Hướng dẫn chơi Gate Guardian

Hướng dẫn chơi Gate Guardian

Gate Guardian đã được Konami hỗ trợ thêm rất nhiều để cải thiện về lối chơi của deck trong Maze of Memories (MAZE) ở TCG. Konami vẫn nhớ đến các archetype đã được ra mắt từ thời Duel Monsters…
Một deck từ thời Duel Monster được support?

 

Gate Guardian là gì vậy??

Gate Guardian là quái thú chủ lực của bộ đôi nhân vật anh em Paradox trong anime. Quái thú này trong ocg/tcg chỉ có cách triệu hồi duy nhất từ tay bằng cách hiến tế 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin. Quái thú này không thể được triệu hồi thường. Và đó là tất cả những gì mà Gate Guardian có thể làm.

Đúng thế! Đó là tất cả những gì mà Gate Guardian, một quái thú effect DARK Warrior 3750ATK 3400DEF với không có bất kỳ 1 effect nào (các dòng card text là điều kiện triệu hồi của quái thú này).

Còn về 3 quái thú nguyên liệu của Gate Guardian thì … cũng không khá gì mấy. Cả 3 quái thú này đều có chung 1 hiệu ứng trên sân. Trong lượt của đối phương, khi chúng bị tấn công, quick effect này có thể kích hoạt tại damage calculation và làm ATK của quái thú đó (có target) thành 0 chỉ trong damage calculation đó. Và hiệu ứng này chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất khi chúng face-up ở trên sân.

Với level là 7 (cần 2 hiến tế để triệu hồi thường), cả 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, Suijin cũng không khá hơn gì mấy so với quái thú dạng hợp thể của chúng.

Một archetype được tạo ra với quái nhiều khuyết điểm từ việc khó normal summon, khó search, khó gọi boss, boss vô dụng. Điều này khiến cho Gate Guardian cùng 3 con đệ dần trở nên bị lãng quên khi không được sử dụng trong bất kỳ chiến thuật nào, kể cả rouge deck, meme deck.


Các quái thú chủ lực mới của deck

Các quái thú chủ lực mới của deck

Trước đó, archetype chỉ có đúng 4 quái thú. Việc triệu hồi ra Gate Guardian gần như là bất khả thi, bạn cũng không thể sử dụng được các quái thú còn lại vì hiệu ứng của chúng quá chậm so với nhịp độ game hiện tại.

Hỗ trợ cho deck thêm các quái thú từ extra deck là phương án tốt nhất bởi vì mục tiêu của bạn chỉ cần chơi xoay quanh 3 quái thú còn lại là Sanga of the Thunder, Kazejin, Suijin mà không cần phải tìm cách để search boss từ deck.

Có tất cả 4 quái thú Gate Guardian là quái thú fusion được in trong MAZE bao gồm 3 Gate Guardian là dạng hợp thể của 2 quái thú và 1 Gate Guardian là dạng hợp thể của cả 3 quái thú nguyên liệu. Các quái thú này không yêu cầu bạn phải sử dụng các hiệu ứng khác để dung hợp ra chúng mà thay vào đó bạn có thể triệu hồi đặc biệt chúng lên sân bằng cách loại bỏ nguyên liệu từ các vị trí yêu cầu.

Để triệu hồi Thunder and Wind, Wind and Water, hay Water and Thunder từ extra deck, bạn cần phải loại bỏ các lá bài cùng tên ở trên sân và bạn không cần phải sử dụng bất kỳ các lá bài mang hiệu ứng dung hợp nào khác. Các quái thú này còn có thể sử dụng các lá bài đang úp trên sân bạn và thậm chí là các lá bài ở vùng phép/bẫy.

Thêm vào đó thì cả 3 quái thú này khi face-up trên vùng quái thú của chính bạn còn có chung 1 hiệu ứng có thể được kích hoạt nếu chúng bị đối phương sử dụng các lá bài làm cho chúng rời khỏi sân, bạn có thể triệu hồi lại 1 quái thú đang bị loại bỏ có cùng tên với nguyên liệu triệu hồi ra các quái thú này. Hơn nữa, hiệu ứng này cũng không có giới hạn số lần sử dụng trong lượt.

Gate Guardian of Thunder and Wind (Hợp thể của lôi và phong)

Mỗi lần 1 lượt (hard once per turn) Thunder and Wind có thể lấy cho bạn 1 phép/bẫy từ deck mà trong card text của lá bài đó có nhắc đến tên của cả 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin.

Gate Guardian of Wind and Water (Hợp thể của phong và thủy)

Wind and Water có thể vô hiệu hóa hiệu ứng của các lá bài phép/bẫy hoặc hiệu ứng phép/bẫy của đối phương. Hiệu ứng này của các quái thú cùng tên có thể được sử dụng đến 2 lần/lượt nhưng chỉ có thể dùng 1 lần/chuỗi chain.

Gate Guardian of Water and Thunder (Hợp thể của thủy và lôi)

Water and Thunder là một phiên bản nâng cấp của 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, Suijin. Quái thú này có thể biến ATK của 1 quái thú trên sân đối phương thành 0 cho đến hết lượt này (target). Khả năng chuyển ATK của Water and Thunder linh hoạt hơn so với các quái thú nguyên liệu khi có thể kích hoạt bất kỳ lúc nào thay vì chỉ trong damage calculation. Hiệu ứng này cũng có giới hạn 2 lần/lượt các quái thú cùng tên và chỉ có thể được kích hoạt 1 lần/chuỗi chain.

