bộ bài đã được tối ưu hóa bởi những người chơi hàng đầu và tiếp tục có giá trị thành ứng cử viên meta cho đến hôm nay. Mặc dù cho đến nay Gouki vẫn là một bộ bài có tỷ lệ đại diện khá thấp trong các giải đấu, nhưng những người chơi của nó thường xuyên lọt vào top đầu khá thường xuyên, khiến tỷ lệ chuyển đổi của nó cao hơn một số bộ bài khác trong danh sách tier.

Dòng nguyên mẫu Gouki bao gồm các quái thú Warrior EARTH với khả năng chia sẻ là thêm một lá Gouki có tên khác từ bộ bài của bạn vào tay bạn khi được đưa từ sân đến mộ, dẫn đến khả năng duy trì tài nguyên cực ấn tượng trong khi cưỡng chế đối thủ của bạn. Các quái thú Gouki thường được sử dụng có thể được triệu hồi bình thường. Song song với khả năng tìm kiếm lẫn nhau, chúng rất nhất quán vì chúng không có nguy cơ đụng độ với những con quái thú không thể đánh bại. Theo thời gian, phiên bản điều khiển backrow của Gouki đã thịnh hành trong các Giải đấu và Rank, cho thấy sức mạnh tổng hợp ấn tượng với Ballista SquadEnemy Controller khi các quái thú Gouki tự bổ sung sức mạnh khi được hiến tế. Như đã nói, Gouki có thể làm gián đoạn lượt chơi của đối thủ và gây chết người bằng cách sử dụng Gouki Twistcobra một khi sân của đối thủ đã bị dọn sạch thông qua nhiều cuộc tấn công và những ma pháp/cạm bẫy canh giờ chính xác. Ngoài phiên bản backrow hiện có 2 phiên bản không cạnh tranh của bộ bài đang được chạy: Silent Swordsman, một phiên bản tập trung vào synchro.


Skills

  

Level Duplication (Skill Card) (40%)

Skill này được sử dụng trong hầu hết các phiên bản Synchro của bộ bài do tính chất có thể thay đổi cấp độ của quái thú để thực hiện một lượt synchro dễ hơn. Không chỉ thế, điều kiện để kích hoạt nó cũng khá dễ sử dụng nếu như bạn có hẳn trên tay một vài tech dùng để điều chỉnh LP của mình, chẳng hạn như Cosmic Cyclone.

The Tie that Binds (100%)

Một kỹ năng rất đa năng, The Tie that Binds tăng cường cho dàn quái thú hiện tại thêm x100 ATK cho mỗi quái thú trên sân của bạn. Đây có thể là một yếu tố quan trọng trong bộ bài Gouki để giúp tăng sát thương chết người, vì Gouki Twistcobra tự hiến tế để tăng ATK của Gouki Riscorpio hoặc ngược lại sẽ dẫn đến 3900 ATK. The Tie that Binds cũng có thể được sử dụng với Gouki Suprex để đấm những con quái thú thường như Aleister the Invoker hoặc Keeper of Dragon Magic hoặc trong trường hợp của Gouki Twistcobra để đấm Magician's Rod.

Balance (Skill Card) (40%)

Mặc dù bị nerf trầm trọng và nặng nề nhưng nếu sử dụng hẳn cho bộ bài Gouki thì kết quả của nó rất khác. Đa số những lá bài Gouki mà bạn cần đều có rất ít có hiệu ứng triệu hồi đặc biệt mà toàn là triệu hồi thông thường (trừ Surplex), hoặc nếu có đi chăng nữa thì chúng ta cũng không lo lắng lắm về việc triệu hồi thông thường chúng (hoặc đặt úp) rồi đợi sang lượt sau khi mà đối thủ đã quăng Gouki của bạn xuống mộ rồi. Nhưng như vậy, hiệu ứng của chúng lại được kích hoạt và nhờ có Skill mà ta lại có thêm một số backrow cực mạnh từ bộ bài.

Nếu bạn sử dụng một bộ bài 20 lá, bạn sẽ yêu cầu ít nhất 6 trong mỗi lá để kích hoạt Skill (hầu hết người chơi dùng 8 quái thú, 6 ma pháp và 6 cạm bẫy). Skill này đảm bảo có ít nhất 2 lá gián đoạn nếu bạn ra tay trước cũng như tạo cơ hội rút Necrovalley để bắt đầu khóa đối thủ của bạn khỏi các lượt chơi phụ thuộc vào mộ ngay từ đầu hoặc rút bất kỳ tech ma pháp nào khác. Ballista SquadEnemy Controller nên là những quân bài cốt lõi nếu bạn chọn chơi Balance. Bạn sẽ không bao giờ brick với những lá bài đó vì bằng cách này hoặc cách khác, bạn luôn có trên tay đủ số lá cần nhờ vào Skill này.

