Hướng dẫn chơi Crystal Beasts

Hướng dẫn chơi Crystal Beasts

Xin chào mọi người, tôi đã quay trở lại với những bài hướng dẫn dành cho các newbie tại Duel Links đây. Thời gian qua tôi đã phải dành thời gian khá nhiều cho dự án về Master Duel sắp tới đây, tiện thể bật mí cho các bạn hay tin rằng sau khi Master Duel ra mắt, các bạn vẫn có thể theo dõi và cập nhật tin tức lẫn những bài viết của tôi và các anh em về các dòng bài ở Master Duel nhé. Hứa hẹn sẽ không làm các bạn thất vọng đâu nha! Vậy thì bây giờ, chúng ta cùng đi đến nội dung chính của ngày hôm nay nhé! Các Crystal Beast. Vậy những câu hỏi đặt ra cho dòng bài này là gì?

 • Các Crystal Beast đã mạnh hơn rồi sao? Vâng, chính xác là như thế, nhờ vào sự support Pendulum vừa mới ra mắt gần đây
 • Liệu nó có đáng dành cho newbie? Rất đáng nhé các bạn, hơn nữa bản thân dòng bài cũng là F2P.
Crystal Beasts là một bộ bài control xoay quanh khả năng tạo lợi thế của Crystal Conclave bằng cách liên tục tái chế Crystal Beast Sapphire Pegasus. Bên cạnh các core nhỏ có thể dễ dàng tìm kiếm với Crysal BondRainbow Bridge, Crystal Beasts là bộ bài control hàng đầu của bạn, thường chọn backrow nặng hơn và tech như Necrovalley để cạnh tranh trong nền Meta.
Tổng quan

Tổng quan
Crystal Beasts được ra mắt trong Duel Links vào tháng 11 năm 2017 trong sự kiện của Jesse Anderson. Vào thời điểm đó, dòng nguyên mẫu này rất hạn chế và chậm - suy ra, không đáng sử dụng. Ngay sau đó, Jesse trở lại trong sự kiện “Awaken! Rainbow Dragon!” ,sự kiện mà Crystal Beasts cuối cùng đã trở thành một bộ bài gắn kết hơn, nhưng nó vẫn còn quá chậm và phô trương để được coi là một meta thật sự. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào tháng 4 năm 2020, khi Crystal Beasts nhận được hai support có tác động cao trong Main Box Truth Universe và các support Pendulum từ Mini Box Idea of Armageddon được ra mắt từ năm 2021. Đi kèm theo đó, Crystal Beast lại còn nhận thêm sự hỗ trợ đáng kể từ Skill độc quyền Transcendent Crystals. Vậy hãy cùng YGO Việt Nam, qua bài phân tích này hiểu rõ thêm về nguyên lí hoạt động của bộ bài này nhé.

Các từ viết tắt

Cũng như những bài viết trước đây tôi đã từng viết từ mục này là hoàn toàn không thể thiếu dành cho các bạn. Các từ viết tắt thông thường sẽ là tên của các Crystal Beasts hoặc một số tên lá bài khó đọc

 • Graveyard (Mộ) = GY
 • Lifepoint (Điểm sinh mạng) = LP
 • Crystal Beast Sapphire Pegasus = Pegasus
 • Crystal Beast Topaz Tiger = Tiger
 • Crystal Beast Amber Mammoth = Mammoth
 • Crystal Beast Ruby Carbuncle = Carbune
 • Còn những lá khác thuộc dòng Crystal Beast cũng như những lá trên, một số từ viết tắt sẽ đứng sau chữ "Crystal"
 • Level (Cấp độ) = Lvl


Skills

Chủ yếu chúng ta sẽ muốn sử dụng Skill của Jesse vì chỉ có Skill của Char này là cung cấp đủ sức cho Crystal Beasts leo top.

Crystal Power (Skill Card) và The Tie that Binds (50%)

Nếu như không có kinh phí hoặc chỉ muốn bộ bài của bạn thuần là F2P thì sự buff sức mạnh mini nhỏ này khá tốt, chủ yếu là để vượt qua các quái thú có ATK cao. Nhưng để cạnh tranh thì có lẽ những Skill này không đáng để dùng, vì chúng không giúp ích cho combo liên tục của bạn. Vì thế, Transcendent Crystals sẽ được đề xuất sử dụng nhiều hơn.

Transcendent Crystals (Skill Card) (100%)

Không quá khó để có 7 Crystal Beast ở trong bộ bài nhưng điều đáng nói là Skill giúp search bài khá tốt. Đặc biệt là trong bộ bài có tiềm năng brick dễ dàng như bộ bài này. Chính vì vậy, nó là skill rất cần thiết để hoàn thành các combo của bạn.