Gate Guardians Combined (Tất cả cùng hợp nhất thành Gate Guardian)

Gate Guardians Combined Gate Guardians Combined
Gate Guardians Combined

Gate Guardians Combined

12

 • Loại:
 • Fusion Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Gate Guardian

 • ATK:
 • 3750

 • DEF:
 • 3400

Hiệu ứng (VN):

"Sanga of the Thunder" + "Kazejin" + "Suijin"
Phải được Triệu hồi Đặc biệt (từ Extra Deck của bạn) bằng cách loại bỏ các lá bài trên khỏi tay, sân, và/hoặc Mộ của bạn. Khi đối thủ của bạn kích hoạt một lá bài hoặc hiệu ứng chọn mục tiêu (các) lá bài bạn điều khiển (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể vô hiệu hóa hiệu ứng đó và nếu bạn làm điều đó, hãy hủy lá bài đó. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Gate Guardians Combined" ba lần mỗi lượt. Nếu lá bài được Triệu hồi Đặc biệt mặt-ngửa này trong quyền điều khiển của chủ nhân của nó rời sân vì một lá bài của đối thủ: Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt 1 quái thú "Gate Guardian" Cấp 11 hoặc thấp hơn từ Deck hoặc Extra Deck của bạn, bỏ qua các điều kiện Triệu hồi của nó.


Hiệu ứng gốc (EN):

"Sanga of the Thunder" + "Kazejin" + "Suijin" Must be Special Summoned (from your Extra Deck) by banishing the above cards from your hand, field, and/or GY. When your opponent activates a card or effect that targets a card(s) you control (Quick Effect): You can negate that effect, and if you do, destroy that card. You can only use this effect of "Gate Guardians Combined" thrice per turn. If this face-up Special Summoned card in its owner's control leaves the field because of an opponent's card: You can Special Summon 1 Level 11 or lower "Gate Guardian" monster from your Deck or Extra Deck, ignoring its Summoning conditions.


Quái thú dung hợp cuối cùng của archetype Gate Guardian được giới thiệu trong set lần này chính là Gate Guardians Combined. Quái thú này là một phiên bản làm lại của Gate Guardian nhưng chênh lệch nhau 1 level.

Đầu tiên, Gate Guardians Combined là 1 quái thú dung hợp nằm trong extra deck, điều này có nghĩa là bạn có thể triệu hồi ra boss nhanh hơn mà không cần phải search chúng ra từ main deck như quái thú gốc là Gate Guardian.

Tiếp theo, đây là một quái thú được triệu hồi đặc biệt bởi điều kiện triệu hồi của riêng chúng mà không thông qua bất kỳ hiệu ứng dung hợp hay triệu hồi đặc biệt từ các lá bài khác. Việc triệu hồi ra quái thú chủ lực lại trở nên dễ dàng hơn khi giờ đây bạn chỉ cần tìm cách có được 3 quái thú nguyên liệu là Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin.

Khác với 3 quái thú dung hợp trên, Gate Guardians Combined là 1 quái thú cần đến 3 nguyên liệu dung hợp và nguyên liệu có thể được loại bỏ từ tay, sân, mộ thay vì chỉ ở trên sân.   

Về hiệu ứng của Gate Guardians Combined, khi đối phương của bạn thực hiện hành động target bài trên sân bạn khi kích hoạt một lá bài hay một hiệu ứng, bạn có thể vô hiệu hóa hiệu ứng đó và tiêu diệt chúng. Hiệu ứng này của Gate Guardians Combined cũng như các quái thú cùng tên có thể kích hoạt được đến 3 lần/lượt.

Khi lá bài này được triệu hồi đặc biệt và face-up trên sân bị các lá bài của đối phương làm rời khỏi sân, bạn có thể triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Gate Guardian có level 11 trở xuống từ deck hoặc extra deck và bỏ qua điều kiện triệu hồi của các quái thú này. Tính đến hiện tại thì Gate Guardians Combined có thể triệu hồi được 4 quái thú bao gồm quái thú Gate Guardian gốc, Thunder and Wind, Wind and Water, Water and Thunder.


Hỗ trợ cho deck có thể combo dễ dàng hơn

Hỗ trợ cho deck có thể combo dễ dàng hơn

Các hiệu ứng đưa bài từ deck ra các khu vực khác để dễ tương tác hơn như tay, sân, mộ luôn là cách tốt nhất để giúp cho lối chơi của deck trở nên ổn định. Gate Guardian không có bất kỳ lá bài nào có khả năng này.

Trong đợt sp mới nhất đến từ MAZE tại TCG, deck được hỗ trợ đến 3 card giúp cho bạn lôi được 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin ra khỏi deck.

Prey of the Jirai Gumo (Bắn phá, searcher)

Prey of the Jirai Gumo có 2 hiệu ứng và bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng của các lá bài cùng tên với lá bài này 1 lần/lượt.

Bạn có thể loại bỏ lá bài này từ mộ (cost) để lấy 1 trong 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, Suijin từ deck hoặc đang bị loại bỏ lên tay.