Endless Trap Hell (Skill Card) (80%)

Còn gì tuyệt hơn việc có những con quái thú có khả năng tự bổ sung? Làm thế nào về việc có cả quái thú tự bổ sung và bổ sung bẫy? Trong các bộ bài Gouki dày đặc, Endless Trap Hell cho phép bạn thêm một cái bẫy ngẫu nhiên từ mộ vào tay của bạn và xáo trộn những cái còn lại vào bộ bài của bạn nếu bạn có từ 3 cạm bẫy trở lên trong mộ của mình. Skill này đã trở nên phổ biến sau Giải đấu KC Grand Stage 1 vì nhiều người chơi đã nhận được kết quả tích cực với skill này vì nó cung cấp một lớp khả năng phục hồi bổ sung sẽ khiến bộ bài của bạn trở thành địa ngục để chơi trong khi tận dụng sức mạnh tổng hợp tự nhiên mà Gouki có với tất cả các bẫy mà họ có xu hướng chơi. Hầu hết các bộ bài sử dụng Endless Trap Hell đều chơi ít nhất 10 bẫy để tăng tỷ lệ có nhiều bẫy và giảm cơ hội có nhiều hơn 2 quái thú.

Sealed Tombs (Skill Card) (60%)

Sealed Tombs, giống như Necrovalley có thể được chơi mà không gặp bất kỳ nhược điểm nào trong bộ bài Gouki. Bạn không cần phải chơi bất kỳ lá bài nào mà Sealed Tombs sẽ hạn chế, khiến nó trở thành một Skill khóa mộ một chiều. Thật vậy, những bộ bài có khả năng hơn ngoài Gouki chủ yếu làm sử dụng tài nguyên từ mộ, biến Sealed Tombs trở thành một điều tự nhiên để Gouki san bằng sân so với bất kỳ bộ bài nào. Bạn sẽ muốn chơi các lá bài như Cosmic CycloneHerald of the Abyss để giúp kích hoạt Skill này. Lý do chính mà kỹ năng này hiện không được sử dụng trong các bộ bài Gouki cạnh tranh là bởi vì một mình Necrovalley thường là đủ để khóa mộ của đối thủ trong những lượt cần thiết để giành chiến thắng. Những lợi ích bổ sung khi chơi Balance hoặc Endless Trap Hell là luôn có thể bắt đầu với những lá có thể chơi được hoặc bổ sung các bẫy, mạnh hơn Sealed Tombs vào lúc này.


Các Core

Lưu ý: Mỗi quái thú Gouki có thể thêm một lá bài Gouki KHÁC BIỆT từ bộ bài của bạn vào tay bạn khi nó được gửi từ sân đến mộ.

Gouki Suprex (3x)

Khi được triệu hồi bình thường, Gouki Suprex cho phép bạn triệu hồi đặc biệt một quái thú Gouki khác từ tay bạn. Quái thú Gouki lý tưởng mà bạn muốn triệu hồi là Gouki Twistcobra vì sức mạnh tổng hợp đáng kinh ngạc mà hai con quái thú đó cung cấp khi chúng ở trên sân cùng một lúc. Gouki Suprex chỉ được chơi vì lý do đó: để tạo ra sự hiện diện sân bằng cách swarm sân. Nếu 2 quái thú Gouki khác nhau ở trên sân và bị đưa đến mộ, bạn có thể search 2 quái thú Gouki đó một lần nữa, lý tưởng nhất là Gouki SuprexGouki Twistcobra, cho phép bạn triệu hồi cả hai lần nữa để tạo thêm 1 combo tương đồng.

Gouki Twistcobra (3x)

Dàn sân tối ưu nhất cho bộ bài Gouki là có Gouki Twistcobra trên sân cùng với một Gouki khác. Được cho là lá bài quan trọng nhất trong bộ bài này, hiệu ứng của Twistcobra cho phép bạn hiến tế 1 Gouki trên sân để làm cho một Gouki khác có được ATK ban đầu của quái thú được hiến tế. Khi bạn cần vượt qua quái thú có sức tấn công cao hơn quái thú của mình, bạn có thể hiến tế chính Gouki Twistcobra hoặc quái vật Gouki khác trên sân để tăng cường tấn công và đồng thời tìm kiếm quái thú Gouki tiếp theo của bạn để giữ sự hung hãn của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải luôn sử dụng hiệu ứng tăng trong bước sát thương khi tấn công hoặc bị tấn công vì thực tế là nhiều lá và hiệu ứng không thể kích hoạt lúc đó. Ngoài ra, nếu bạn kích hoạt hiệu ứng Gouki Twistcobra trong bước gây sát thương khi một trong các quái thú của bạn bị tấn công, đối thủ của bạn không thể chọn đổi mục tiêu được. Hiệu ứng của Twistcobra cũng có thể được sử dụng khi đối mặt với quái thú Gouki. Điều này rất hữu ích khi một trong những quái thú của bạn bị Floodgate Trap Hole lật úp.