Các Crystal Beasts

Bạn sẽ hơi bất ngờ một chút khi tôi nói quái thú chủ lực của bộ bài này trong Duel Links không phải là Rainbow Dragon. Đó là sự thật nhưng chủ yếu các quái thú cần dùng trong bộ bài là các Crystal Beasts có khả năng search và float mạnh chứ không phải là các beater như các bộ bài khác.

Crystal Keeper và Crystal Master (Các Crystal Pendulum)

UR Rarity
Crystal Keeper
UR Rarity
Crystal Keeper
Crystal Keeper

Crystal Keeper

4

2

 • Loại:
 • Pendulum Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • FIRE

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Crystal Beast

 • ATK:
 • 1500

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

[Hiệu ứng Pendulum]
Mỗi lượt, lần đầu tiên (các) quái thú "Ultimate Crystal" "Crystal Beast" mà bạn điều khiển sẽ bị phá huỷ bởi hiệu ứng của lá bài đó ở lượt đó, nó sẽ không bị phá huỷ.
----------------------------------------
[Hiệu ứng quái thú]
Nếu "Crystal Beast" mà bạn điều khiển đấu với quái thú của đối thủ, trong damage calculation (Hiệu ứng nhanh): Bạn có thể Hiến tế lá bài này từ tay hoặc ngửa mặt trên sân của mình; ATK / DEF của quái thú chiến đấu của bạn sẽ tăng gấp đôi ATK / DEF ban đầu của nó chỉ trong damage calculation đó, nhưng nó sẽ sắp bị phá hủy ở cuối Damage Step này.


Hiệu ứng gốc (EN):

[ Pendulum Effect ] Each turn, the first time an "Ultimate Crystal" monster(s) and/or "Crystal Beast" card(s) you control would be destroyed by card effect that turn, it is not destroyed. ---------------------------------------- [ Monster Effect ] If a "Crystal Beast" monster you control battles an opponent's monster, during damage calculation (Quick Effect): You can Tribute this card from your hand or face-up from your field; your battling monster's ATK/DEF become double its original ATK/DEF during that damage calculation only, but it is destroyed at the end of this Damage Step.


Support Pendulum của các Crystal mặc dù đã ra mắt nhưng liệu chúng có đáng được sử dụng nhiều trong bộ bài? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!
 • Keeper chủ yếu mang tính chất là handtrap cho các Crystal, lượng ATK được tăng lên cũng đủ để vượt qua hầu hết các quái thú chủ lực trong meta nhưng điều đáng nói là không nên quá dựa vào hiệu ứng Pendulum của lá này. Một phần là do vùng Ma pháp/Cạm bẫy của bạn sẽ không có đủ để chứa các lá Pendulum, một phần vì nó không phải là Crystal Beast (điều này nên nhớ rõ) nên sẽ không bị trả về tay để làm trống sân cho bạn được. Cũng chính vì nếu bỏ nó vô bộ bài thì cũng chỉ tổ làm brick bộ bài của bạn thôi nên tôi chỉ đề xuất chơi từ 0-2 bản sao của lá này.
 • Master là lá Pendulum nhỉnh hơn Keeper một chút khi nó có thể là searcher tuyệt vời của bộ bài nhưng bạn phải tốn đi 1 lượt triệu hồi thường. Tuy nhiên, mặc dù 2 điểm yếu mà tôi nói ở Keeper (chúng vẫn áp dụng cho Master) nhưng hiệu ứng Pendulum của nó vẫn rất tốt, đặc biệt là bảo vệ được cho các Crystal Beast. Chính vì vậy mà tôi đề xuất bạn nên chơi từ 2-3 bản sao của nó.

Crystal Beast Amber Mammoth và Crystal Beast Topaz Tiger (Các quái thú lvl 4 cần cho số lượng Crystal Beast)

Cả hai quái thú này hoạt động trong bộ bài như những body được bổ sung cho đủ số lượng Crystal Beast trong bộ bài. Tuy nhiên, trong những lúc OTK, hiệu ứng của chúng cũng khá giúp ích hoặc cũng như những lúc bị bem bởi các quái thú khác, chúng cung cấp sự bảo vệ khá tốt cho dàn sân của bạn. Nhưng điều quan trọng hơn là chúng nâng cao khả năng mang ra các Xyz Rank 4 mạnh cũng đủ có đủ số lượng để đáp ứng điều kiện Skill.

Crystal Beast Sapphire Pegasus (3x)

Trái tim của bộ bài, là quái thú chính sử dụng như 1 mạch nhất quán, giúp bộ bài nhảy quái nhanh hơn. Đồng thời cũng là quái thú Crystal Beast cấp thấp với ATK cơ bản cao nhất.