Đây là một lá bài bẫy vĩnh cửu, khi được úp trên sân, bạn có thể kích hoạt để triệu hồi đặc biệt lá bài này lên ô Main Monster Zone cùng cột với lá bài này, sau đó bạn có thể tiêu diệt thêm 1 quai thú cảu đối phương đang ở cùng cột với Prey of the Jirai Gumo.

Vậy là deck đã có hỗ trợ search giúp lấy các mảnh ghép từ deck lên tay, và còn có thể phục hồi lại được các nguyên liệu dung hợp đã bị loại bỏ, tuy nhiên thì đây là lá bài bẫy vĩnh cửu, việc sử dụng hiệu ứng search của Prey of the Jirai Gumo sẽ tương đối khó sau khi kích hoạt lá bài này vì lá bài này sẽ vẫn còn trên sân sau khi resolve. 

Riryoku Guardian (Giảm LP, searcher)

Riryoko Guardian có thể được kích hoạt khi LP của bạn thấp hơn đối phương, target 1 quái thú của bạn với “Gate Guardian” trong tên gốc của chúng, chia đôi LP của đối phương, sau đó quái thú target sẽ được tăng lượng ATK tương ứng. Theo đánh giá của mình thì lá bài này sẽ khó sự dụng và bị động vì yêu cầu về sự chênh lệch LP của lá bài này. Việc yêu cầu bạn phải target quái thú có “Gate Guardian” trong tên gốc thay vì là 1 quái thú Gate Guardian cũng dễ hiểu bởi vì các hỗ trợ cho các quái thú dung hợp có kha khá các lá bài với khả năng sao chép tên và Riryoko Guardian sẽ dễ dàng bị lạm dụng trong các trường hợp này.

Cũng có hiệu ứng search như Prey of the Jirai Gumo, 2 lá bài phép Double Attack! Wind and Thunder!!Riryoko Guardian có thể được loại bỏ từ mộ (cost) trong main phase của bạn để lấy Sanga of the Thunder, Kazejin, hoặc Suijin từ deck hoặc đang bị loại bỏ lên tay.

Riryoko Guardian Prey of the Jirai Gumo có 2 hiệu ứng và mỗi hiệu ứng đều bị giới hạn hard once per turn (kích hoạt 1 lần/lượt áp dụng lên các lá bài cùng tên). Còn đối với Double Attack! Wind and Thunder!!, chỉ có hiệu ứng search là hard once per turn, bạn có thể kích hoạt và sử dụng hiệu ứng bắn card của lá bài này không giới hạn trong lượt.

Labyrinth Wall Shadow (Phép môi trường)

Dù đã được hỗ trợ hiệu ứng lấy các quái thú nguyên liệu từ deck lên tay bằng Prey of the Jirai Gumo, Attack! Wind and Thunder!!Riryoko Guardian, tuy nhiên thì đây không hẵn là hiệu ứng hỗ trợ mà Gate Guardian. Lý do là vì các quái thú chủ lực của deck ngoài Gate Guardians Combined ra thì cả 3 quái thú Thunder and Wind, Wind and Water, Water and Thunder đều bắt buộc người chơi sử dụng nguyên liệu dung hợp từ trên sân.

Thật đáng tiếc khi trong set MAZE, Gate Guardian không có bất kỳ hỗ trợ nào giúp bạn triệu hồi được 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin từ deck. Bù lại thì deck lại có 1 khả năng khác, đó chính là đặt trực tiếp chúng từ deck vào vùng phép/bẫy bên dưới! Đây có thể trở thành 1 lợi thế cho deck khi hiệu ứng này không thể bị vô hiệu hóa bởi Ash Blossom, một hand trap vô cùng nổi tiếng trong game.

Labyrinth Wall Shadow là bài phép môi trường, mỗi lần một lượt, bạn có thể đặt 1 trong 3 quái thú Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin đang bị loại bỏ, từ tay hoặc trong deck vào vùng phép/bẫy (face-up) của mình và biến chúng thành các lá bài phép vĩnh cửu.

Đây là 1 loại hiệu ứng soft once per turn, có nghĩa là với mỗi 1 copy khác nhau của Labyrinth Wall Shadow, bạn có thể lấy thêm 1 nguyên liệu dung hợp. Hay đơn giản hơn, trên sân bạn đang có 1 Labyrinth Wall Shadow đã sử dụng hiệu ứng và đặt Sanga of the Thunder lên sân, bạn có thể kích hoạt 1 Labyrinth Wall Shadow khác từ trên tay và đặt thêm Kazejin hoặc Suijin nữa.

Lúc đối phương của bạn bắt đầu battle phase, Labyrinth Wall Shadow có thể kích hoạt hiệu ứng để tiêu diệt 1 quái thú trên sân đối phương có ATK thấp hơn 1600ATK (target). Hiệu ứng này có thể phối hợp cùng với Water and Thunder giúp bạn có thể tiêu diệt được gần như bất kỳ quái thú nào bạn muốn vì lúc này ATK của chúng đã bị biến thành 0 bởi hiệu ứng của Water and Thunder.

Thêm vào đó thì Labyrinth Wall Shadow còn là 1 floodgate làm cho quái thú không thể tấn công trong lượt chúng được triệu hồi nếu đó không phải là các quái thú có level gốc là 5 hay cao hơn.