Gouki Riscorpio (2x)

Mặc dù Gouki Riscorpio là quái thú cấp 5, bạn có thể triệu hồi bình thường mà không cần hiến tế nếu bạn chỉ điều khiển quái thú Gouki ngửa mặt hoặc bạn không điều khiển quái thú nào. Lý do chính khiến Gouki Riscorpio được dùng là để tìm kiếm những quái thú Gouki khác bị thiếu cho dàn sân tối ưu (Twistcobra cùng với một quái thú Gouki khác) và thêm nó vào tay của bạn để có thể chơi tiếp. Một lý do khác để đưa nó vào là ATK cao hơn 2300, đủ để tiêu diệt những quái thú có vấn đề khác như Aleister the Invoker, Keeper of Dragon Magic hoặc Elementsaber Molehu trong trận chiến mà không cần Twistcobra tăng lực. Nếu bạn chỉ bắt đầu với Suprex hoặc Twistcobra trong tay mở đầu của mình, bạn nên tìm kiếm Riscorpio vì nó cung cấp cho bạn tùy chọn tìm kiếm Suprex hoặc Twistcobra khi được đưa đến mộ để hoàn thành dàn sân tối ưu nếu bộ bài ẩu bạn có 1 trong những lá này trong những lượt tiếp theo.

Gouki Iron Claw (2x)

Gouki Iron Claw khác với những Gouki khác vì bạn không muốn nó trên sân, thay vào đó bạn muốn giữ nó trong tay bạn để nó có thể phát huy khả năng của mình. Tăng ATK rất tốt để tấn công những quái thú mạnh hơn một chút, nhưng khả năng miễn nhiễm hiệu ứng hữu ích hơn nhiều vì nó cho phép bạn bỏ qua các bẫy chiến đấu như Sea Stealth Attack.

Những lá Gouki khác

Những lá này không được sử dụng trong phiên bản cạnh tranh của Gouki mặc dù lúc đầu tác dụng của chúng có vẻ không tệ. Tất cả các lá bài Gouki này đều rất tình huống và không kết hợp tốt với nhau. Backrow được sử dụng thay vì những lá này để cho phép Gouki gây rối như chúng và làm cho chúng trở nên có giá trị hơn so với các bộ bài meta hiện tại. Nếu quái thú Link được phát hành vào Duel Links, bộ bài này sẽ chuyển từ phiên bản gây rối / kiểm soát sang phiên bản hung hãn hơn, sử dụng các Gouki như Gouki Headbatt hoặc Gouki Re-Match (chưa được phát hành trong Duel Links).


Tech - Ma pháp

   

Necrovalley (2x)

Necrovalley là một khắc chế hoàn hảo cho nhiều bộ bài do hầu hết các bộ bài meta hiện tại đều dựa vào mộ để thực hiện các lượt chơi. Còn gì tuyệt hơn là không cho phép họ chạm vào mộ của họ trong cả cả trận đấu chứ? Sử dụng Necrovalley đối đầu với một bộ bài yêu cầu mộ chẳng hạn như Shiranui đảm bảo rằng họ phải loại bỏ Necrovalley trước, điều này cung cấp cho backrow của bạn thêm sự bảo vệ. Nhược điểm duy nhất của lá này là hiện giờ có nhiều bộ bài chơi Cosmic Cyclone hoặc một lá bẫy như Ballista Squad hoặc Bad Aim, có nghĩa là nhiều bộ bài có thể có cách đối phó với Necrovalley.

Enemy Controller (2x khi dùng với Balance)

Enemy Controller là lá limit 2 được chơi trong phiên bản Balance. Gouki tối ưu hóa lá này để thực hiện nhiều lượt chơi. Enemy Controller không chỉ cung cấp khả năng bảo vệ mà còn kích hoạt các OTK do hiệu ứng hiến tế và bắt 1 quái thú của đối thủ của Enemy Controller. Econ tương tự như Ballista Squad, vì nó cũng cho phép bạn hiến tế quái thú Gouki của mình để làm gián đoạn lượt chơi của đối thủ và kích hoạt hiệu ứng tìm kiếm của Gouki. Enemy Controller cũng là một trong những lá limit 2 cạnh tranh dễ kiếm nhất.

Cosmic Cyclone và Herald of the Abyss (Các lựa chọn kích hoạt Skill)

Cosmic CycloneHerald of the Abyss được sử dụng trong hầu hết các Skill do khả năng kích hoạt yêu cầu LP của Skill. Chúng cũng mang khả năng loại bỏ những con quái thú khó chịu và backrow rắc rối tương ứng.

Offerings to the Doomed, Special Hurricane và Lightning Vortex (Các lựa chọn hủy diệt quái thú)

Hầu hết các lựa chọn ở đây tôi đưa ra nhằm mục đích để giới thiệu cho các bạn những sự phá hủy tốt hơn. Mặc dù trên nền meta hiện nay, các  quái thú sẽ không quá chịu ảnh hưởng hiệu ứng phá hủy cho lắm nhưng cũng đáng để có thể thủ sẵn chúng phòng 1 vài trường hợp bất trắc. Tuy nhiên, nếu nói tốt nhất thì bạn nên đầu tư vào Lightning Vortex vì khả năng tốt hơn của nó.