Bạn có thể triệu hồi nhiều Pegasus khá nhanh chóng / dễ dàng:

 • Sử dụng Skill để đặt 2 Pegasus từ bộ bài sau đó Crystal Beacon một Carbuncle từ bộ bài.
 • Triệu hồi Thường một Pegasus và lấy một Pegasus khác từ bộ bài và sử dụng Crystal Promise.
Với 2 bản sao trên sân, bạn có thể chơi XYZ. Chỉ cần lưu ý rằng quái thú XYZ không phải là quái thú Crystal Beast, vì vậy việc này sẽ không hoạt động tốt với Crystal Conclave hoặc Crystal Keeper / Master.

Nếu bạn có Crystal Conclave, hãy dùng Pegasus để đưa một Pegasus khác từ bộ bài đến backrow. Điều này cho phép bạn sử dụng Pegasus ở backrow làm chi phí để trả lại bài cho đối thủ, để bạn có thể triệu hồi bình thường Pegasus mới ở lượt tiếp theo và lọc bài thêm.

Crystal Beast Ruby Carbuncle (0-3x)

Triệu hồi đặc biệt với Promise, Beacon hoặc Conclave. Sử dụng tốt nhất khi bạn đã có 2 Crystal Beast trong backrow, có thể thực hiện liên tục thông qua Skill.

Sử dụng Crystal Conclave để triệu hồi đặc biệt Carbune từ bộ bài sau khi Crystal Beast của bạn bị tiêu diệt trong trận chiến và gửi về backrow. Thao tác này sẽ đưa chúng trở lại hiện sân và sau đó bạn có thể kích hoạt hiệu ứng trở lại của Conclave bằng bất kỳ lá nào bạn có.

Tuy nhiên Carbune lại không được trọng dụng cho lắm trong 1 số hoàn cảnh do nó không phải là lvl 4 để Xyz Rank 4 nên trong một số bộ bài, tốt nhất chỉ nên chơi từ 0-3 bản sao.

Crystal Beast Cobalt Eagle, Crystal Beast Emerald Tortoise và Crystal Beast Amethyst Cat (Các Crystal Beast còn lại)

Các Crystal Beast còn lại thông thường không đáng dùng. Mặc dù hiệu ứng tái chế của Eagle cũng hay đấy nhưng thật sự thì không quá cần thiết, do bạn cần các body để làm chi phí cho việc rút bài nhanh chóng. Chưa kể, trong số chúng, cũng rất khó để tạo ra các Xyz Rank 4 nên thật sự thì không cần thiết.

Rainbow Dragon và Rainbow Dark Dragon (2 cục tạ)

Mặc dù là quái chủ lực của Jesse nhưng chúng cũng không khác nào những cục tạ nặng cực nặng trong bộ bài. ATK cao, đấm cũng tốt nhưng điều kiện triệu hồi làm cho bộ bài của bạn không quá nhất quán để chơi. Tại sao lại nói thế? Mặc dù bạn có thể mang Master để search những quái này, nhưng search xong rồi thì làm sao bạn có đủ điều kiện để triệu hồi chúng? Bộ bài của bạn sẽ tạ hơn mọi khi và tỉ lệ chiến thắng, tôi sẽ không đảm bảo là nó cao đâu nhé.

Tuy vậy, Master có thể đi kèm tốt với Skill, Rainbow Dark DragonAdvanced Dark, giúp đảm bảo được cho bạn nếu muốn OTK theo hướng này.

Số lượng tôi nghĩ phù hợp nhất vẫn nên là 0-1x.


Các quái thú hỗ trợ tốt

  

Blackwing - Zephyros the Elite (0-3x)

Một combo kết hợp tốt với Skill khi vừa search vừa gỡ nhẹ dàn backrow chật chội của bạn. Tiện khi có một số Crystal Pendulum bạn muốn tháo bớt để set vài cái Conclave.

Tối ưu nhất là lúc bạn dùng nó với Pegasus, để sử dụng liên tục hiệu ứng của Pegasus, cứ tái triệu hồi cho đến khi bạn có Rank 4 mạnh (tuyệt vời khi dùng trong những lượt đầu).

Archfiend Eccentrick (0-2x)

Đôi lúc bạn cũng chỉ cần hiệu ứng quái thú của Eccentrick, bật nhẹ 1 quái thú để OTK cho nhanh, nhưng cũng có lúc bạn cũng có thể chỉ cần hiệu ứng Pendulum của nó để bật nhanh backrow. Nhìn chung, chúng ta sẽ chỉ muốn dựa vào hiệu ứng của nó hơn là dùng nó để triệu hồi Pendulum. Ngoài ra, bản thân bạn cũng không hẳn là cần Eccentrick do đây là lá nằm trong box nhà giàu - tức là cơ hội bạn có được lá này là rất thấp.