Shadow Ghoul of the Labyrinth (Searcher)

Labyrinth Wall Shadow có thể được lấy từ deck lên tay bằng Shadow Ghoul of the Labyrinth. Bằng cách discard quái thú này từ tay (cost), bạn có thể lấy 1 lá bài Labyrinth Wall từ deck lên tay. Hiện tại trong game chỉ có 2 lá bài Labyrinth Wall bao gồm Labyrinth Wall là 1 quái thú normal level 5 với 3000DEF và lá bài phép môi trường Labyrinth Wall Shadow.

Nếu quái thú của đối phương battle và bạn có các lá bài Labyrinth ở trên sân, vào giai đoạn bắt đầu của Damage Step (At the start of the Damage Step), bạn có thể loại bỏ Shadow Ghoul of the Labyrinth từ mộ (cost) và tiêu diệt quái thú đang tấn công hay bị tấn công đó của đối phương.

Shadow Ghoul of the Labyrinth có 2 hiệu ứng, cùng với các quái thú cùng tên, mỗi hiệu ứng của Shadow Ghoul of the Labyrinth chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần/lượt.

Labyrinth Heavy Tank (Bắn phá, searcher)

Labyrinth Heavy Tank là 1 quái thú level 7 có thể được triệu hồi thường mà không cần hiến tế, nhưng quái thú này sẽ không thể tấn công trong cùng lượt mà nó được triệu hồi thường.

Quái thú này cũng có hiệu ứng tương tự như Labyrinth Wall Shadow, mỗi lần 1 lượt, bạn có thể đặt 1 quái thú nguyên liệu của Gate Guardian đang bị loại bỏ hoặc từ tay hoặc từ deck lên vùng phép/bẫy trạng thái face-up và xem chúng như bài phép vĩnh cửu, sau đó nếu bạn có các lá bài Labyrinth Wall ở trên sân, bạn có thể tiêu diệt 1 quái thú của đối phương (không target).

Hiệu ứng kéo nguyên liệu của Labyrinth Heavy Tank là hiệu ứng hard once per turn khác với Labyrinth Wall Shadow, hiệu ứng này chỉ được sử dụng 1 lần/lượt áp dụng lên cả các quái thú cùng tên khác.

Quái thú dung hợp có thể triệu hồi bằng cách sử dụng các quái thú nguyên liệu khác so với các cơ chế triệu hồi từ extra deck khác (synchro, xyz, link). Các quái thú này có thể được triệu hồi dung hợp bằng nguyên liệu dung hợp là các quái thú đang úp (face-down) trên sân bạn.

Điều này cũng đúng với cả các quái thú dung hợp nhưng có cách triệu hồi đặc biệt khác từ extra deck mà không thông qua triệu hồi dung hợp (thường được gọi là contact fusion). Cơ chế triệu hồi của các quái thú này được ghi trên phần text của chúng.

Đây thậm chí là một điểm lợi khi so với triệu hồi dung hợp thông thường vì nguyên liệu dung hợp mà chúng yêu cầu “ở trên sân”, có nghĩa là bạn có thể tận dụng được các lá bài phép/bẫy có cùng tên với nguyên liệu dung hợp mà quái thú đó yêu cầu kể cả face-up lẫn face-down!

Đây cũng là lý do mà Gate Guardian được hỗ trợ các hiệu ứng đặt quái thú nguyên liệu lên vùng phép/bẫy. Các quái thú dung hợp Gate Guardian có thể triệu hồi đặc biệt từ extra deck bằng cách sử dụng Sanga of the Thunder, Kazejin, và Suijin ở vùng phép/bẫy.


Các lá bài ngoài tộc bài

 

Foolish Burial Goods (Staple)

Foolish Burial Goods có thể là một lá bài sử dụng được trong chiến thuật Gate Guardian dùng để gửi Attack! Wind and Thunder!!,Riryoko Guardian, Prey of the Jirai Gumo từ deck xuống mộ để cho các lá bài này có thể sử dụng hiệu ứng từ mộ.

Terraforming (Staple)

Với một deck chơi xoay quanh phép môi trường, Terraforming là một lựa chọn luôn luôn được người chơi ưu tiên sử dụng.

Pot of Prosperity và Sacred Sword of Seven Stars (Staple)

Chiếm phần lớn là các quái thú level 7, Sacred Sword of Seven Stars là một hỗ trợ rút bài cho riêng các quái thú level 7. Bằng cách loại bỏ 1 quái thú level 7 từ tay hoặc trên sân (cost), bạn sẽ rút được 2 lá bài từ bộ bài. Chỉ có 1 Sacred Sword of Seven Stars có thể kích hoạt trong lượt.

Sacred Sword of Seven Stars có thể loại bỏ Labyrinth Heavy Tank ở trên sân sau khi quái thú này hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Chưa hết, nếu các quái thú bị loại bỏ là Sanga of the Thunder, Kazejin, hoặc Suijin, bạn có thể lấy lại chúng bằng phép/bẫy của hỗ trợ của deck này.

Vì bạn không cần phải sử dụng đến extra deck quá nhiều, Pot of Prosperity có thể là một lựa chọn đào card thích hợp cho deck này. Lưu ý rằng bạn không thể rút bài bằng hiệu ứng trong cùng lượt mà bạn đã sử dụng lá bài này (Sacred Sword of Seven Stars).