Mystical Space Typhoon, Spiritualism và Night Beam (Các lựa chọn gỡ backrow)

Những lựa chọn này đều có thể loại bỏ những backrow khá tốt, có khi gọi là tốt nhất luôn ấy. Tuy nhiên thì đa năng nhất vẫn là MST vì cơ bản nó là 1 ma pháp tức thời. Còn 2 lá còn lại vẫn mạnh, hiệu ứng mạnh hơn MST nhiều nhưng chúng cũng chỉ sử dụng được trong lượt của bạn mà thôi.

Forbidden Chalice và Forbidden Lance (Các lựa chọn Forbidden)

 • Forbidden Lance là một lá bài tuyệt vời vì nó làm cho quái thú của bạn hoặc của đối thủ không bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng khác. Bạn có thể sử dụng điều này để tránh bị lật úp bởi đối thủ. Khi Gouki Twistcobra sử dụng đòn tấn công ban đầu để tăng sức tấn công, Forbidden Lance sẽ không ảnh hưởng đến việc tăng sức mạnh tấn công nên bạn sẽ hoàn toàn có thể dùng nó để bảo vệ các Gouki.
 • Forbidden Chalice được sử dụng để vô hiệu hóa các hiệu ứng quái thú có vấn đề. Lợi ích của việc dùng lá này kết hợp với Balance là bạn có thể có Necrovalley hoặc một ma pháp khác có khả năng gây rối loạn làm lá ma pháp đảm bảo của bạn, lá này sẽ giúp ván bài mở đầu của bạn mạnh hơn trước.

Book of Moon (3x)

Trên thực tế, BoM đã được phát hành và dễ dàng tiếp cận hơn, nên việc khuyến khích dùng cả 3 bản sao của nó vẫn rất đáng. Vừa có thể giúp bạn bảo vệ được phần sân, vừa giúp các Gouki của bạn tránh được các hiệu ứng bài mạnh mẽ.


Tech - Cạm bẫy

  

Ballista Squad (2-3x)

Ballista Squad là một lá bài bẫy được chơi nhiều ở cả GoukiShiranui vì sức mạnh tổng hợp của nó với cả hai bộ bài. Lý do lá bẫy này mạnh như vậy là vì về cơ bản nó cho phép phá hủy miễn phí một trong những quân bài của đối thủ trên sân và đồng thời cho phép kích hoạt hiệu ứng tìm kiếm của Gouki được hiến tế. Đây có thể là tech tốt nhất cho bộ bài và được khuyến khích sử dụng. Nó giúp thiết lập lần chơi tiếp theo của bạn trong khi dọn sân của đối thủ! Biết khi nào sử dụng bẫy là chìa khóa vì bạn sẽ dễ bị tấn công trực tiếp nếu bạn dùng nó để hiến tế con quái thú duy nhất trên sân.

Treacherous Trap Hole (2x (Sử dụng khi dùng Endless Trap Hell))

Là lá limit 2 cho phiên bản Endless Trap Hell của Gouki, Treacherous Trap Hole cho phép tiêu diệt 2 quái thú trên sân, vì vậy bạn cũng có thể tiêu diệt Gouki của riêng mình để có được hiệu ứng tìm kiếm. Điều này đặc biệt tàn bạo đối với hầu hết các bộ bài meta vì chúng yêu cầu nhiều hơn một quái thú trên sân. Khi được kết hợp với Ballista Squad, bạn có thể chain nó sau Treacherous Trap Hole và thú con quái thú mà bạn đã nhắm mục tiêu với nó để biến lợi thế tìm kiếm quái thú Gouki +1 đó thành một cuộc tiêu diệt backrow. Lý do cho việc này là vì Treacherous Trap Hole vẫn được xảy ra sau Ballista Squad vì ít nhất một mục tiêu vẫn còn trên sân.

Những lựa chọn xích và vô hiệu hóa quái thú

 • Thông thường, nếu bạn là một newbie thì việc xích quái dễ nhất là sử dụng Shadow Spell, nhưng về lâu dài, bạn sẽ nhận ra bạn muốn sử dụng Fiendish Chain hơn vì khả năng vô hiệu hóa lẫn hiệu ứng và xích luôn cả quái thú của đối thủ.
 • Light-Imprisoning MirrorShadow-Imprisoning Mirror được sử dụng như những lá bài phụ cho một số trận đấu nhất định để đối phó với những con quái thú rất rắc rối và khóa chúng khỏi hiệu ứng của chúng. Trong một số tình huống, cả hai hoàn toàn có thể giúp bạn giành chiến thắng.

Floodgate Trap Hole và Paleozoic Canadia (Các lựa chọn lật úp)

Floodgate Trap HolePaleozoic Canadia được sử dụng để lật úp những con quái thú có mặt trên sân để bảo vệ bạn khỏi chúng. Floodgate Trap Hole cũng không phải nhắm mục tiêu nên đây là một có thể là cách tốt để lật úp hẳn những con quái thú rắc rối.