Ma pháp/Cạm bẫy Crystals

   

Crystal Beacon, Crystal Bond và Rainbow Bridge (Searcher chính của bộ bài)

Các searcher chính của bộ bài và nếu dùng đúng thì bộ bài của bạn sẽ rất mỏng với chỉ vài ba lượt đầu
 • Crystal Bond cung cấp tới 2 search cho bạn và nếu dùng đúng với Pegasus thì bạn sẽ có tận 3 search. Cực hữu ích nhưng game chỉ cung cấp cho bạn được 1 bản sao.
 • Rainbow Bridge là một search miễn phí để bắt đầu cho combo của bạn.
 • Beacon nối tiếp Bond để mang nhanh các body ra tạo combo Xyz. Nếu dùng với Carbune thì bạn sẽ gỡ bớt được được đống body đang chất ở backrow nhưng thường thì rất ít dùng.

Crystal Promise (1-2x)

Dùng chủ yếu là để gỡ đống body đang bị chất trong vùng Ma pháp/ Cạm bẫy để tạo tình huống cho những lượt sau.

Crystal Conclave (2-3x)

Core trong bộ bài vì hiệu ứng của nó khá mạnh. Hiệu ứng đầu tiên giúp float tốt, trong khi hiệu ứng thứ hai cực kỳ hữu ích để làm gián đoạn lượt chơi của đối thủ.

Hãy nhớ rằng bạn không thể chỉ cần lật nó lên và trả lại một lá ngay lập tức trong cùng một chain. Vì vậy, nếu bạn muốn trả lại con quái đầu tiên mà đối thủ điều khiển, bạn cần phải lật nó lên sớm hơn. Nếu nó không phải là một chain, bạn có thể lật nó lên và đợi nó diễn ra, sau đó kích hoạt hiệu ứng đá bài trở lại.

Crystal Raigeki (1-2x)

Phiên bản Raigeki Break của Crystal với chi phí là 1 Crystal Beast đang chất trong backrow, nhưng thông thường không thông dụng lắm do bạn cần thêm body để Xyz ra quái chủ lực.


Engine

   

Star Seraph Scepter và Star Seraph Sovereignty (Star Seraph Engine)

Là một trong những engine mạnh nhất trong game, combo gậy và ghế cho phép bạn rút nhanh tech của mình, tiêu diệt bài của đối thủ và gọi những Xyz mạnh mẽ. Engine cũng thực sự linh hoạt, vì bạn có thể tạo Evilswarm Ouroboros xé bài của đối thủ nếu đi trước hoặc thiết lập một Stellarknight Delteros để lấy một số pop. Tuy nhiên, tuyệt vời ở engine này là nó sử dụng triệu hồi thông thường của bạn, khóa bạn vào Xyz 3 vật liệu và yêu cầu cả gậy và ghế trong tay để thực hiện toàn bộ combo. Nếu sự kết hợp bị gián đoạn bởi ví dụ như Karma Cut, bạn có thể sử dụng Crystal Bond để thiết lập Crystal Promise và nhận được body thứ ba cần thiết cho việc triệu hồi Xyz. Bond cũng có thể được sử dụng để thiết lập Crystal Conclave và làm gián đoạn lượt của đối thủ.

Neos Fusion, Elemental HERO Neos và Elemental HERO Brave Neos (Neos Engine)

Engine này nghiêng về beatdown và OTK có bảo kê hơn, giúp cho bộ bài của bạn đa dạng hơn. Đôi khi đảm bảo chiến thắng của bạn trong vài tình huống và điều tuyệt nhất là bạn có thể chuyển từ sử dụng Fusion sang Xyz với vài combo đơn giản.

Lightsworn Engine

Phải gọi engine này là vô cùng hoàn hảo với Crystal Beast do khả năng làm mỏng bộ bài cực nhanh của cả 2 dòng bài. Phải nói rất nhanh và cho bạn những lối chơi đa dạng hơn, chuyển nhanh giữa Xyz và Synchro, chưa kể là Lightsworn là dòng bài đánh thuê mạnh được sử dụng rất nhiều trên meta và nếu nói về tương lai sau này thì dòng bài vẫn có thể tồn tại và mức độ phổ biến của nó vẫn còn cao.


Techs

    

Battlin' Boxer Veil, Sphere Kuriboh và Kiteroid (Các handtrap bảo vệ)

Trong khi bộ bài có sự bảo vệ vốn khó là Crystal Pair nhưng thường lại không đáng để sử dụng nó do các body bị chất mãi ở phần backrow. Do đó, sẽ rất thông minh nếu bạn lựa chọn mang một vài handtrap để bảo vệ dàn sân của mình hoặc đơn giản là có 1 vài cách để điều khiển LP của mình.

Cosmic Cyclone, Mystical Space Typhoon và Double Cyclone (Các lựa chọn dỡ backrow)

Thông thường bạn sẽ muốn sử dụng những lá này nhiều hơn là Crystal Rageki.
 • Lí do thứ nhất, chúng linh hoạt hơn vì bản thân là những lá Ma pháp tức thời.
 • Lí do thứ hai, đơn giản là chúng mạnh hơn và bạn không phải phá hủy các body đang chất ở backrow để làm chi phí nữa (trừ Double Cyclone). Tùy vào cách bạn chơi mà bạn nên bổ sung cho mình tầm 1-3 bản sao của mỗi lá này nhé.