Keeper of Dragon Magic và Fusion Deployment (Staple)

Fusion Deployment sẽ giúp cho bạn triệu hồi đặc biệt được 1 quái thú nguyên liệu từ deck. Bạn sẽ chỉ có thể triệu hồi đặc biệt quái thú fusion từ extra deck trong cả lượt bạn kích hoạt lá bài này, điều này hoàn toàn không là vấn đề gì với Gate Guardian.

Keeper of Dragon Magic có thể triệu hồi lại các quái thú có tên trong phần nguyên liệu của 1 quái thú dung hợp. Ngoài ra quái thú này còn giúp cho bạn lấy được Fusion Deployment từ deck lên tay.

Reinforcement of the Army, Elemental HERO Prisma và A Hero Lives (Staple)

Elemental HERO Prisma có thể cung cấp cho bạn nguyên liệu dung hợp ở sân và mộ, đây là một ưu tiên triệu hồi thường của deck bên cạnh Labyrinth Heavy Tank. Sau khi kích hoạt hiệu ứng, bạn có thể loại bỏ quái thú này để làm nguyên liệu dung hợp cho các quái thú Gate Guardian. Một tip khi chơi Prisma trong deck này là bạn nên ưu tiên sử dụng quái thú này ở trên sân cho các quái thú cần 2 nguyên liệu dung hợp vì chúng yêu cầu bạn trục xuất nguyên liệu từ trên sân.

Reinforcement of the ArmyA Hero Lives là 2 lá bài có thể giúp bạn lấy được Prisma ra khỏi deck. Với cost của lá bài A Hero Lives, bạn cũng sẽ có thể đáp ứng được điều kiện kích hoạt của lá bài Riryoku Guardian.

Staple

Hand trap như một phần không thể thiếu trong các deck hiện nay.

There Can Be Only One (Staple)

There Can Be Only One (TCBOO), một floodgate vô cùng khó chịu với một số deck combo, có thể được sử dụng trong chiến thuật Gate Guardian. Cả 4 quái thú dung hợp Gate Guardian đều có type khác nhau là một lợi thế của bạn khi có TCBOO trên sân. Khi triệu hồi các quái thú như Thunder and Wind, Wind and Water, hay Water and Thunder, bạn chỉ cần đặt quái thú có cùng type với quái thú dung hợp mà bạn muốn triệu hồi vào vùng phép bẫy sẽ không bị chính TCBOO của mình bóp. Còn với Gate Guardians Combined, bạn sẽ thoải mái hơn vì quái thú này không yêu cầu bạn chỉ sử dụng nguyên liệu trên sân mà còn ở trên tay và mộ. Thêm vào đó Gate Guardians Combined là một quái thú Warrior, không trùng type với các quái thú thuộc archetype Gate Guardian được sử dụng trong chiến thuật này.

Đối với một số hỗ trợ như Labyrinth Heavy Tank, Elemental HERO Prisma, Keeper of Dragon Magic cũng hiếm khi bị chính TCBOO của bạn bóp. Labyrinth Heavy Tank là một quái thú Machine, Keeper of Dragon Magic là quái thú Dragon, cả 2 quái thú này đều không trùng type với bất kỳ quái thú nào cùng archetype. E HERO Prisma tuy trùng type với Gate Guardians Combined nhưng hầu hết số lần bạn sử dụng quái thú này chủ yếu làm nguyên liệu cho 3 quái thú Thunder and Wind, Wind and Water, và Water and Thunder.

Skill Drain (Staple)

Skill Drain cũng có thể là một lựa chọn cho Gate Guardian. Dù các hiệu ứng đến từ các quái thú Gate Guardian tốt và có thể sử dụng lên đến 2, 3 lần trong 1 lượt, chúng thực sự không quá hữu dụng và quá tình huống.

Thunder and Wind chắc chắn sẽ có thể kích hoạt thành công hiệu ứng trong lượt của bạn trước khi Skill Drain được lật lên.

Wind and Water thực sự ổn trong các kèo back row vì có thể vô hiệu hóa sự kích hoạt của bài hoặc hiệu ứng của phép/bẫy lên đến 2 lần (nhưng chỉ 1 lần trong chuỗi chain), nhưng so với game hiện nay, hiệu ứng quái thú chiếm phần lớn cũng như các break board như Dark Ruler No More hay Forbidden Droplet thì dù cho Wind and Water có thể vô hiệu hóa phép/bẫy được bao nhiêu lần trong lượt đi nữa cũng không thể nào chống nổi các board breaker này.

Còn với Water and Thunder thì mình không nghĩ là bạn thực sự cần đến hiệu ứng chuyển ATK thành 0 của quái thú này.

Gate Guardians Combined là 3 omni-negate nhưng mà là lại là “targets a card(s) you control”, cùng lắm thì lá bại này có thể chống lại các staple như Infinite Impermanence, Mind Control, Twin Twister, Cosmic Cyclone nhưng cũng vô phương trước các lá bài như Lightning Storm, Forbidden Droplet, Nibiru, Triple Tactics Talent, …

Bạn cũng có thể “mở khóa” Skill Drain của chính mình bằng Magicians’ Souls và đổi lấy 1 lá bài khác.