Needle Ceiling, Raigeki Break và Karma Cut (Các lựa chọn loại bỏ quái thú nhanh chóng)

 • Karma Cut được sử dụng để bỏ đi một lá bài trên tay và trục xuất một lá bài trên sân. Điều này giúp đối phó với nhiều quái thú mạnh mẽ. Do Gouki có thể tái chế quái thú, bạn gần như có thể đảm bảo luôn có một lá bài trong tay để bỏ đi.
 • Raigeki Break là sự thay thế cho Karma Cut. Mặc dù nó không tốt do phá hủy backrow trái ngược với việc bị trục xuất, nó vẫn là một sự thay thế đáng chú ý.
 • Needle Ceiling được sử dụng vì thực tế là tiêu diệt tất cả quái thú ngửa mặt trên sân có lợi cho bạn theo nghĩa là những quái thú bị tiêu diệt của bạn sẽ có thể search quái thú khác.

Wall of Disruption và Mirror Wall (Các lựa chọn giảm ATK)

Mặc dù Twistcobra có thể tăng ATK lên rất cao, nhưng đôi khi cần phải giảm bớt ATK của đối phương. Điều này có thể thực hiện với Wall of DisruptionMirror Wall. Cả hai đều có thể được sử dụng để trừng phạt các bộ bài có tính hung hăng cao vì việc giảm tấn công có thể gây gián đoạn. Mỗi lá đều có một lợi thế riêng của nó. Wall of Disruption giảm vĩnh viễn điểm ATK và Mirror Wall có thể được sử dụng trong Damage Step.

Bad Aim (2x)

Bad Aim là một lá bài tuyệt vời vì nó cho phép phá hủy một lá trên sân miễn là có bài hoặc hiệu ứng khác được kích hoạt. Điều này tạo thêm không gian mở vì bạn có thể giảm kích thước sân của họ bằng cách chain với lá này.

Super Team Buddy Force Unite! (3x)

Đây là một lá bài hồi sinh tuyệt vời cho bất kỳ bộ bài nào có quái thú thuộc một loại duy nhất. Về cơ bản, bạn có thể hồi sinh một con quái thú miễn phí miễn là nó không phải là bản sao của con mà bạn đã nhắm mục tiêu. Lá này không có giới hạn về cấp độ của quái thú mà bạn hồi sinh nên bạn có thể sử dụng nó để đưa Riscorpio ra sân. Và việc đặt bất kỳ Gouki nào lên sân sẽ giúp bạn sử dụng hiệu ứng của Twistcobra. Nó thậm chí còn tự bổ sung khi bị phá hủy.


Tech - Quái thú

   

Các Tech quái thú

Trong các biến thể của Endless Trap Hell, những lá bài này là những lá bài phụ phổ biến cho các giải đấu. Lý do khiến phiên bản Balance không sử dụng chúng là do tỉ lệ gạch tiềm năng khi bạn chỉ có những lá này trong tay.

 • Sphere Kuriboh được sử dụng để chống lại các bộ bài OTK rất hung hãn có khả năng gây chết người ở lượt thứ hai. Nó cho phép bạn sống sót trong nhiều tình huống chống lại các bộ bài như Dragunity hoặc HERO.
 • Chaos Hunter được sử dụng như một lá bài phụ thích hợp chống lại một số bộ bài do sức mạnh của nó. Ngăn chặn việc trục xuất rất áp chế đối với nhiều bộ bài meta hiện tại.
 • Artifact Lancea được sử dụng để ngăn đối thủ của bạn trục xuất các lá bài. Sức mạnh đến từ khả năng là một handtrap và bị chain với nhiều hiệu ứng.
 • D.D. Crow xuất hiện trong nhiều trận đấu do khả năng trục xuất nhanh chóng một lá bài trong mộ, có khả năng ngăn cản một lượt chơi hoặc nếu không, sẽ giành được lợi thế cho bạn.


Engine đi kèm

Trên thực tế các Gouki vì chưa có đủ mặt hàng support cũng như chưa phải là thời của chúng (quái thú Link chưa ra). Chính vì vậy, cần phải có một số Engine đi kèm chung đánh thuê để hỗ trợ sức mạnh của chúng. Qua phần này, hãy tìm hiểu xem những Engine đó là gì nhé!

Avenging Knight Parshath và Rebirth of Parshath (Engine Parshath)

Engine này dựa chủ yếu và backrow của nó. Nhưng cũng là một điều hữu ích khi các Gouki cũng dựa nặng nề vào các backrow. Việc vô hiệu hóa các hiệu ứng bài cho bạn một lợi thế rất lớn, đặc biệt là trên dòng meta này. Không chỉ thế, phần thưởng mang tới đằng sau đó là con quái thú chủ lực của dòng Engine này - Avenging Knight Parshath, một quái thú có thể tùy thích thay đổi tư thế chiến đấu của đối phương mà đấm thôi.