Book of Moon (2-3x)

Cũng như các handtrap thì Book of Moon là 1 lựa chọn ít đa dạng nhưng mạnh mẽ hơn về tổng quan hiệu ứng của nó (giúp Crystal Beast né hiệu ứng bài, giúp phòng thủ, giúp hạ quái thú). Chưa kể việc có được lá bài này 3x là không quá khó nên tôi khuyến khích bạn đẩy mạnh đầu tư lá này nhé.

Treacherous Trap Hole (2x)

Điều kiện khích hoạt lá này cũng khá dễ khi Conclave của bạn sẽ không đi xuống mộ được nên việc bật 2 quái thú là chuyện quá ư là bình thường với Treacherous Trap Hole. Tuy nhiên, khi mang nó theo thì lưu ý lúc mang với một số lá nằm trong banlist khác, các bạn newbie không biết thì sẽ bị tưởng là không mang được hoặc bị cấm (game không cho mang những lá khác và bản sao của chúng vượt quá limit của mình. Đọc kĩ hơn ở bài hướng dẫn chơi nhé)

Combo đi kèm với Lightsworn

UR Rarity
Chaos Dragon Levianeer
UR Rarity
Chaos Dragon Levianeer
Chaos Dragon Levianeer

Chaos Dragon Levianeer

8

 • Loại:
 • Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Dragon

 • ATK:
 • 3000

 • DEF:
 • 0

Hiệu ứng (VN):

Không thể được Triệu hồi Bình thường / Úp. Đầu tiên phải được Triệu hồi Đặc biệt (từ tay bạn) bằng cách loại bỏ 3 quái thú ÁNH SÁNG và / hoặc BÓNG TỐI khỏi Mộ của bạn. Khi được Triệu hồi theo cách này: Bạn có thể kích hoạt hiệu ứng này; áp dụng hiệu ứng sau, dựa trên (các) Thuộc tính của quái thú bị loại bỏ trong Triệu hồi Đặc biệt, lá bài này cũng không thể tấn công trong phần còn lại của lượt này.
● Chỉ ÁNH SÁNG: Triệu hồi Đặc biệt 1 quái thú từ Mộ của bạn ở Tư thế Phòng thủ.
●Chỉ BÓNG TỐI: Xáo trộn 1 lá bài ngẫu nhiên từ tay đối thủ của bạn vào Deck.
● Cả ÁNH SÁNG và BÓNG TỐI: Phá hủy tối đa 2 lá bài trên sân.
Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Chaos Dragon Levianeer" một lần mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

Cannot be Normal Summoned/Set. Must first be Special Summoned (from your hand) by banishing 3 LIGHT and/or DARK monsters from your GY. When Summoned this way: You can activate this effect; apply the following effect, based on the Attribute(s) of the monsters banished for the Special Summon, also this card cannot attack for the rest of this turn. ● Only LIGHT: Special Summon 1 monster from your GY in Defense Position. ● Only DARK: Shuffle 1 random card from your opponent's hand into the Deck. ● Both LIGHT and DARK: Destroy up to 2 cards on the field. You can only use this effect of "Chaos Dragon Levianeer" once per turn.
Đây là những Tech thường thấy nhất nếu có đi với Engine Lightsworn. Thiết lập một bộ bài vừa sử dụng sức mạnh rút mạnh mẽ, mang lại các quái thú có ích trong rất nhiều tinh huống, có khi còn bảo vệ bạn quá vô số lượt đi. Chính vì vậy, sẽ không sai khi nói Crystal Beast khá hợp để đi với các Lightsworn.

Super Rush Recklessly (2-3x)

Nếu lá bài này luôn được ghép đôi với Crystal Conclave, nó sẽ nhanh chóng chơi 3 bản sao trong số bất kỳ bộ bài Crystal Beast nào. Super Rush cung cấp một hình thức loại bỏ rất mạnh mẽ và cũng có thể được kết hợp với Conclave để đưa bạn vượt xa về lợi thế bài. Nhưng nhược điểm lớn nhất mà tôi nghĩ ở lá này là nó phụ thuộc vào sự hiện diện của Crystal Beast (tức là hiện diện của quái thú) nên đôi lúc sẽ hơi brick nếu bắt đầu mà không có 1 quái thú nào.


Extra Deck

    

Các Number

Không cần phải nói quá nhiều về các Number này khi mà chúng được sử dụng gần như là thường xuyên trong các bộ bài chuyên dụng về Xyz Rank 4. Hiệu ứng mà chúng mang lại cũng phần nào phù hợp với dòng meta hiện tại, ví dụ như Number 70 chống Xyz, Number 18 chống Harpie, Cyber Dragon,...