Gate Guardian cũng có kha khá các lá bài phép/bẫy làm gián đoạn đối phương, cùng với ATK/DEF khổng lồ, các lá bài kiến tạo combo đa số là phép/bẫy và khả năng “khắc xuất” (không thể bị vô hiệu hóa bởi Skill Drain) nếu đối phương của bạn chạm vào chúng, Skill Drain thực sự là một lựa chọn không tồi cho deck phải không nhỉ.

Magicians' Souls và Illusion of Chaos (Mini engine)

Illusion of Chaos Illusion of Chaos
Illusion of Chaos

Illusion of Chaos

7

 • Loại:
 • Ritual Effect Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Spellcaster

 • Archetype:
 • Chaos

 • ATK:
 • 2100

 • DEF:
 • 2500

Hiệu ứng (VN):

Bạn có thể Triệu hồi Ritual lá bài này bằng "Chaos Form". Bạn có thể để lộ lá bài này trong tay mình; thêm 1 "Dark Magician", hoặc 1 quái thú không Ritual liệt kê cụ thể lá bài đó trong hiệu ứng của nó, từ Deck của bạn sang tay của bạn, sau đó đặt 1 lá bài từ tay của bạn lên trên Deck. Khi đối thủ của bạn kích hoạt hiệu ứng quái thú (Hiệu ứng nhanh): Bạn có thể trả lại lá bài này lên tay và nếu bạn làm điều đó, Triệu hồi Đặc biệt 1 "Dark Magician" từ Mộ của bạn, và nếu bạn làm điều đó, hãy vô hiệu hoá hiệu ứng đã kích hoạt đó. Bạn chỉ có thể sử dụng mỗi hiệu ứng của "Illusion of Chaos" một lần trong mỗi lượt.


Hiệu ứng gốc (EN):

You can Ritual Summon this card with "Chaos Form". You can reveal this card in your hand; add 1 "Dark Magician", or 1 non-Ritual Monster that specifically lists that card in its text, from your Deck to your hand, then place 1 card from your hand on top of the Deck. When your opponent activates a monster effect (Quick Effect): You can return this card to the hand, and if you do, Special Summon 1 "Dark Magician" from your GY, and if you do that, negate that activated effect. You can only use each effect of "Illusion of Chaos" once per turn.


Với engine của Magicians’ Souls, bạn có thể sử dụng các lá bài phép bẫy thừa để rút thêm các lá bài khác từ deck.

Bạn có thể lấy Labyrinth Wall Shadow trên sân làm cost sau khi lá bài này thực hiện xong hiệu ứng lấy nguyên liệu, việc bạn phải đợi vào battle phase thực sự không khả thi đối với game hiện tại.

Các lá bài như Double Attack! Wind and Thunder!, Riryoku Guardian, hay Prey of the Jirai Gumo nếu không thừa cũng có thể dùng làm cost cho Magicians’ Souls, hơn nữa các lá bài này ở dưới mộ có thể giúp bạn search thêm được các quái thú từ deck lên tay.

Hơn nữa bộ 3 quái thú được đặt vào vùng phép/bẫy trên sân nhờ vào Labyrinth Wall Shadow, Labyrinth Heavy Tank cũng có thể dùng cho sự trao đổi này.

Illusion of Chaos vừa là một searcher vừa là một lá bài có thể sử dụng làm cost từ deck để lấy từ deck lên tay và triệu hồi được quái thú Magicians’ Souls. Một trong ba quái thú Gate Guardian là Kazejin cũng vô tình là một quái thú WIND Spellcaster level 7 thỏa mãn cho cost của Magicians’ Souls để triệu hồi quái thú này từ tay.

Extra deck

Với phần còn lại của extra deck, bạn có thể sử dụng các quái thú link thông dụng hoặc các quái thú xyz rank 7 có thể triệu hồi tùy tình huống hoặc dùng làm cost cho Pot of Prosperity.

Một số quái thú link mà bạn có thể sử dụng:

Accesscode Talker Accesscode Talker
Accesscode Talker

Accesscode Talker

Link-4

 • Loại:
 • Link Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Cyberse

 • Archetype:
 • Code Talker

 

Một số lựa chọn rank 7:

 


Hướng dẫn combo

Hướng dẫn combo

Một combo đơn giản có thể được thực hiện bởi 2 lá bài của tộc bài này.

Labyrinth Wall Shadow và Labyrinth Heavy Tank (Combo cơ bản)

B1: Kích hoạt phép môi trường Labyrinth Wall Shadow từ tay và sử dụng hiệu ứng của lá bài này, đặt Sanga of the Thunder từ deck vào vùng phép/bẫy trên sân bạn.

B2: Triệu hồi thường Labyrinth Heavy Tank (quái thú này có thể được triệu hồi bình thường mà không cần hiến tế). Kích hoạt hiệu ứng của Labyrinth Heavy Tank, đặt Kazejin từ deck lên vùng phép/bẫy.

B3: Loại bỏ Sanga of the ThunderKazejin ở trên sân, triệu hồi đặc biệt Gate Guardian of Thunder and Wind từ extra deck. Tiếp tục kích hoạt hiệu ứng của Thunder and Wind, lấy 1 Double Attack! Wind and Thunder!! từ deck lên tay.