Psychic Wheeleder (Engine Psychic Wheeleder)

Thông thường bộ bài không triệu hồi những quái thú từ Extra Deck (Do chưa phải thời của chúng). Tuy nhiên, với việc bao gồm Psychic Wheeleder, chúng ta sẽ mở khóa được một công cụ mới có khả năng làm thay đổi kết quả của bộ bài này. Psychic Wheeleder có thể được triệu hồi đặc biệt miễn là bạn điều khiển quái thú cấp 3. Quái thú cấp 3 mà chúng ta đang sử dụng là Gouki Twistcobra. Thông thường, bạn sẽ đi vào một quái thú synchro cấp 6. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự hiện diện của các quái thú Gouki khác trên sân, bạn có thể chuyển sang quái thú đồng bộ cấp 7 hoặc cấp 8. Psychic Wheeleder cũng có thể tiêu diệt quái thú trên sân với ít ATK hơn của quái thú synchro được triệu hồi. Skill Cosmic Enlightenment có thể được sử dụng để rút ra  Psychic Wheeleder một cách dễ dàng.

Silent Swordsman và Silent Swordsman LV7 (Engine Silent Swordsman )

UR Rarity
Silent Swordsman
UR Rarity
Silent Swordsman
Silent Swordsman

Silent Swordsman

4

 • Loại:
 • Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Silent Swordsman

 • ATK:
 • 1000

 • DEF:
 • 1000

Hiệu ứng (VN):

Không thể được Triệu hồi Bình thường / Úp. Phải được Triệu hồi Đặc biệt (từ tay của bạn) bằng cách Hiến tế 1 quái thú Loại Chiến binh, và không thể được Triệu hồi Đặc biệt bằng các cách khác. Một lần mỗi lượt, trong Standby Phase: Lá bài này nhận được 500 ATK. Một lần mỗi lượt, trong lượt của một trong hai người chơi, khi Lá bài Phép được kích hoạt: Bạn có thể vô hiệu hóa việc kích hoạt. Nếu lá bài này bị phá hủy trong chiến đấu, hoặc nếu lá bài này trong quyền điều khiển của chủ nhân bị phá hủy bởi hiệu ứng của lá bài của đối thủ: Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt 1 "Silent Swordsman" từ tay hoặc Deck của bạn, ngoại trừ "Silent Swordsman", bỏ qua các điều kiện Triệu hồi của nó .


Hiệu ứng gốc (EN):

Cannot be Normal Summoned/Set. Must be Special Summoned (from your hand) by Tributing 1 Warrior-Type monster, and cannot be Special Summoned by other ways. Once per turn, during the Standby Phase: This card gains 500 ATK. Once per turn, during either player's turn, when a Spell Card is activated: You can negate the activation. If this card is destroyed by battle, or if this card in its owner's control is destroyed by an opponent's card effect: You can Special Summon 1 "Silent Swordsman" monster from your hand or Deck, except "Silent Swordsman", ignoring its Summoning conditions.


Đây là một công cụ khác có thể được sử dụng với các quái thú Gouki. Silent Swordsman có thể được triệu hồi đặc biệt bằng cách hiến tế một quái thú warrior (các Gouki). Điều này không chỉ kích hoạt hiệu ứng tìm kiếm của quái thú Gouki mà còn đặt một quái thú rất áp chế lên sân. Silent Swordsman nhận được 500 ATK trong Standby Phase của bạn. Nó cũng có thể vô hiệu hóa một lần kích hoạt ma pháp mỗi lượt. Điều này làm cho lá này trở nên rất khó khăn cho đối thủ của bạn. Nếu Silent Swordsman bị tiêu diệt khi chiến đấu hoặc hiệu ứng bài, bạn có thể triệu hồi đặc biệt Silent Swordsman LV7 - một quái thú vô hiệu hóa tất cả các hiệu ứng của ma pháp trên sân và có một ATK rất mạnh là 2800.


Extra Deck

   

Các Synchro

 • Naturia Barkion là một synchro cấp 6 rất mạnh. Miễn là lá bài này ngửa mặt trên sân, trong lượt của một trong hai người chơi, bạn có thể trục xuất 2 lá bài khỏi mộ để vô hiệu hóa việc kích hoạt của một lá bài bẫy. Điều quan trọng cần lưu ý là Necrovalley không cho phép làm việc này nên nếu chơi Necrovalley thì không nên sử dụng con quái thú này.
 • Brionac, Dragon of the Ice BarrierCoral Dragon là các cấp độ 6 khác mà chúng ta nên sử dụng. Loại bỏ một lượng bài nhất định từ tay của bạn và trả lại hoặc tiêu diệt cùng với lượng bài từ sân của đối thủ  có thể giảm bớt rất nhiều áp lực và mở ra nhiều cơ hội cho những lượt chơi chết người.
 • Nếu có một con quái thú chủ lực không thể nhắm mục tiêu sẽ không thể bị Brionac loại bỏ. Trong trường hợp này, bạn có thể triệu hồi Psyhemuth để thực hiện việc xóa sổ nó, nhưng điều này cũng sẽ làm suy yếu sự hiện diện sân của bạn.
 • Black Rose Dragon là cấp độ 7 có thể được sử dụng để dọn sạch cả sân. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các bộ bài có nhiều hiện diện sân.
 • Samurai Destroyer là một cấp độ 7 khác có thể được sử dụng. Khi Samurai Destroyer tấn công quái thú, đối thủ của bạn không thể kích hoạt bài hoặc hiệu ứng cho đến khi kết thúc bước sát thương. Điều này có thể đối phó với nhiều backrow khi tấn công hoặc Sphere Kuriboh.
 • Scrap Dragon là cấp độ 8 chính được chơi khi dùng synchro. Nó chỉ được sử dụng trong rất ít trường hợp vì tác dụng chung của nó để tiêu diệt một lá bài từ sân của bạn và đối thủ của bạn cũng không quá có lợi (ngoài trừ tạo hiệu ứng search cho các Gouki). Ngoài ra đòn tấn công của nó cũng không cao ngất ngưỡng nhưng cũng đủ làm đối thủ phải lo sợ.