Abyss Dweller, Diamond Dire Wolf và Steelswarm Roach (Các Rank 4 hữu dụng khác)

Cũng như những Number tôi đã nói ở trên, những quái thú Xyz Rank 4 này là những key để chống meta hiện tại, cả 3 đều cung cấp những dạng anti khá hữu ích như: khóa mộ, khóa triệu hồi, khóa backrow.

Gorgonic Guardian và Ghostrick Alucard (Các quái thú Rank 3)

Sự hiện diện của bộ bài bắt đầu đang có những quái thú lvl 3 dạo gần đây và đôi lúc sẽ rất đáng sử dụng chúng trong 1 số phiên bản của bộ bài.

 • Alucard có hiệu ứng đầu khá tốt khi chống lại các quái thú úp hoặc để nhử các backrow. Còn hiệu ứng thứ 2 thì dường như ta không dùng tới nhiều.
 • Guardian lại đa năng hơn khi mà debuff (giảm) ATK của quái thú trên sân, giúp bạn đấm vỡ alo đối thủ nhanh chóng hơn.

Digital Bug Corebage, Number 20: Giga-Brilliant, Gaia Dragon và the Thunder Charger (Một set bài đơn giản chỉ với quái thú lvl 3)

R Rarity
Digital Bug Corebage
R Rarity
Digital Bug Corebage
Digital Bug Corebage

Digital Bug Corebage

5

 • Loại:
 • XYZ Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Insect

 • Archetype:
 • Digital Bug

 • ATK:
 • 2200

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

2 hoặc nhiều hơn quái thú loại côn trùng Cấp 5 LIGHT
Bạn cũng có thể Triệu hồi Xyz lá bài này bằng cách tách 2 Nguyên liệu Xyz từ quái thú Xyz loại côn trùng Cấp 3 hoặc 4 mà bạn điều khiển, sau đó sử dụng quái thú Xyz đó làm Nguyên liệu Xyz. (Nguyên liệu Xyz đưa với quái thú đó cũng trở thành Nguyên liệu Xyz trên lá bài này.) Một lần mỗi lượt: Bạn có thể tách 1 Nguyên liệu Xyz từ lá bài này, sau đó chọn mục tiêu 1 quái thú Tư thế Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển; xáo trộn nó vào Deck. Một lần mỗi lượt, nếu tư thế chiến đấu của (các) quái thú trên sân bị thay đổi (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể đưa 1 quái thú Loại Côn trùng từ Mộ của bạn vào lá bài này dưới dạng Nguyên liệu Xyz.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 or more Level 5 LIGHT Insect-Type monsters You can also Xyz Summon this card by detaching 2 Xyz Materials from a Rank 3 or 4 Insect-Type Xyz Monster you control, then using that Xyz Monster as the Xyz Material. (Xyz Materials attached to that monster also become Xyz Materials on this card.) Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Defense Position monster your opponent controls; shuffle it into the Deck. Once per turn, if the battle position of a monster(s) on the field is changed (except during the Damage Step): You can attach 1 Insect-Type monster from your Graveyard to this card as Xyz Material.


Nếu bạn đã có 2 Carbune trên sân, bạn có thể cân nhắc việc triệu hồi Number 20 để có thể thăng Rank lên Corebage và / hoặc Gaia Dragon. Điều này cho phép bạn trả lại một quái thú ở vị trí phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển và có một quái thú tấn công xuyên giáp trên sân.

Rainbow Overdragon (1x)

Quái thú dung hợp chủ lực của bộ bài và nếu các bạn muốn chơi nó thì mang 1 Rainbow Dark DragonAdvance Dark để match với điều kiện triệu hồi của nó. Chỉ cần kết hợp với combo Master search và dùng Rainbow Dark để giáng lâm, sau đó mang ra Overdragon và OTK nhanh đối thủ.


Một số Deck mẫu

   

Deck mẫu 1

Transcendent Crystals
Có thể sử dụng từ lượt 3 trở đi bằng cách gửi 1-3 lá bài trên tay của bạn đến Mộ của bạn. Chọn cùng một số lượng quái thú "Crystal Beast" từ Bộ bài của bạn với số lượng bài bạn đã gửi từ tay của bạn đến Mộ và đặt nó / chúng vào Vùng Phép & Bẫy của bạn. Nếu bạn bắt đầu Đấu với Bộ bài có 7 quái thú "Crystal Beast" trở lên, bạn có thể sử dụng Kỹ năng này bất kể lượt hiện tại.
 Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần mỗi lượt và hai lần mỗi trận đấu.
Transcendent Crystals

Main: 30 Extra: 7

  