 

Đây là một combo cơ bản của Gate Guardian, combo này sẽ giúp bạn triệu hồi được 1 quái thú Gate Guardian với 2 nguyên liệu dung hợp là Thunder and Wind, Wind and Water, hoặc Water and Thunder.

 

Trong combo của Labyrinth Wall ShadowLabyrinth Heavy Tank ở trên, bạn có thể thay lá bài Labyrinth Heavy Tank thành các lựa chọn khác như Terraforming, Shadow Ghoul of the Labyrinth, hay có thể là Labyrinth Wall Shadow thứ 2 (hiệu ứng kéo nguyên liệu lên sân của lá bài này là soft once per turn). Điều này ngoài việc tạo cho deck có thêm nhiều khả năng để combo hơn còn giúp cho deck của bạn tiết kiệm được lần triệu hồi thường trong lượt đó.

Shadow Ghoul of the Labyrinth, Labyrinth Wall Shadow và Terraforming (Combo 2 Labyrinth Wall Shadow)

Một combo khác có thể được thực hiện bằng tổ hợp 2 lá bài sau:

Labyrinth Wall Shadow + Terraforming

Labyrinth Wall Shadow + Shadow Ghoul of the Labyrinth

Labyrinth Wall Shadow + Labyrinth Wall Shadow

Trong combo này, mục đích chính là để tận dụng triệt để khả năng soft once per turn của lá bài Labyrinth Wall Shadow. Lá bài còn lại sẽ giúp cho bạn search lên được Labyrinth Wall Shadow thứ 2.

Mỗi Labyrinth Wall Shadow sẽ đặt cho bạn 1 nguyên liệu dung hợp từ deck lên sân, kết quả bạn sẽ có được 2 nguyên liệu để triệu hồi ra 1 trong 3 quái thú Thunder and Wind, Wind and Water, Water and Thunder mà bạn muốn.

Ngoài Labyrinth Wall Shadow, Fusion Deployment cũng là một lựa chọn để giúp bạn triệu hồi đặc biệt quái thú nguyên liệu lên sân.

 

Labyrinth Wall Shadow và Elemental HERO Prisma (Combo với Elemental HERO Prisma)

B1: Triệu hồi thường E HERO Prisma.

B2: Kích hoạt hiệu ứng của E HERO Prisma, cho người chơi xem Gate Guardians Combined từ extra deck và gửi 1 nguyên liệu mà bạn muốn từ deck xuống mộ, E HERO Prisma sẽ biến thành tên của quái thú được gửi xuống mộ.

B3: Kích hoạt Labyrinth Wall Shadow từ tay, đặt mảnh nguyên liệu còn thiếu từ deck lên sân.

B4: Triệu hồi đặc biệt 1 quái thú Gate Guardian thích hợp từ extra deck lên sân.

Các lá bài giúp tăng tỷ lệ thực hiện được combo trên

Đây là 1 combo khác giúp cho bạn triệu hồi ra được 1 quái thú Gate Guardian với 2 nguyên liệu. Combo này cũng cho ra kết quả tương tự như combo của Labyrinth Wall ShadowLabyrinth Heavy Tank. Vì hành động gửi quái thú từ deck xuống mộ của E HERO Prisma là cost, bạn sẽ có thêm được 1 nguyên liệu dưới mộ cho Gate Guardians Combined cũng như đối phương của bạn không thể vô hiệu hóa được việc bạn sẽ gửi 1 quái thú từ deck xuống mộ.

Labyrinth Wall Shadow có thể được search bằng Terraforming, Shadow Ghoul of the Labyrinth.

E HERO Prisma có thể được search lên tay nhờ vào Reinforcement of the Army, E – Emergency Call. Gate Guardians Combined là 1 quái thú có thể thích hợp để reveal khi trả cost cho E HERO Prisma hay Keeper of Dragon Magic.

Vì đây là một combo có Elemental HERO, cho nên không thể không nhắc đế 1 lá bài vô cùng quan trọng trong các combo của deck HERO chính là A Hero Lives. Trong combo này của Gate Guardian, bạn có thể dùng A Hero Lives để triệu hồi đặc biệt E HERO Prisma trực tiếp từ deck. Chưa hết, nếu sử dụng lá bài này, bạn còn tiết kiệm được lần triệu hồi thường của mình, cũng như bạn có thể search Riryoku Guardian bằng Thunder and Wind và chia đôi LP của đối phương (A Hero Lives yêu cầu bạn trả phân nửa LP của bạn làm cost).

Combo với Keeper of Dragon Magic

Keeper of Dragon Magic + 1 mảnh ghép bất kỳ (Sanga of the Thunder, Kazejin, hoặc Suijin)

B1: Triệu hồi thường Keeper of Dragon Magic. kích hoạt hiệu ứng của quái thú này, discard lá bài còn lại (cost) để lấy Fusion Deployment từ deck lên tay.

B2: Kích hoạt hiệu ứng còn lại của Keeper of Dragon Magic, triệu hồi quái thú vừa bị discard lại lên sân (thế thủ úp) bằng cách reveal Gate Guardians Combined (cost).

B3: Kích hoạt Fusion Deployment, reveal quái thú Gate Guardians Combined (hiệu ứng) và triệu hồi đặc biệt 1 quái thú nguyên liệu mà bạn muốn từ deck.