Các Number

Bộ bài Gouki có khả năng swarm sân rất tốt, nhưng cấp độ khác nhau của chúng ngăn cản chúng trở thành một bộ bài Xyz thực sự hiệu quả. Bất chấp điều đó, bạn nên sử dụng một vài Xyz trong Extra Deck trống của bạn trong trường hợp bạn có cơ hội để tạo ra chúng.

 • Vì bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng của Utopia Ray khi xuống đến 1000 LP cuối cùng của bạn, nên tốt nhất là sử dụng anh ta để nắm bắt được nhịp đấu. Thao tác tăng giảm ATK có thể giúp bạn thoát khỏi quái thú mạnh mẽ bên đối thủ và gây sát thương lớn. Hãy nhớ rằng hiệu ứng này có thể được kích hoạt nhiều lần mỗi lượt miễn là bạn có nguyên liệu.
 • Hiện tại Utopia là một trong những Rank-4 nói chung mạnh nhất về ATK. Hiệu ứng bảo vệ khi chiến đấu có thể được sử dụng để bảo vệ bất kỳ quái thú nào của bạn trong trường hợp bạn cần stall (trữ bài). Nếu bạn cần một tay đấm trong khi bạn sắp hết LP, hãy Triệu hồi Utopia để nâng cấp thành Utopia Ray.
 • Triệu hồi Nightmare Shark để đánh trực tiếp đối thủ của bạn với 2000 ATK. Sử dụng tốt nhất khi ra đòn kết liễu.
 • Leviathan thường sẽ ở 2500 ATK khi bạn triệu hồi nó, sau đó là 3000 ATK ở lượt tiếp theo. Về cơ bản nó chỉ là một chiếc máy đấm lớn giống như hầu hết các quái thú trong bộ bài này.
 • Tạo Volcasaurus bằng cách sử dụng hai Riscorpio làm vật liệu. Hiệu ứng loại bỏ tự nó đã tốt, thường cho phép bạn loại bỏ những quái thú mạnh hơn. Bên cạnh đó, sát thương bỏng khiến nó thậm chí còn tốt hơn do có thể gây ra sát thương chết người. Hạn chế của việc sử dụng hiệu ứng của nó không thực sự là vấn đề nếu đối thủ của bạn điều khiển nhiều quái thú, bởi vì bạn vẫn có thể tấn công chúng.
 • Đối với Malevolent Sin, việc trục xuất tạm thời đã quá mạnh để bạn có thể OTK đối thủ ngay tại chỗ với các quái thú của mình, đặc biệt hiệu quả khi đối đầu với các quái thú Xyz.
 • Cuối cùng là Heraldry Patriarch, đặc biệt mạnh và hiệu quả khi đối đầu với các bộ bài có cùng tên hiệu ứng như Harpie, Cyber Dragon,... Ngoài ra, bạn có thể triệu hồi nó trước để chuyển nó về thế thủ vì chỉ số của nó cũng tốt và đủ cao để bạn phòng thủ.
 • Blackship of Corn dùng để loại đi những quái thú có ATK yếu hơn nó và tặng cho đối thủ của bạn 1 lượng sát thương bỏng khá tốt, có khi đủ để kết liễu họ.

Các lựa chọn dùng để đẩy sát thương

Đây là những lựa chọn đẩy sát thương có thể dùng để thay thế lẫn nhau. Chẳng hạn Zubaba General có thể thay thế cho Excalibur khi mà ATK của General có thể tăng vĩnh viễn dựa vào ATK của lá mà nó trang bị. Còn Samurai thì có thể thay thế cho Ninja, mặc dù chỉ số của nó yếu hơn Ninja một tí.

Gaia Dragon, the Thunder Charger, Wind-Up Arsenal Zenmaioh, Adreus và Keeper of Armageddon (Các Xyz Rank 5 và 7)

 • Các Rank 5 có thể dùng để thay thế cho nhau do hiệu ứng tương đồng của chúng, Adreus thì bem 1 lá ngửa mặt trên sân đối thủ, Zenmaioh thì bem tới 2 lá úp trên sân. Tùy vào nền meta hiện tại mà bạn nên lựa chọn giữa 2 lá này, hoặc bỏ cả 2 vào Extra Deck cũng được nhưng cũng thật vô nghĩa thì bạn chỉ triệu hồi được 1 lá giữa chúng, do quái thú cấp 5 của bạn không nhiều và bạn lại không có hình thức tái chế chúng nữa.
 • Sau khi tiêu hết nguyên liệu của Volcasaurus, bạn có thể nâng cấp nó thành Gaia Dragon để đánh tiếp.