Deck mẫu 2

Transcendent Crystals
Có thể sử dụng từ lượt 3 trở đi bằng cách gửi 1-3 lá bài trên tay của bạn đến Mộ của bạn. Chọn cùng một số lượng quái thú "Crystal Beast" từ Bộ bài của bạn với số lượng bài bạn đã gửi từ tay của bạn đến Mộ và đặt nó / chúng vào Vùng Phép & Bẫy của bạn. Nếu bạn bắt đầu Đấu với Bộ bài có 7 quái thú "Crystal Beast" trở lên, bạn có thể sử dụng Kỹ năng này bất kể lượt hiện tại.
 Kỹ năng này chỉ có thể được sử dụng một lần mỗi lượt và hai lần mỗi trận đấu.
Transcendent Crystals

Main: 30 Extra: 7

UR Rarity
Crystal Keeper
UR Rarity
Crystal Keeper
Crystal Keeper

Crystal Keeper

4

2

 • Loại:
 • Pendulum Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • FIRE

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Crystal Beast

 • ATK:
 • 1500

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

[Hiệu ứng Pendulum]
Mỗi lượt, lần đầu tiên (các) quái thú "Ultimate Crystal" "Crystal Beast" mà bạn điều khiển sẽ bị phá huỷ bởi hiệu ứng của lá bài đó ở lượt đó, nó sẽ không bị phá huỷ.
----------------------------------------
[Hiệu ứng quái thú]
Nếu "Crystal Beast" mà bạn điều khiển đấu với quái thú của đối thủ, trong damage calculation (Hiệu ứng nhanh): Bạn có thể Hiến tế lá bài này từ tay hoặc ngửa mặt trên sân của mình; ATK / DEF của quái thú chiến đấu của bạn sẽ tăng gấp đôi ATK / DEF ban đầu của nó chỉ trong damage calculation đó, nhưng nó sẽ sắp bị phá hủy ở cuối Damage Step này.


Hiệu ứng gốc (EN):

[ Pendulum Effect ] Each turn, the first time an "Ultimate Crystal" monster(s) and/or "Crystal Beast" card(s) you control would be destroyed by card effect that turn, it is not destroyed. ---------------------------------------- [ Monster Effect ] If a "Crystal Beast" monster you control battles an opponent's monster, during damage calculation (Quick Effect): You can Tribute this card from your hand or face-up from your field; your battling monster's ATK/DEF become double its original ATK/DEF during that damage calculation only, but it is destroyed at the end of this Damage Step.


UR Rarity
Crystal Keeper
UR Rarity
Crystal Keeper
Crystal Keeper

Crystal Keeper

4

2

 • Loại:
 • Pendulum Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • FIRE

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Crystal Beast

 • ATK:
 • 1500

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

[Hiệu ứng Pendulum]
Mỗi lượt, lần đầu tiên (các) quái thú "Ultimate Crystal" "Crystal Beast" mà bạn điều khiển sẽ bị phá huỷ bởi hiệu ứng của lá bài đó ở lượt đó, nó sẽ không bị phá huỷ.
----------------------------------------
[Hiệu ứng quái thú]
Nếu "Crystal Beast" mà bạn điều khiển đấu với quái thú của đối thủ, trong damage calculation (Hiệu ứng nhanh): Bạn có thể Hiến tế lá bài này từ tay hoặc ngửa mặt trên sân của mình; ATK / DEF của quái thú chiến đấu của bạn sẽ tăng gấp đôi ATK / DEF ban đầu của nó chỉ trong damage calculation đó, nhưng nó sẽ sắp bị phá hủy ở cuối Damage Step này.


Hiệu ứng gốc (EN):

[ Pendulum Effect ] Each turn, the first time an "Ultimate Crystal" monster(s) and/or "Crystal Beast" card(s) you control would be destroyed by card effect that turn, it is not destroyed. ---------------------------------------- [ Monster Effect ] If a "Crystal Beast" monster you control battles an opponent's monster, during damage calculation (Quick Effect): You can Tribute this card from your hand or face-up from your field; your battling monster's ATK/DEF become double its original ATK/DEF during that damage calculation only, but it is destroyed at the end of this Damage Step.


R Rarity
Digital Bug Corebage
R Rarity
Digital Bug Corebage
Digital Bug Corebage

Digital Bug Corebage

5

 • Loại:
 • XYZ Monster

 • Thuộc tính:
 • LIGHT

 • Tộc:
 • Insect

 • Archetype:
 • Digital Bug

 • ATK:
 • 2200

 • DEF:
 • 1800

Hiệu ứng (VN):

2 hoặc nhiều hơn quái thú loại côn trùng Cấp 5 LIGHT
Bạn cũng có thể Triệu hồi Xyz lá bài này bằng cách tách 2 Nguyên liệu Xyz từ quái thú Xyz loại côn trùng Cấp 3 hoặc 4 mà bạn điều khiển, sau đó sử dụng quái thú Xyz đó làm Nguyên liệu Xyz. (Nguyên liệu Xyz đưa với quái thú đó cũng trở thành Nguyên liệu Xyz trên lá bài này.) Một lần mỗi lượt: Bạn có thể tách 1 Nguyên liệu Xyz từ lá bài này, sau đó chọn mục tiêu 1 quái thú Tư thế Phòng thủ mà đối thủ của bạn điều khiển; xáo trộn nó vào Deck. Một lần mỗi lượt, nếu tư thế chiến đấu của (các) quái thú trên sân bị thay đổi (ngoại trừ trong Damage Step): Bạn có thể đưa 1 quái thú Loại Côn trùng từ Mộ của bạn vào lá bài này dưới dạng Nguyên liệu Xyz.


Hiệu ứng gốc (EN):

2 or more Level 5 LIGHT Insect-Type monsters You can also Xyz Summon this card by detaching 2 Xyz Materials from a Rank 3 or 4 Insect-Type Xyz Monster you control, then using that Xyz Monster as the Xyz Material. (Xyz Materials attached to that monster also become Xyz Materials on this card.) Once per turn: You can detach 1 Xyz Material from this card, then target 1 Defense Position monster your opponent controls; shuffle it into the Deck. Once per turn, if the battle position of a monster(s) on the field is changed (except during the Damage Step): You can attach 1 Insect-Type monster from your Graveyard to this card as Xyz Material.


  


Tips

 • Kích hoạt Crystal Power trước khi sử dụng các tech để bạn không bỏ lỡ việc tăng thêm sức mạnh.
 • Pegasus có thể bỏ lỡ thời gian khi được triệu hồi từ Crystal Conclave. Nếu Crystal Beast trực diện của bạn bị phá hủy trong khi bạn điều khiển hai Conclave ngửa và bạn chọn triệu hồi hai Pegasus từ bộ bài, thì chỉ con được triệu hồi cuối cùng mới có thể kích hoạt hiệu ứng của nó. Theo cách tương tự, nếu bạn điều khiển một Conclave trực diện và một Elemental HERO Brave Neos ngửa tiêu diệt một Crystal Beast trực diện trong chiến đấu, thì Brave Neos sẽ kích hoạt hiệu ứng của nó dưới dạng Chain Link 1 và Crystal Conclave là Chain Link 2; Conclave sẽ triệu hồi Pegasus và Brave Neos sẽ thêm Neos Fusion vào tay đối thủ của bạn. Vì điều cuối cùng xảy ra không phải là triệu hồi Pegasus, nó sẽ không thể kích hoạt hiệu ứng của mình.
 • Crystal Conclave có thể giúp né tránh Wall of DisruptionDrowning Mirror Force của đối phương bằng cách trả lại quái thú của chính bạn. Đồng thời, nếu đối thủ của bạn kích hoạt Cosmic Cyclone hoặc MST để tiêu diệt Necrovalley của bạn, bạn có thể trả nó về tay và kích hoạt ở lượt tiếp theo nếu bộ bài của đối phương đang thua nó.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là để sử dụng hiệu ứng thứ hai của Crystal Conclave, nó phải nằm ngửa trên sân, vì vậy tốt nhất là bạn nên lật ngay nó lên trong Draw Phase để đối phó với những tech phá backrow.
 • Crystal Conclave có ghi rằng “trả chúng về tay”, lá bài sẽ luôn xảy ra được mạnh nhất có thể, ngay cả khi một trong những mục tiêu bị loại bỏ. Như vậy, nếu bạn có hai Conclave ngửa mặt và chỉ có một Crystal Beast ở backrow, bạn có thể sử dụng một Conclave để nhắm mục tiêu Crystal Beast và một lá bài khác trên sân, sau đó chain Conclave kia để nhắm mục tiêu cùng Crystal Beast và một lá khác nhau trên sân, và trả lại cả ba trong số chúng về tay. Đây được gọi là động thái "Conclave Cool Guy".


Suy nghĩ cuối cùng

Crystal Beast qua bài viết trông có vẻ không khác gì một đống gạch được giới thiệu với sức rút bài cao nhưng nếu build đúng và có những tech hỗ trợ, engine tăng sức mạnh thì chắc chắn dòng bài có thể cạnh tranh được ở bất cứ đâu.

Nếu nhìn về tương lai, vẫn còn rất nhiều lá support cho Crystal Beast vẫn chưa ra mắt, theo đánh giá, nếu ra mắt thì dòng bài cũng chiếm chân được một chỗ khá lớn trên nền meta.

Sau bài viết, tôi mong các bạn thích thú thêm với các quái thú Crystal Beast cũng như hiểu thêm về dòng bài và cách chơi hiện tại của chúng. Hãy cùng theo dõi YGO Việt Nam để còn cập nhập thêm thật nhiều lối chơi hữu ích bạn nhé!Đơn vị đồng hành:

- Yu-Gi-Oh! Guidance Vietnam


Deck được sử dụng gần đây trong DUEL LINKS