B4: Bạn đã có 2 nguyên liệu ở trên sân và có thể triệu hồi đặc biệt được 1 quái thú Gate Guardian với 2 nguyên liệu mà bạn muốn từ extra deck.

Một điều bạn cần để ý trong combo này đó chính là cả Keeper of Dragon MagicFusion Deployment đều có restriction không cho bạn triệu hồi từ extra deck trừ quái thú fusion trong toàn lượt mà bạn sử dụng hiệu ứng của chúng.


Combo triệu hồi Gate Guardians Combined

Vì không bắt buộc bạn sử dụng nguyên liệu từ trên sân như Thunder and Wind, Wind and Water, Water and Thunder, việc triệu hồi Gate Guardians Combine dễ hơn khi nguyên liệu có thể được sử dụng từ tay, sân và mộ. Mục tiêu của bạn bây giờ là tìm cách lấy được 3 mảnh ghép từ deck và đưa chúng lên tay, lên sân, hoặc xuống mộ.


Deck mẫu

 

Deck 1

Main: 40 Extra: 15

3 cardGate Guardians Combined 3 cardGate Guardians Combined
Gate Guardians Combined

Gate Guardians Combined

12

 • Loại:
 • Fusion Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Gate Guardian

 • ATK:
 • 3750

 • DEF:
 • 3400

Hiệu ứng (VN):

"Sanga of the Thunder" + "Kazejin" + "Suijin"
Phải được Triệu hồi Đặc biệt (từ Extra Deck của bạn) bằng cách loại bỏ các lá bài trên khỏi tay, sân, và/hoặc Mộ của bạn. Khi đối thủ của bạn kích hoạt một lá bài hoặc hiệu ứng chọn mục tiêu (các) lá bài bạn điều khiển (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể vô hiệu hóa hiệu ứng đó và nếu bạn làm điều đó, hãy hủy lá bài đó. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Gate Guardians Combined" ba lần mỗi lượt. Nếu lá bài được Triệu hồi Đặc biệt mặt-ngửa này trong quyền điều khiển của chủ nhân của nó rời sân vì một lá bài của đối thủ: Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt 1 quái thú "Gate Guardian" Cấp 11 hoặc thấp hơn từ Deck hoặc Extra Deck của bạn, bỏ qua các điều kiện Triệu hồi của nó.


Hiệu ứng gốc (EN):

"Sanga of the Thunder" + "Kazejin" + "Suijin" Must be Special Summoned (from your Extra Deck) by banishing the above cards from your hand, field, and/or GY. When your opponent activates a card or effect that targets a card(s) you control (Quick Effect): You can negate that effect, and if you do, destroy that card. You can only use this effect of "Gate Guardians Combined" thrice per turn. If this face-up Special Summoned card in its owner's control leaves the field because of an opponent's card: You can Special Summon 1 Level 11 or lower "Gate Guardian" monster from your Deck or Extra Deck, ignoring its Summoning conditions.


1 cardAccesscode Talker 1 cardAccesscode Talker
Accesscode Talker

Accesscode Talker

Link-4

 • Loại:
 • Link Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Cyberse

 • Archetype:
 • Code Talker

  

Deck 2

Main: 40 Extra: 15

3 cardGate Guardians Combined 3 cardGate Guardians Combined
Gate Guardians Combined

Gate Guardians Combined

12

 • Loại:
 • Fusion Monster

 • Thuộc tính:
 • DARK

 • Tộc:
 • Warrior

 • Archetype:
 • Gate Guardian

 • ATK:
 • 3750

 • DEF:
 • 3400

Hiệu ứng (VN):

"Sanga of the Thunder" + "Kazejin" + "Suijin"
Phải được Triệu hồi Đặc biệt (từ Extra Deck của bạn) bằng cách loại bỏ các lá bài trên khỏi tay, sân, và/hoặc Mộ của bạn. Khi đối thủ của bạn kích hoạt một lá bài hoặc hiệu ứng chọn mục tiêu (các) lá bài bạn điều khiển (Hiệu ứng Nhanh): Bạn có thể vô hiệu hóa hiệu ứng đó và nếu bạn làm điều đó, hãy hủy lá bài đó. Bạn chỉ có thể sử dụng hiệu ứng này của "Gate Guardians Combined" ba lần mỗi lượt. Nếu lá bài được Triệu hồi Đặc biệt mặt-ngửa này trong quyền điều khiển của chủ nhân của nó rời sân vì một lá bài của đối thủ: Bạn có thể Triệu hồi Đặc biệt 1 quái thú "Gate Guardian" Cấp 11 hoặc thấp hơn từ Deck hoặc Extra Deck của bạn, bỏ qua các điều kiện Triệu hồi của nó.


Hiệu ứng gốc (EN):

"Sanga of the Thunder" + "Kazejin" + "Suijin" Must be Special Summoned (from your Extra Deck) by banishing the above cards from your hand, field, and/or GY. When your opponent activates a card or effect that targets a card(s) you control (Quick Effect): You can negate that effect, and if you do, destroy that card. You can only use this effect of "Gate Guardians Combined" thrice per turn. If this face-up Special Summoned card in its owner's control leaves the field because of an opponent's card: You can Special Summon 1 Level 11 or lower "Gate Guardian" monster from your Deck or Extra Deck, ignoring its Summoning conditions.


  

Deck 3

Main: 40 Extra: 15