Wind-Up Zenmaines, Daigusto Emeral và Gagaga Cowboy (Các Xyz hữu ích khác)

 • Cowboy là một trong những lá Rank-4 ổn định nhất. Nó đôi khi có thể giành chiến thắng với sát thương bỏng của mình. Và hiệu ứng vị trí tấn công cũng có thể hữu ích để tấn công đối thủ của bạn.
 • Zenmaines là một bức tường khó chịu để vượt qua vì đối thủ của bạn cũng có nguy cơ kích hoạt hiệu ứng loại bỏ của nó. Ngoài ra, được bảo vệ khỏi các tác động phá hủy là rất hữu ích. Vì vậy, sân của bạn tương đối an toàn trừ khi đối thủ của bạn có gì đó để loại bỏ không phá hủy.
 • Emeral chủ yếu dùng để tái chế lại những Gouki đã sử dụng cho một lượt đấu tốt hơn ở lần sau.


Các Deck mẫu

  

ZaGaZaGa Finalist Battle Phase #93

Balance
Tay bắt đầu của bạn sẽ phản ánh sự cân bằng những lá bài trong Bộ bài của bạn. Kỹ năng này sẽ không kích hoạt trừ khi bạn có ít nhất 6 loại bài (Quái thú, Phép và Bẫy) trong Bộ bài của mình. Bạn không thể Triệu hồi Đặc biệt hoặc kích hoạt các hiệu ứng quái thú cho đến khi kết thúc Main Phase của lượt đầu tiên của bạn.
Balance

Main: 20 Extra: 7

R Rarity
Digital Bug Corebage
R Rarity
Digital Bug Corebage
Digital Bug Corebage

Digital Bug Corebage

5

 • Loại:
 • XYZ Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Insect

 • Archetype:
 • Digital Bug

 • ATK:
 • 2200

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

2 hoặc nhiều hơn quái thú loại côn trùng Cấp 5 LIGHT
Bạn cũng có thể Triệu hồi Xyz lá bài này bằng cách tách 2 Nguyên liệu Xyz từ quái thú Xyz loại côn trùng Cấp 3 hoặc 4 mà bạn điều khiển, sau đó sử dụng quái thú Xyz đó làm Nguyên liệu Xyz. (Nguyên liệu Xyz đưa với quái thú đó cũng trở thành Nguyên liệu Xyz trên lá bài này.) Một lần mỗi lượt: Bạn có thể tách 1 Nguyên liệu Xyz từ lá bài này, sau đó chọn mục tiêu 1 quái thú Tư thế Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển; xáo trộn nó vào Deck. Một lần mỗi lượt, nếu tư thế chiến đấu của (các) quái thú trên sân bị thay đổi (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể đưa 1 quái thú Loại Côn trùng từ Mộ của bạn vào lá bài này dưới dạng Nguyên liệu Xyz.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 or more Level 5 LIGHT Insect-Type monsters You can also Xyz Summon this card by detaching 2 Xyz Materials from a Rank 3 or 4 Insect-Type Xyz Monster you control, then using that Xyz Monster as the Xyz Material. (Xyz Materials attached to that monster also become Xyz Materials on this card.) Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Defense Position monster your opponent controls; shuffle it into the Deck. Once per turn, if the battle position of a monster(s) on the field is changed (except during the Damage Step): You can attach 1 Insect-Type monster from your Graveyard to this card as Xyz Material.


   

Top 8 — Meta Weekly #207 — December 22nd, 2021 — FullTilters

The Tie that Binds
Cho đến khi kết thúc lượt của bạn, ATK của tất cả quái vật ngửa mặt trên sân của bạn sẽ tăng lên theo số lượng quái vật trên sân của bạn lần 100. Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần mỗi lượt.
The Tie that Binds

Main: 20 Extra: 7

   


Suy nghĩ cuối cùng

Không nên bỏ qua việc bổ sung nguyên mẫu Gouki vào Duel Links. Mặc dù nhiều người cho rằng bộ bài khá yếu, nhưng việc bạn có thể tái tạo tài nguyên trong khi vẫn có chỗ để chơi nhiều tech là cực kỳ mạnh mẽ ở Duel Links. Nhiều người nên để mắt đến bộ bài này vì nó tiếp tục được hoàn thiện từng ngày. Chúng đã lọt vào Danh sách Top Rank, Top Tier và nhiều giải đấu mà chúng luôn đứng đầu.

Cũng có lí do tôi phải viết ra bài viết hưỡng dẫn này vì một phần cũng do sau khi xem giải đấu của YGO Viet Nam tổ chức, dòng bài này đã gây ra quá nhiều bất ngờ, bước ngoặt lớn mà ngay cả tôi, một người xem cũng không khỏi không nhảy ra khỏi ghế ngồi của mình. Đây quả là một bộ bài mạnh đáng để đầu tư đấy các newbie nhé!Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS